Xem hệ thống vòi phun chữa cháy hoạt động như thế nào dưới tốc độ hơn 100.000 khung hình/giây

Ryankog, Theo Trí Thức Trẻ 18:12 12/05/2019

Vòi phun chữa cháy là một trong những thứ rất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta, nhưng trong video này, bạn sẽ được thấy chi tiết quá trình hoạt động của nó.

Hệ thống vòi phun chữa cháy tự động sprinkler là một trong những hệ thống chữa cháy phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng nhiều trong các toà nhà cao tầng, nhà xưởng,... vậy thì bạn có biết, chúng hoạt động như thế nào không? Kênh YouTube The Slow mo Guys sẽ cho bạn câu trả lời rõ ràng nhất.

Đây là một kênh chuyên làm những video siêu chậm, lần này chúng ta sẽ được xem vòi chữa cháy tự động hoạt động dưới tốc độ đến hơn 100.000 khung hình/giây. Về cơ bản, hệ thống này sẽ được kích hoạt khi nhiệt độ xung quanh lên đến 68°C.

Khi đạt đến nhiệt độ này, bộ cảm ứng nhiệt, thường là một bầu thuỷ tinh có chứa thuỷ ngân, sẽ vỡ ra. Bầu thuỷ tinh này còn có nhiệm vụ nâng đỡ nút chặn, khi nó vỡ, nút này sẽ bung ra và dòng nước chảy xuống. Tuy nhiên, thông thường bạn rất khó thấy được việc này, chỉ khi quay chậm, chúng ta mới có thể quan sát kịp. 

Dưới đây là ở mức 28.500 khung hình giây:

Và đây là những gì xảy ra ở 103.668 khung hình giây:

Có thể thấy, sau khi bầu thuỷ tinh vỡ do nhiệt độ cao, phần nút chặn sẽ rơi ra và nước chảy xuống phần tấm dẫn hướng bên dưới nhằm chia đều dòng nước phun và toả rộng trên bề mặt diện tích chữa cháy.

Nhờ vào công nghệ quay siêu chậm mà chúng ta mới có thể quan sát được chi tiết quá trình này, vốn chỉ xảy ra trong nháy mắt ở thời gian thật.

Tham khảo: YouTube

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm