Hồi ức nồi chè đỗ đen mẹ nấu vất vả mà tuổi thơ ai cũng từng trải qua với "Ẩm Thực Mẹ Làm"

Qin Lan, Theo Trí Thức Trẻ 00:12 24/06/2019

Không phải đủ loại chè với vô vàn loại đỗ, thạch, trân châu... như bây giờ. Nồi chè của mẹ chỉ có đỗ đen, ấy vậy thôi mà làm nên cả tuổi thơ con rồi.

Qua lâu rồi cái thời còn tự trồng, rồi tự nấu những nồi chè đỗ đen giản dị. Bây giờ, khi cuộc sống đã khá giả hơn, có vô vàn loại chè với các hương vị khác nhau được bán khắp nơi, muốn ăn chỉ việc đi mua về. Nhưng thỉnh thoảng, nhớ lại cái thời ăn chè chỉ toàn đỗ đen do mẹ nấu, sao mà bồi hồi, mà xao xuyến thế. Bao nhiêu kỷ niệm tuổi thơ lại chợt ùa về qua những hình ảnh trong những thước phim "Ẩm Thực Mẹ Làm".

Mùa hè nhớ chè đỗ đen mẹ nấu, kí ức tuổi thơ ùa về (black beans sweet gruel) - Ẩm Thực Mẹ Làm

Ngày xưa, chè đỗ đen không bán phổ biến như bây giờ. Nhất là ở vùng nông thôn, muốn ăn thì nhất định là phải tự nấu rồi. Có nhiều nhà, nồi chè đỗ đen còn được tự làm toàn bộ, nghĩa là đỗ cũng do mẹ trồng mà có được. Thế mới thấy được cái vất vả để có một món ăn, dù đơn giản, dù bình dị nhưng vẫn quý giá lắm.

Đỗ già mang về nhà vẫn phải phơi cho đến khi vỏ đỗ khô, tách được ra những hạt đỗ đen như thế này mới được... Để có được những hạt đỗ đen, tưởng đơn giản mà không, cũng vất vả và mất nhiều công sức lắm đó.

Chè đỗ đen nấu cũng đơn giản, cứ thế rửa sạch đỗ rồi cho vào nồi cùng với nước, đun sôi rồi ninh lửa nhỏ cho đến khi đỗ nhừ, bở ra là ngon.

Chè múc ra bát, cho đường cho đá, thêm ít dừa nạo vào nữa là thơm ngon, ngọt ngậy. Ngày xưa ấy, đây là thức quà yêu thích của biết bao nhiêu đứa trẻ con, được xem như một phần thưởng mỗi khi làm được điều gì đó to lớn lắm.

Hè đến rồi, lại nhớ hương vị chè đỗ đen ngày xưa mẹ làm...

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trấn Thành từng nói mẹ Hari Won đúng là "lãi đứa con rể", xem clip hậu trường thảm đỏ Bố Già là hiểu luôn!

    Chỉ bằng một hành động nhỏ nhưng Trấn Thành đã chứng minh được tình cảm lẫn sự quan tâm dành cho mẹ vợ trong họp báo ra mắt Bố Già.
  • Đọc thêm