Xem những bà mẹ nông thôn làm mới thấy: chỉ ốc luộc thôi cũng mất công thế này

Còi, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 07/07/2019

Chỉ qua một clip ngắn của "Ẩm thực mẹ làm" cũng đủ cho chúng ta hiểu rõ hơn về món ốc luộc từ các công đoạn chế biến "sơ khai" nhất.

"Sơ khai" nhất, để làm món ốc luộc thì chắc chắn là công đoạn bắt ốc rồi. Đừng cảm thấy mệt mỏi khi ăn món ốc luộc, rằng cứ phải nhể từng con, từng con một, bởi công đoạn bắt ốc là rất khó khăn đó. Để có được rổ ốc luộc, người ta cũng sẽ phải bắt từng con ốc như thế này. Có những khi, đi cả buổi cũng chưa được đầy một rổ. 

Clip "Bắt ốc trưa hè và bữa ốc luộc thấm đẫm tình quê của mẹ" của kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã lột tả rất rõ các công đoạn để làm nên món ốc luộc từ những công đoạn đầu tiên, đó là đi bắt ốc...

Bắt ốc trưa hè và bữa ốc luộc thấm đẫm tình quê của mẹ (Nguồn: Ẩm thực mẹ làm)

Nếu từng sinh sống ở những vùng nông thôn, trải qua một tuổi thơ "mò cua bắt ốc", ắt hẳn bạn sẽ hiểu công việc này vất vả cỡ nào. Và để có một bát ốc luộc, các bà mẹ nông thôn của chúng ta cũng phải mất cả ngày trời...

Bắt ốc về phải rửa thật kỹ, thật sạch để không bị dính bùn đất...

Xem những bà mẹ nông thôn làm mới thấy: chỉ ốc luộc thôi cũng mất công thế này - Ảnh 2.

Rồi mới bỏ vào nồi, thêm lá chanh, ít củ sả để ốc luộc lên thật thơm và không dính mùi tanh.

Xem những bà mẹ nông thôn làm mới thấy: chỉ ốc luộc thôi cũng mất công thế này - Ảnh 3.

Ở quê, món gì cũng có thể lấy từ vườn, như món sung muối cũng vậy. Sung rửa sạch, thái miếng mỏng, rồi cho bột canh, đường, mắm, vắt chanh đảo lên là có món sung ngon không thua gì mấy hàng ốc bây giờ rồi.

Xem những bà mẹ nông thôn làm mới thấy: chỉ ốc luộc thôi cũng mất công thế này - Ảnh 4.

Tỏi, gừng, ớt băm... thì là để pha nước chấm ốc này... Tất cả đều đầy đủ, chẳng thiếu thứ gì so với món ốc ở ngoài hàng mà chúng ta thường đi ăn đâu nhé!

Xem những bà mẹ nông thôn làm mới thấy: chỉ ốc luộc thôi cũng mất công thế này - Ảnh 5.

Một điều đặc biệt nữa của những bữa ốc luộc vùng quê, đó là gai bưởi dùng để nhể ốc. Từ xưa, ông bà ta đã biết dùng gai bưởi, nhể ốc vừa dễ mà lại thơm.

Xem những bà mẹ nông thôn làm mới thấy: chỉ ốc luộc thôi cũng mất công thế này - Ảnh 6.

Một điều mà những bát ốc luộc ở ngoài hàng chẳng bao giờ có, ấy là tình làng nghĩa xóm. Luộc một nồi ốc, mỗi người một chiếc gai bưởi ngồi nhể. Bà con lối xóm lấy thế làm vui lắm rồi!

Xem những bà mẹ nông thôn làm mới thấy: chỉ ốc luộc thôi cũng mất công thế này - Ảnh 7.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày