Xem Stan Lee giải thích về vũ trụ Marvel: hóa ra siêu anh hùng cũng không quá "ảo" như chúng ta tưởng

J.D, Theo Helino 15:57 13/11/2018

Dù là sản phẩm hư cấu, nhưng khoa học vẫn đóng vai trò nhất định trong các câu chuyện của Stan Lee.

Fan của dòng phim siêu anh hùng dù thích đến đâu thì cũng phải hiểu rằng đó là một thế giới hư cấu. Mà đã là hư cấu, tác giả có thể tùy biến mọi thứ trong đó, khiến các nhân vật vượt ra khỏi các luật lệ vật lý, sinh học thường thấy trong cuộc sống.

Dĩ nhiên, vũ trụ Marvel của "bố già" Stan Lee cũng vậy. Hulk có thể một đấm mà hủy diệt cả một tòa nhà. Captain America nhảy từ tòa nhà chọc trời xuống đất mà vẫn bình an vô sự, chỉ bằng cách... lấy khiên ra đỡ khi tiếp đất? Tất cả vượt ra khỏi định luật vật lý thông thường, và tất nhiên là vô lý.

Thế nhưng phải thông báo cho các fan rằng, khoa học thực sự có vai trò nhất định trong vũ trụ Marvel. Hay chính xác hơn, các nhân vật siêu anh hùng được xây dựng theo cái cách "khoa học" nhất có thể. Tất nhiên không thể nói là chính xác hoàn toàn, nhưng phải hợp logic và sao cho "có vẻ tin được".

Stan Lee giải thích về vũ trụ Marvel không hề

Các nhân vật trong vũ trụ Marvel đều là hư cấu, nhưng chúng cũng theo một logic nhất định

Chẳng hạn, Spiderman không tự nhiên có được sức mạnh, mà là nhờ bị cắn bởi một con nhện đã nhiễm xạ - rất hợp lý, dù không thể kiểm chứng. Hay Hulk (Bruce Banner), hắn chỉ có được năng lực hóa khổng lồ sau một vụ tai nạn thí nghiệm tia gamma - cũng rất hợp lý, dù chính Stan Lee cũng chẳng biết tia gamma là gì. 

Tất cả đã được tiết lộ trong một clip phỏng vấn của Stan Lee với PBS (mạng truyền thông gồm hơn 350 đài truyền hình thành viên của Hoa Kỳ) vào năm 2013. Hãy xem, khoa học đóng vai trò gì trong vũ trụ của Marvel, để cho thế giới của các siêu anh hùng cũng không đến nỗi "ảo" như chúng ta tưởng.

Stan Lee giải đáp về tính khoa học trong vũ trụ Marvel

13/11/2018, cộng đồng fan Marvel trên toàn thế giới đã phải rúng động trước tin "bố già" Stan Lee - cha đẻ của Marvel Comics - qua đời, hưởng thọ 95 tuổi. Sức khoẻ của cụ trong nhiều tháng qua đã bị giảm sút do chứng viêm phổi và giảm thị lực.

Năm 1961 Stan Lee đã cùng Jack Kirby sáng tạo nên Marvel với nhóm siêu anh hùng The Fantastic Four, sau đó là sự ra đời của những Spider-Man, Black Panther, The Incredible Hulk, X-Men, Iron Man và The Avengers... Sau này, Stan Lee còn xuất hiện trong nhiều phim của Marvel với vai trò diễn viên khách mời (cameo) - chúng được yêu mến và nổi tiếng tới nỗi mọi người gọi cụ là "thánh Stan Lee" và luôn ngóng chờ các vai cameo bất ngờ tiếp theo trên màn ảnh.

Tham khảo: Gizmodo, PBS

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm