Xem ngay 5 phim Việt hấp dẫn để được “khai sáng” về nghề báo chí Việt Nam

Hà Hoàng, Theo Trí Thức Trẻ 11:40 20/06/2020

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày báo chí Cách mạng Việt Nam, xem ngay 5 phim truyền hình Việt dưới đây để thấu hiểu hơn về nghề báo và những người làm báo.

Spotlight, Kill the Messenger hay Almost Famous,…là những tựa phim nước ngoài nói về báo chí và những người làm báo vô cùng xuất sắc. Ở Việt Nam tuy báo chí là mảng đề tài hiếm hoi ít được khai thác trên màn ảnh nhưng hiếm chứ không phải không có, chỉ cần xem 5 phim Việt dưới đây cũng đủ khiến bạn phải suy ngẫm và thấu hiểu hơn về nghề báo nói chung và những người làm báo nói riêng.

1. Nghề Báo

Ra mắt đầu tiên vào năm 2006, Nghề Báo thực sự đã làm nên cơn sốt trong làng phim truyền hình Việt. Không những tạo cú đánh trực diện vào mảng đề tài khó nhằn, Nghề Báo còn xoáy sâu vào từng góc khuất chân thật với những vấn đề nóng bỏng mang tính thời sự như tham nhũng, hối lộ, đạo đức nghề nghiệp cũng như mối quan hệ đa chiều của một nhà báo,... Hơn thế Nghề Báo còn mạnh dạn phanh phui lên màn ảnh những hiểm nguy áp lực và cả những hi sinh lặng thầm mà những người làm báo đang phải gánh chịu từng ngày từng giờ trong sự nghiệp làm nghề của mình.

Xem ngay 5 phim Việt hấp dẫn để được “khai sáng” về nghề báo chí Việt Nam - Ảnh 1.

Một trong số những phim truyền hình hiếm hoi lấy nhân vật trung tâm làm nhà báo, Nghề Báo thực sự là một điểm sáng cần nêu gương trong làng phim truyền hình Việt.

Xem ngay 5 phim Việt hấp dẫn để được “khai sáng” về nghề báo chí Việt Nam - Ảnh 2.

Nổi bật trên phim là hình ảnh cô phóng viên trẻ phụ trách mảng kinh tế tên Thúy Bình do Hồng Ánh thủ vai, nữ phóng viên nhiệt huyết có tâm với nghề.

2. Đèn Vàng

Đèn Vàng là dự án phim truyền hình khai thác mảng đề tài báo chí của đạo diễn Mai Hồng Phong. Phim đã chạm đến những vấn đề bức thiết của đời sống được nhìn từ góc độ báo chí như giáo dục, tiêu cực đất đai,… Để rồi từ việc giải quyết những tiêu cực nêu trên mà nhà làm phim muốn chuyển tải khát vọng cải tạo đời sống xã hội và giảm bớt tiêu cực và trách nhiệm điều chỉnh xã hội của nghề báo. Bộ phim còn diễn tả cuộc chiến nội tâm đầy giằng xé của nhà báo giữa thực tại và mong muốn cá nhân.

Xem ngay 5 phim Việt hấp dẫn để được “khai sáng” về nghề báo chí Việt Nam - Ảnh 3.
Xem ngay 5 phim Việt hấp dẫn để được “khai sáng” về nghề báo chí Việt Nam - Ảnh 4.

Đúng như cái tên vốn có, Đèn Vàng đã dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh cho cả xã hội nói chung và những người làm báo nói riêng với bức thông điệp đáng suy ngẫm: "Đèn vàng: Chuẩn bị dừng lại, đừng bước qua những ranh giới". Phim còn có sự góp mặt của dàn diễn viên kỳ cựu như Mạnh Cường, Thu Quế, Lê Vy, Trần Tiến, Đức Khuê...

3. Đàn Trời

Dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Cao Duy Sơn, Đàn Trời đi sâu khai thác cuộc chiến chống tham nhũng ở một vùng nông thôn miền núi của các nhà báo ở đài Phát thanh - truyền hình tỉnh xung quanh Chương trình 135. Không đơn điệu một chiều, Đàn Trời là sự tổng hòa đa diện của những mặt sáng xen lẫn mặt tối trong các mối quan hệ xã hội, trong cách hành nghề của người làm báo, làm cho bộ phim trở nên thuyết phục và thực tế hơn.

Xem ngay 5 phim Việt hấp dẫn để được “khai sáng” về nghề báo chí Việt Nam - Ảnh 5.
Xem ngay 5 phim Việt hấp dẫn để được “khai sáng” về nghề báo chí Việt Nam - Ảnh 6.

Vào thời điểm phát sóng Đàn Trời không những là điểm sáng khi khai thác mảng đề tài nóng bỏng mang tính thời sự mà phim còn nhận được thực sự quan tâm của đông đảo công chúng bởi đây là dự án được làm nên từ bàn tay đạo diễn vàng phim Chủ Tịch Tỉnh và nhà biên kịch xuất sắc Phạm Ngọc Tiến.

4. Phóng Viên Thử Việc

Cái tên cũng đã phần nào nói lên nội dung của phim, Phóng Viên Thử Việc xoay quanh câu chuyện của những nhà báo trẻ đang loay hoay trên con đường tìm một chỗ đứng trong nghề. Bên cạnh những khó khăn thử thách và cả áp lực trên con đường làm nghề, những nhà báo trẻ này còn phải đương đầu với vô vàn cạm bẫy, mưu mô và cả những toan tính nếu muốn trụ vững với nghề lâu dài.

Xem ngay 5 phim Việt hấp dẫn để được “khai sáng” về nghề báo chí Việt Nam - Ảnh 7.
Xem ngay 5 phim Việt hấp dẫn để được “khai sáng” về nghề báo chí Việt Nam - Ảnh 8.

Những góc khuất của đồng nghiệp, thế giới riêng tư của những người làm báo cũng được Phóng Viên Thử Việc phản ánh chân thật qua từng thước phim.

5. Những Nhân Viên Gương Mẫu

Là một tác phẩm mới của đạo diễn đạo diễn - NSƯT Vũ Trường Khoa và Lê Mạnh, Những Nhân Viên Gương Mẫu lấy bối cảnh chính ở một tòa soạn báo - Tạp chí Tinh hoa - đang trong giai đoạn chuyển mình. Bên cạnh việc khai thác những xích mích, đố kỵ và cả sự bon chen giữa các đồng nghiệp trong cùng một cơ quan với nhau, Những Nhân Viên Gương Mẫu cũng phơi bày hiện trạng hai mặt của nghề báo, bên cạnh những con người nhiệt huyết hết lòng vì công việc thì vẫn còn đâu đó những kẻ chỉ biết vụ lợi, giả dối bất chấp để đạt được mục đích.

Xem ngay 5 phim Việt hấp dẫn để được “khai sáng” về nghề báo chí Việt Nam - Ảnh 9.

Phim còn sở hữu dàn diễn viên là những cái tên được khán giả yêu mến như: NSND Lan Hương, Diễm Hương, Thu Trang, Kim Oanh, Đỗ Duy Nam,....

Xem ngay 5 phim Việt hấp dẫn để được “khai sáng” về nghề báo chí Việt Nam - Ảnh 10.

Năm tác phẩm kể trên tuy không thể mang đến một cái nhìn đầy đủ về nghề báo nhưng nó cũng phần nào khiến khán giả hiểu hơn về những con người dùng ngòi bút để phản ánh sự thật. Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam cận kề, chúc những người làm báo sẽ tiếp tục vững tâm trên con đường sự nghiệp của mình và cho ra đời nhiều hơn những tác phẩm chất lượng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm