Stan Lee từng "hack não" fan về Iron Man ra sao: Không phải tỷ phú công nghệ, phải là nhân vật bị ghét nhất Marvel!

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 11:21 13/11/2018

Hiếm ai biết rằng Stan Lee vốn đã dành cho Iron Man một cơ sở hiện thân cực kỳ khác biệt so với tưởng tượng của nhiều thế hệ fan Marvel.

Ngày hôm nay - 13/11 - chứng kiến một câu chuyện buồn của thế giới: Cha đẻ đồng sáng lập ra thương hiệu Marvel, Stan Lee, đã qua đời ở tuổi 95. Lý do chính đến từ tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng do chứng viêm phổi và giảm thị lực của ông trong suốt thời gian qua.

Hàng loạt thế hệ từ thế kỷ trước cho tới nay có lẽ sẽ không thể nào quên được kỷ nguyên hào hùng của những Spider Man, X-Men và gần nhất là vũ trụ điện ảnh với tâm điểm chính là Avengers. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sự thật về một trong những biểu tượng mạnh mẽ nhất đến từ ngòi bút và trí tưởng tượng sâu xa của Stan Lee trong lòng fan Marvel: Iron Man.

Stan Lee từng hack não fan về Iron Man ra sao: Không phải tỷ phú công nghệ, phải là nhân vật bị ghét nhất Marvel! - Ảnh 1.

Hiện thân là một nhân vật gần như toàn diện về tài sản và cả trí tuệ (có chăng là thiếu đi chút tình cảm gia đình như Batman của DC), ai nấy đều nghĩ Iron Man xuất phát từ lòng yêu mến công nghệ và những tiềm năng to lớn của nó trong tương lai mà Stan Lee đã nhìn trước ra được viễn cảnh đó. Thế nhưng, câu chuyện đằng sau lại trái ngược hoàn toàn: Ông muốn dành cho Iron Man một vị thế xứng đáng bị fan "ném gạch" nhiều nhất có thể!

Đúng vậy, ý tưởng ban đầu không hề liên quan đến một nguồn cảm hứng nào dành cho công nghệ cao hay những thứ đồ chơi hi-tech ảo diệu bay lượn vòng vòng mà Iron Man phẩy tay là có. Hình mẫu "siêu anh hùng núp bóng doanh nhân thành đạt" mới chính là gốc gác cơ bản mà Stan Lee nhắm đến cho Iron Man, mở đầu vào năm 1963.

Vậy hình mẫu đó thì có gì mà khiến cho fan ghét bỏ Iron Man, và tại sao Stan Lee muốn như vậy? Thực ra, tư chất mà Stan Lee xây dựng nên cho Iron Man/Tony Stark không phải thiên tài công nghệ, mà là một tỷ phú tư bản giàu có và hoàn hảo đến mức ghen tị với bất kỳ ai. Ở thời điểm hiện tại đó là một điều bình thường với đầy rẫy những Elon Musk, Mark Zuckerberg hay Jeff Bezos, nhưng vào những năm 1960, đó là cả một bước đi táo bạo, đi ngược với tinh thần thời đại cũng như xu hướng fan của Marvel.

Stan Lee từng hack não fan về Iron Man ra sao: Không phải tỷ phú công nghệ, phải là nhân vật bị ghét nhất Marvel! - Ảnh 2.

"Đó là một quyết định khá mạo hiểm. Đó là thời gian đỉnh điểm diễn ra Chiến Tranh Lạnh, vì thế chiến tranh và quân sự vẫn là những chủ đề bị tẩy chay nhiều nhất, không ai muốn nhắc đến nó cả. Trong khi đó, Iron Man hiện thân 100% là một tỷ phú kiếm tiền từ công nghệ vũ khí, làm giàu từ chiến tranh, lại còn rất giàu và sống một cách hưởng thụ toàn vẹn.

Đó là cách mà tôi cho là "hay ho" để thử phát triển một nhân vật: Chẳng ai thích anh ta, fan thì ghét cay ghét đắng, nhưng tôi sẽ bắt họ phải thẩm thấu từng tinh chất của Iron Man để cuối cùng quay sang ủng hộ ngược lại. Và rõ ràng Iron Man đã rất thành công cho tới ngày nay," trích lời Stan Lee.

Sau này, Stan Lee còn xuất hiện trong nhiều phim của Marvel với vai trò diễn viên khách mời (cameo) - chúng được yêu mến và nổi tiếng tới nỗi mọi người gọi cụ là "thánh Stan Lee" và luôn ngóng chờ các vai cameo bất ngờ tiếp theo trên màn ảnh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #15: Rap Việt mùa 2 đã chính thức lên sóng, cùng đào lại Rap Việt mùa 1 cho khỏi quên nào các bạn

    Sau một thời gian lăn lộn từ YouTube sang TikTok, từ Facebook qua Instagram để xem 7749 content mạng, thì bàn dân thiên hạ đã có cơ hội phủi bụi cái TV để cày cuốc cuộc thi về rap đình đám nhất Việt Nam rồi đây!
  • Đọc thêm