Nét ẩm thực Hội An trong lòng Hà Nội

Saga, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 18/10/2015
Chia sẻ

Nếu có một hôm đang đi dạo phố cổ, tình cờ rẽ vào ngõ Hạ Hồi yên bình, bạn sẽ bắt gặp ngay một nếp nhà màu vàng dung dị, một dàn hoa giấy điểm sắc tím nghiêng che.

Lần qua những ô cửa kính là những hàng đèn lồng cách điệu được thắp sáng. Rồi thì bạn ngờ ngợ đâu đó có nét Hội An, đâu đó nữa, lại có hương cơm gà thoang thoảng. Nếu đương là lúc đói bụng thì hẳn là bạn nên dừng lại ghé thăm quán, bởi hẳn là bạn đã ngang qua một trong những cơ sở của thương hiệu Cơm gà bà Buội đến từ Hội an tại 75A Trần Hưng Đạo (mặt Hạ Hồi).

Quán cơm gà bà Buội ở 75A Trần Hưng Đạo (mặt Hạ Hồi)

Trong tiết thu Hà Nội se lạnh, cứ mỗi dạo chiều tà là người ta lại thèm một thức ấm nóng, dễ chịu để xoa dịu cơn đói cồn cào. Lúc này đĩa cơm gà Bà Buội chắc hẳn sẽ là một lựa chọn hấp dẫn. Hương thơm dịu dàng của thịt gà chín tới xen lẫn với mùi thowm ngậy của nước sốt bí truyền của Bà Buội đủ khả năng chi phối mọi giác quan của thực khách.

Nhưng hãy khoan thưởng thức vội, ăn cơm gà cũng cần đúng điệu mới thật sự cảm nhận hết được trọn vị ngon. Rồi bạn sẽ cảm ơn tôi khi nhắc trộn đều đĩa cơm cùng với tương ớt gia truyền của cửa hàng và một chút tương maggi đi kèm. Một suất cơm gà bà Buội chuẩn mực nhìn qua chỉ vỏn vẹn có cơm, thịt gà luộc xé phay và rau sống mà lại khiến cho ai nấy trót ăn qua một lần đều phải xao xuyến, ngẩn ngơ. Nếm thử một miếng là cảm ngay được cái mềm xốp của cơm, vị gà ta xé sợi ngọt dai quyện thêm cả vị cay cay của tương ớt xay, ấm nồng của tiêu...

Mà đặc biệt nhất là cái tinh tế của “nhân mạ” màu vàng óng mượt, nuốt trôi khỏi cổ rồi mà vẫn lưu lại được vị đậm đà nơi đầu lưỡi. Người Hội An gọi nước sốt là “Nhân mạ”, mà quả thật cái công lực của nó đã “mạ” nên hương vị đặc trưng chủ đạo của cơm gà xứ này.

Một suất cơm gà bà Buội

Thực đơn của quán khá đơn giản, gần như là chuẩn theo cơ sở gốc tại Hội An, nhưng không vì thế mà đơn điệu. Các món chính có cơm gà, gỏi gà, lòng - tràng trứng... Bản thân mỗi nguyên liệu đều là một sự chọn lựa công phu: Gà phải là gà mái ta đẻ 1 – 2 lứa, cân nặng từ 1,8 đến 2,2 kg, gạo KU để quá 6 tháng... Đến từng nguyên liệu nhỏ nhất như hạt tiêu cũng là tiêu loại 1 nổi tiếng Tiên Phước, bột nghệ là loại bột lấy trực tiếp từ Hội An, hay Tương ớt cũng lựa chọn những quả đỏ nhất từ xứ Quảng xa xôi. Các loại nước uống kèm theo như nước gạo hay nước ngô đều là chính quán tự tay chăm chút nên rất chất lượng và đảm bảo vệ sinh.

Thực đơn của quán cơm gà bà Buội

Tuyển chọn từ những nguyên liệu xuất sắc nhất 

Khi cơm gà Bà Buội được mang ra Hà Nội, chú Cao Ngọc Bình – con ruột của bà Buội chính là người quản lý chất lượng cho các cửa hàng này. Chú Bình luôn trăn trở làm sao cho hương vị đặc trưng mà mẹ mình tạo ra không bị mất đi nhưng vẫn có những thay đổi nhỏ cho phù hợp với khẩu vị người Hà Nội; vì thế món cơm gà xứ Hội tại đất Hà thành cũng gần như giữ được trọn vẹn hương vị so với cơ sở gốc tại Hội An.

Chú Cao Ngọc Bình hiện là người quản lý chất lượng cho chuối nhà hàng Cơm gà bà Buội tại Hà Nội

Đã gần nửa năm sau lần đầu tiên cơm gà bà Buội đến với Hà Nội, cũng đã là lần thứ ba thương hiệu này khai trương một cơ sở mới. Với không gian hai tầng thoáng đãng bài trí nhẹ nhàng, hi vọng nơi đây sẽ luôn là một địa điểm ăn uống đáng tin cậy khi mà Cơm Gà Bà Buội đã ít nhiều tạo được chỗ đứng trong lòng thực khách thủ đô.

Địa chỉ: Cơm Gà Bà Buội ở Hà Nội hiện có 3 cơ sở: 75A Trần Hưng Đạo (mặt Hạ Hồi), 30 Núi Trúc và 66 Bà Triệu.

Fanpage: https://www.facebook.com/comgababuoigiatruyen.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày