Xem môn cờ tự chế và nghe người dân Philippines nói về Việt Nam

Hoàng Tùng, Theo Trí Thức Trẻ 09:49 05/12/2019

Cơn bão Kammuri đi qua chóng vánh, đường sá khô tạnh ngay khi mà bầu trời Manila lại tiếp tục "nắng vỡ đầu" như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Nhịp sống của người dân Philippines trở lại và không thể thiếu những món giải trí vào ban trưa, cuối chiều.

Dạo quanh khắp ngõ hẻm quanh khu tổ hợp thể thao Rizal Memorial, Manila, Philippines, Sport5 đã vô tình lạc vào một bãi đất trống, là khu giữ xe ôtô cho cả khu phố bên cạnh sân.

Ở đây, người ta dành 1/4 mảnh đất - gần bằng một sân bóng đá, để tích hợp sân tennis, sân bóng rổ có khán đài và mái che, rồi còn bao vách xi măng lại để có một nơi khoảng sân đá gà/chọi gà "phủi".

Xem môn cờ tự chế và nghe người dân Philippines nói về Việt Nam - Ảnh 1.

Khoảng sân để đá gà/chọi gà. Ảnh: Hoàng Tùng

Xem môn cờ tự chế và nghe người dân Philippines nói về Việt Nam - Ảnh 2.

Nhà thi đấu bóng rổ cấp... phường tại Manila, Philippines. Ảnh: Hoàng Tùng

Ngăn cách bụi bặm đường phố với khu thể thao mini đó là một hàng cây cao. Dưới những gốc cây, người dân tự đặt những chiếc ghế đá, coi như có thêm nơi ngồi hóng mát và chơi cờ vào ban trưa.

Ngoài món cờ vua được nhiều người ưa chuộng, người dân Philippines còn tự chế ra món "Dama", dựa theo cờ đam - khởi nguồn từ Trung Quốc, ở Anh gọi là cờ draughts, còn ở Mỹ gọi là checkers.

Xem môn cờ tự chế và nghe người dân Philippines nói về Việt Nam - Ảnh 3.

Môn cờ Dama tự chế của Philippines dựa theo cờ đam của Trung Quốc. Ảnh: Hoàng Tùng

Cờ Dama Philippines

Phần đông người dân Philippines nói tiếng Anh rất thông thạo, nhưng điều này không xuất hiện nhiều ở khu được đánh số Brgy.711, Malate, Manita.

Vì lẽ đó mà phải mất gần 30 phút giao tiếp "chữ đực, chữ cái" với anh chàng Abellana Cary B. , tôi mới có thể hiểu được về môn cờ Dama tự chế của Philippines, được nghe cảm nhận của anh về Việt Nam, và qua đó cũng rõ thêm đôi điều về sở thích thể thao, ăn uống của người Philippines.

Anh Cary giải thích về môn Dama - theo cách gọi ở Philippines: "Nó giống với loại cờ của Trung Quốc, nhưng ở đây chúng tôi chỉ chơi với 12 quân và chỉ được đi chéo. Bàn cờ đơn giản hết mức. Bạn hiểu không? Vì chúng tôi muốn chơi được nhiều game hơn trong thời gian nghỉ trưa".

Xem môn cờ tự chế và nghe người dân Philippines nói về Việt Nam - Ảnh 5.

Abellana Cary B. là người đàn ông mặc áo xám, người hiếm hoi có thể nói được một chút tiếng Anh tại khu phố này. Ảnh: Hoàng Tùng

Chia sẻ của anh Cary khiến tôi nhớ đến lời của ông Lino K.Santillan - người đã chia sẻ với tôi về lý do môn billards được ưa chuộng tại Philippines. Ý chung của một người thuộc tầng lớp dân lao động, một người là giám đốc phát hành của một tờ báo, đều là: "Chơi được nhiều game đấu trong một quãng thời gian cũng không dài".

Sau một hồi nói chuyện về cờ, anh chàng mới hỏi: "Bạn đến từ đâu, Nhật Bản hay Malaysia? À, Việt Nam sao. Tôi có bạn là thủy thủ, anh ấy nói Việt Nam rất đẹp, đường phố giống Philippines. Nhưng có điều bạn tôi nói mà tôi nghe không thích, đồ ăn ở Việt Nam cho nhiều đường quá. Đúng không?".

Xem môn cờ tự chế và nghe người dân Philippines nói về Việt Nam - Ảnh 6.

Đồ ăn ở Philipines có vị đi từ mặn đến rất mặn. Ảnh: Hoàng Tùng

Mở bản đồ ra để anh Cary định vị nơi mà bạn anh ấy đến, và đúng như tôi nghĩ, anh ấy chỉ vào khu vực miền Nam Việt Nam. Tôi giải thích ngay rằng: "Miền Nam Việt Nam ăn ngọt hơn miền Bắc, chứ không phải người dân nào Việt Nam cũng thích đường".

Anh Cary ồ lên và nói: "Có lẽ tôi thích món ăn ở miền Bắc Việt Nam hơn rồi". Lý do có thể là vì người dân Philippines có nhiều món rất mặn, khẩu vị khá giống với các tỉnh miền Bắc Việt Nam.

Nhìn chung sau cả buổi lang thang ở khu cạnh sân Rizal, điều tôi rút ra được: Khía cạnh thể thao, người dân Philippines thích những môn nhiều game đấu và không kéo dài; về ẩm thực, họ ăn mặn, và còn điều nữa đang kiểm chứng là cơm ở đây nấu khá... nhão.

Xem môn cờ tự chế và nghe người dân Philippines nói về Việt Nam - Ảnh 7.

Trẻ em, thanh niên Philippines chơi bóng rổ giữa hẻm lớn, bất chấp xe cộ đông đúc. Ảnh: Hoàng Tùng

Xem môn cờ tự chế và nghe người dân Philippines nói về Việt Nam - Ảnh 8.
Xem môn cờ tự chế và nghe người dân Philippines nói về Việt Nam - Ảnh 9.

Philippines có món Sisig nổi tiếng. Tất nhiên, nó cũng rất mặn, phải uống kèm nước lọc hoặc... bia cho đậm đà. Ảnh: Hoàng Tùng

Xem môn cờ tự chế và nghe người dân Philippines nói về Việt Nam - Ảnh 10.

Gà luôn gắn bó với người dân Philippines ở nhiều nơi. Ảnh: Hoàng Tùng

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm