Xem cách du học sinh Việt giúp những người bị mắc kẹt, không về nước mới thấy tinh thần Việt Nam tự hào thế nào!

Vũ Trịnh, Theo Tổ quốc 00:01 01/04/2020

Đó là tinh thần chung mà những người con xa xứ đã thể hiện, nhằm giúp du học sinh vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt do dịch Covid-19 gây ra.

Đến nay, Covid-19 đã lan đến hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, làm hơn 38.000 người chết. Các nước trên thế giới đang oằn mình với cuộc chiến chống lại sự tàn phá của dịch Covid-19. Riêng với hệ thống giáo dục, nhiều nơi đã ra lệnh đóng cửa trường học, ngừng mọi hoạt động liên quan tới dạy và học để tránh sự lây lan của đại dịch khủng khiếp này. Do đó, nhiều học sinh, sinh viên quốc tế cũng lao đao vì tình cảnh đi hay ở lại nước sở tại. Việt Nam là quốc gia có lượng du học sinh đông đảo tại các nước có nền giáo dục văn minh như Anh, Mỹ, Pháp, Canada,… Có người chọn đi về, có người chọn ở lại, nhưng dù chọn cách nào thì những du học sinh người Việt này cũng thể hiện được những phẩm chất đáng quý của dân tộc.

Tại Canada, có khoảng hơn 20.000 người Việt đang theo học tại nhiều cơ sở giáo dục rải rác ở các thành phố lớn như Toronto, Vancouver, Quebec,... Giữa lúc các sinh viên tìm cách để về Việt Nam, thì cũng không ít người đã ở lại vì những khuyến cáo về việc di chuyển có thể gây mất an toàn lúc này. Tuy thế, không thể loại trừ những rủi ro mà các du học sinh có thể gặp phải ở Canada. Nhưng với số lượng người Việt đông đảo, những người cùng mang dòng máu Việt đã cùng nhau tổ chức các hoạt động nhằm hỗ trợ cho lưu học sinh có điều kiện tốt nhất ở nước sở tại.

Du học sinh mắc kẹt, cần nhu yếu phẩm, thiếu chỗ ở

Hiện nay, ở Canada đã thực hiện nhiều biện pháp cứng rắn khi trong tuần qua, hơn 7000 ca dương tính với Covid-19 đã được phát hiện, trong đó 92 người đã chết. Trường học, cơ sở kinh doanh, tụ điểm vui chơi,... đã được lệnh đóng cửa, các biện pháp về giữ khoảng cách an toàn cũng được áp dụng. Về tình hình lưu học sinh Việt Nam, do các trường học thông báo đóng cửa trễ, nên nhiều bạn bị hủy chuyến không thể mua vé máy bay để về nước trước khi chính phủ ban hành lệnh hoãn nhập cảnh nên khá nhiều bạn đã mắc kẹt lại.

Trong tình cảnh này, nhiều nhóm tập hợp những cựu du học sinh đã tìm cách và phối hợp với nhau nhằm giúp đỡ những trường hợp này. OneStar Aliance là một tổ chức như thế. Nhóm được thành lập từ các bạn đã từng hoặc đang theo học các trường tại Canada với mục đích hỗ trợ những ai cần được giúp đỡ. Thấu hiểu hơn ai hết những khó khăn khi phải học xa nhà, không có gia đình bên cạnh, đôi khi gặp phải những vấn đề không thể tự mình giải quyết, nhóm sẽ liên hệ và có những phương án hỗ trợ với các bạn này. Hiện tại, OneStar Aliance đang hoạt động chủ yếu ở Vancouver.

Xem cách du học sinh Việt giúp những người bị mắc kẹt, không về nước mới thấy tinh thần Việt Nam tự hào thế nào! - Ảnh 1.

Tình nguyện viên của OneStar Aliance cùng với vài bạn khác trong buổi giao lưu

Võ Hoàng Minh Phúc, một thành viên của nhóm cho biết, những công việc hiện nay mà nhóm đang cố gắng thực hiện là cung cấp khẩu trang, nước rửa tay miễn phí cho các bạn du học sinh người Việt Nam có nhu cầu. Thậm chí, nhóm cũng có thể giao đồ ăn cho các bạn vì các vấn đề khác nhau mà không thể ra ngoài đường.

Minh Phúc chia sẻ: "Các bạn có thể liên hệ vào email của tổ chức của bọn mình, bọn mình sẽ chia nhau ra để cố gắng liên hệ tìm chỗ. Hoặc các bạn cũng có thể vào các hội nhóm người Việt ở bên đây, tùy vào thành phố sẽ có những hội nhóm khác nhau và sẽ có những anh chị cô chú cùng giúp đỡ".

Chàng tình nguyện viên này cho biết, khó khăn của nhóm là tìm kiếm các nguồn cung cấp các mặt hàng cần thiết như khẩu trang, nước rửa tay, bao tay,...Thêm một khó khăn nữa là khoảng cách của các bạn cần giúp đỡ có thể không gần nhau, nên việc tìm nhà, địa chỉ cũng có phần phức tạp. Tuy nhiên, nhóm cũng cố gắng phân chia nhau để giúp đỡ các bạn hết sức có thể, vì đó chính là những người đồng hương của mình, cùng chung một xứ sở và nói chung một thứ tiếng.

Ngoài các vấn đề về nhu yếu phẩm, một khó khăn khác mà lưu học sinh gặp phải là việc tìm chỗ ở. Do thời gian vừa qua, với việc đóng cửa trường học, các ký túc xá cũng vì thế mà tạm dừng hoạt động, không tiếp nhận học sinh, sinh viên trong thời gian này. Nhiều bạn đành phải dọn ra và tìm cho mình một chỗ ở mới cho đến khi tình trạng khẩn cấp được dở bỏ. Nhưng may mắn, nhiều người Việt tại đây cũng sẵn sàng dang rộng vòng tay để chào đón các lưu học sinh đến sống chung. Điều này cho thấy cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài không ngừng tương trợ lẫn nhau dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

"Du học sinh hãy bình tĩnh, ngừng di chuyển, ở yên trong nhà, và luôn chuẩn bị để đối phó với các tình huống có thể xảy ra."

Minh Phúc hiện đang tham gia các công tác tiếp nhận, tổng hợp thông tin và hỗ trợ trưởng nhóm phân phối thông tin các bạn cần giúp đỡ cho các bạn tình nguyện viên. Điều đặc biệt, trong quá trình tiếp nhận, không chỉ các bạn du học sinh mới liên lạc bày tỏ cần sự hỗ trợ, mà cũng có những phụ huynh liên hệ để và hỏi han các bạn trong nhóm về tình hình nước sở tại, trao đổi thông tin về học tập, y tế của các bạn và gửi gắm nhóm giúp đỡ du học sinh đang ở lại Canada.

Xem cách du học sinh Việt giúp những người bị mắc kẹt, không về nước mới thấy tinh thần Việt Nam tự hào thế nào! - Ảnh 2.

Võ Hoàng Minh Phúc đang làm việc tại Vancouver, Canada.

Theo Minh Phúc, những bạn đã quyết định ở lại từ đầu thì có tinh thần khá ổn định, các bạn đã có những chuẩn bị nhất định để đương đầu với thời gian khó khăn. Ngoài ra, nhiều bạn sinh viên không thể về nước do các chuyến bay bị hủy có phần lo lắng hơn, nhưng anh cùng nhóm OneStar Aliance đã động viên nhóm du học sinh này, Anh tâm sự: "Mình khuyên các bạn hãy bình tĩnh, hãy ở lại trong nhà, hạn chế ra đường, hạn chế đến những nơi đông người. Và đợi đến khi có thông báo về tình hình các chuyến bay thì tính tiếp!"

Được biết, hiện tại OneStar Aliance chỉ là một trong số nhiều nhóm đang hoạt động với mục đích tương tự. Đây là lúc những cựu du học sinh hoặc người đã có thời gian gắn bó lâu năm với nước sở tại cùng đồng lòng để giúp đỡ những người chung dòng máu vượt qua đại dịch khủng khiếp. Chàng tình nguyện viên chia sẻ về công việc của mình đang thực hiện: "Tương thân tương ái là tinh thần chung của chúng mình vào lúc này. Ai có của góp của, ai có sức góp sức, mỗi người một tay, giúp đồng bào vượt qua mùa dịch!"

Xem cách du học sinh Việt giúp những người bị mắc kẹt, không về nước mới thấy tinh thần Việt Nam tự hào thế nào! - Ảnh 3.

Đường phố Canada vắng vẻ hơn thường ngày

Cũng theo chàng cựu du học sinh này, chính phủ Việt Nam lẫn Canada đều kêu gọi các bạn đừng di chuyển nếu không cần thiết và ra sức tuyên truyền để người dân ở trong nhà. Đồng tình với quan điểm ấy, Minh Phúc nghĩ việc ở lại có lẽ là một sự lựa chọn an toàn hơn. Anh cho rằng: "về Việt Nam lúc này sẽ phải quá cảnh tại một điểm, và sẽ gặp những hành khách đến từ những nước khác, rất khó để kiểm soát dịch bệnh. Nên tốt nhất hiện nay là ngừng di chuyển, ở yên trong nhà, và luôn chuẩn bị để đối phó với các tình huống có thể xảy ra."

Giữa lúc muôn trùng khó khăn, thử thách mà Covid-19 mang lại, chúng ta lại chợt nhận ra nhiều câu chuyện, nhiều việc làm ấm áp xung quanh để cảm nhận được tinh thần của người Việt Nam. Đó là khoảnh khắc sinh viên ký túc xá tặng lại đồ ăn, chia sẻ sách, wifi cho người cách ly, là giây phút các sinh viên tình nguyện tham gia công tác chống dịch, thì nay từ phương xa cũng có những người Việt Nam luôn đùm bọc và hỗ trợ đồng bào mình vượt qua khoảng thời gian này. Đó chính là sức mạnh tinh thần to lớn để một ngày không xa Việt Nam sẽ chiến thắng được đại dịch.

Xem cách du học sinh Việt giúp những người bị mắc kẹt, không về nước mới thấy tinh thần Việt Nam tự hào thế nào! - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm