Một lời giải thích cho lý do bóng đá hoàn toàn thất thế tại Philippines

HOÀNG TÙNG, Theo Trí Thức Trẻ 12:01 01/12/2019

Ở khía cạnh thể thao, người dân Philippines chịu ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa Mỹ, hầu như chỉ thích những môn thể thao đối kháng cá nhân, tính nhiều điểm và trong thời gian không quá lâu.

Bóng đá luôn là môn thể thao được người dân Việt Nam quan tâm số 1 tại SEA Games. Thế nhưng, có mặt tại Philippines mới thấy rõ người dân nước chủ nhà chẳng hào hứng với những trận đấu bóng đá diễn ra liên tục những ngày qua.

Thay vào đó, họ dành thời gian chơi bóng rổ, đến những trường đấu gà (cockpit) vào buổi tối, thậm chí chỉ cần đứng theo dõi một buổi tập của đội tuyển billiards Philippines cũng đã thỏa mãn rồi.

Một lời giải thích cho lý do bóng đá hoàn toàn thất thế tại Philippines - Ảnh 1.

Người dân Philippines kéo nhau đi xem đá gà (chọi gà) thay vì xem đội U22 Philippines thi đấu ở bảng A môn bóng đá nam SEA Games 2019. Ảnh: Hoàng Tùng

Đó là điều diễn ra vào hôm 29/11, ngày mà U22 Philippines có trận đấu quan trọng với Maylaysia ở bảng A môn bóng đá nam SEA Games 2019, tại sân Rizal Memorial. Không khí chẳng mấy sôi động trước giờ bóng lăn, trong khi đó, ngay trong trung tâm thương mại SM trước sân, rất đông người nán lại để theo dõi buổi tập của tuyển billiards Philippines.

Tại đây, chúng tôi bắt chuyện được với ông Lino K.Santillan - giám đốc phát hành của một tờ báo Philippines, và được hiểu thêm về lý do vì sao môn thể thao vua là bóng đá lại không được ưa chuộng tại đất nước này.

Một lời giải thích cho lý do bóng đá hoàn toàn thất thế tại Philippines - Ảnh 2.

Ông Lino K.Santillan - giám đốc phát hành của một tờ báo Philippines. Ảnh: Hoàng Tùng

Ông Lino đưa ra danh sách theo thứ tự từ cao - thấp, các môn thể thao được yêu thích tại Philippines: "Bóng rổ tất nhiên luôn là số 1. Những vị trí tiếp theo ngang ngang nhau thôi, boxing, bóng chuyền, bóng chày, billiards, tennis, và một chút là bóng đá".

Hỏi về lý do tại sao billiards lại xuất hiện giữa những môn có phần mạnh mẽ, dùng sức lực nhiều hơn, ông Lino thẳng thắn rằng: "Trước đây billiards chỉ được chơi bởi người dân bản địa. Nhưng dần dần nó đã mở rộng và đón nhận, nhất là khi Philippines có những tay cơ nổi tiếng như Efren Reyes, Dennis Orcollo,... phần lớn họ đều kiếm được rất nhiều tiền".

Một lời giải thích cho lý do bóng đá hoàn toàn thất thế tại Philippines - Ảnh 3.

Tuyển billiards Philippines tập luyện công khai trong Harrison Plaza, đối diện sân Rizal, Manila, Philippines. Ảnh: Hoàng Tùng

"Bản thân tôi thích billiards vì nó là môn có thể kiếm tiền, thậm chí rất nhiều tiền. Tôi chơi billiards không giỏi nhưng nhiều lần tôi đã kiếm được tiền từ nó".

"Billiards không yêu cầu bạn phải tốn quá nhiều sức. Bạn sẽ chiến thắng nếu biết dùng cái đầu, để suy nghĩ, tìm ra cách đánh bại đối thủ và giành số tiền thắng. Đây là môn cũng gần giống với boxing về nguyên tắc chiến thắng, khác biệt là boxing cần phải có cơ thể thật khỏe".

Một lời giải thích cho lý do bóng đá hoàn toàn thất thế tại Philippines - Ảnh 4.

Nườm nượp người coi, dù đây chỉ là buổi tập. Ảnh: Hoàng Tùng

Ở SEA Games 2019, môn billiards có tổng cộng 11 bộ huy chương. Trong số này, chủ nhà Philippines giành "đất" khi đưa vào những nội dung sở trường với ít nhất 6 bộ huy chương ở nội dung pool.

Tuyển billiards Việt Nam đến SEA Games 2019 với 4 VĐV, gồm: Dương Quốc Hoàng (hạng 37 thế giới), Đỗ Thế Kiên (hạng 82 thế giới), Bùi Xuân Vàng (hạng 41 nữ thế giới) và Đoàn Thị Ngọc Lệ. Họ sẽ thi đấu ở tất cả 6 nội dung gồm đơn nữ, đơn nam, đôi nam, đôi nữ (9 bóng), đơn nam và đơn nữ (10 bóng) ở SEA Games 30.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm