Xe khách "rùa bò" ở Hà Nội bỏ chạy khi bị kiểm tra

Anh Trọng, Theo Tiền Phong 15:31 18/05/2020

Sáng 18/5 Thanh tra giao thông Hà Nội triển khai đợt cao điểm xử lý xe khách rùa bò, dừng bắt khách trên đường tại khu vực bến xe Mỹ Đình. Cùng với chống đối lực lượng kiểm tra, nhiều xe khách khi bị dừng xe đã bỏ chạy. Đại diện Thanh tra giao thông Hà Nội cho biết, sẽ vào tận bến để xử lý những xe này.

Xe khách rùa bò ở Hà Nội bỏ chạy khi bị kiểm tra - Ảnh 1.

Theo Phương án số 1286 về cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, ATGT trong lĩnh vực vận tải xe khách tại khu vực bến xe Mỹ Đình của Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, sáng Đội Thanh tra Giao thông vận tải đường bộ và Đội Thanh tra giao thông Nam Từ Liêm đã triển khai lập các chốt tuần tra, xử lý vi phạm của xe khách trên đường.

Xe khách rùa bò ở Hà Nội bỏ chạy khi bị kiểm tra - Ảnh 2.

Các chốt có nhiệm vụ tuần tra, xử lý xe khách vi phạm liên tục trong ngày và đợt cao điểm được bắt đầu từ sáng 18/5.

Xe khách rùa bò ở Hà Nội bỏ chạy khi bị kiểm tra - Ảnh 3.

Khác với những đợt ra quân trước là thường dùng xe công vụ tuần tra trên đường khiến xe khách dễ phát hiện và báo cho nhau, đợt cao điểm này các tổ tuần tra đã dùng xe cá nhân đi khảo sát, nắm bắt tình hình sau đó báo cho các tổ tuần tra cắm chốt trên đường để đón đầu, xử lý.

Xe khách rùa bò ở Hà Nội bỏ chạy khi bị kiểm tra - Ảnh 4.

Hình thức này giúp các tổ công tác nhanh chóng phát hiện xe vi phạm, thậm chí người của tổ công tác tiến sát lại gần các xe dừng đỗ, vi phạm về đón trả khách trên đường nhưng tài xế, phụ xe vẫn không hề biết.

Xe khách rùa bò ở Hà Nội bỏ chạy khi bị kiểm tra - Ảnh 5.

Trong ảnh, xe có BKS 19B-005.12 của nhà xe Thủy Chính chạy tuyến Phú Thọ dừng đỗ, nhận hàng trên đường Phạm Hùng sáng 18/5 được tổ công tác tiếp cận, ghi lại hỉnh ảnh, sau đó báo cho tổ công tác chốt trực trên đường.

Xe khách rùa bò ở Hà Nội bỏ chạy khi bị kiểm tra - Ảnh 6.

Tại khu vực gần dốc cầu lên cầu vượt Mai Dịch, tổ công tác tuần tra cắm chốt ở đây đã đón lõng và dừng được xe khách 19B-005.12 của nhà xe Thủy Chính để xử lý.

Xe khách rùa bò ở Hà Nội bỏ chạy khi bị kiểm tra - Ảnh 7.

Xe khách BKS 29B-508.96 của Công ty CP Xe khách Hà Nội chạy tuyến Bắc Ninh cũng được tổ công tác lưu động phát hiện, ghi lại hình ảnh và báo cho tổ chốt trực.

Xe khách rùa bò ở Hà Nội bỏ chạy khi bị kiểm tra - Ảnh 8.

Chỉ khoảng 5 phút sau, tại dốc cầu đường trên cao Vành đai 3, tổ công tác chốt trực tại đây đã đón lõng và dừng được xe khách của ông ty CP Xe khách Hà Nội để xử lý .

Xe khách rùa bò ở Hà Nội bỏ chạy khi bị kiểm tra - Ảnh 9.

Với chứng cứ và lỗi vi phạm được chứng minh rõ ràng, các tài xế xe khách đã phải ký vào biên bản vi phạm.

Xe khách rùa bò ở Hà Nội bỏ chạy khi bị kiểm tra - Ảnh 10.

Trong sáng đầu tiên ra quân, Thanh tra giao thông Hà Nội đã xử lý hàng chục trường hợp xe khách rùa bò, dừng bắt khách, nhận hàng trên đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng...

Xe khách rùa bò ở Hà Nội bỏ chạy khi bị kiểm tra - Ảnh 11.

Tuy nhiện một số trường hợp xe khách, trong đó có xe BKS 29L-031.75 của nhà xe Kumho Việt Thanh được tổ công tác lưu động phát hiện, ghi lại hình ảnh vi phạm và báo cho tổ tuần tra cắm chốt trên đường. Tuy nhiên khi xe này đi đến đường Phạm Văn Đồng, tổ công tác của Thanh tra giao thông Hà Nội tại đây đã ra dừng xe, tài xế đã không chấp hành hiệu lệnh, cho xe chạy mất hút.

Xe khách rùa bò ở Hà Nội bỏ chạy khi bị kiểm tra - Ảnh 12.

Trường hợp xe khách 29B-417.58 cũng dừng bắt khách trên đường nhưng khi tổ công tác của Thanh tra giao thông cắm chốt trên đường Phạm Hùng yêu cầu dừng xe, xử lý, nhưng xe đã bỏ chạy.

Xe khách rùa bò ở Hà Nội bỏ chạy khi bị kiểm tra - Ảnh 13.

Xe khách 22B-004.38 của nhà xe Bảo Yên Group chạy tuyến Tuyên Quang dừng bắt khách trên đường, nhưng tổ công tác cắm chốt sáng 18/8 cũng không dừng được xe. Nguyên nhân, do phương tiện này chạy lòng vòng.

Trao đổi với PV Tiền Phong về các trường hợp xe khách bỏ chạy, chống hiệu lệnh các tổ công tác trong sáng 18/5, ông Hoàng Xuân Dư, Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT đường bộ, Thanh Tra Sở GTVT Hà Nội (Tổ trưởng) cho biết, trong ngày hôm nay ông sẽ cử tổ công tác vào làm việc với bến xe Mỹ Đình để xác định rõ các xe này. Sau đó, tổ công tác sẽ mời từng lái xe và doanh nghiệp chủ quản đến làm việc, đưa ra các mức xử lý cụ thể. "Các xe này rùa bò, dừng đỗ, bắt trả khách trên đường đã là vi phạm, nay còn chống lại hiệu lệnh của tổ công tác là không chấp nhận được. Việc này nếu không được xử lý nghiêm sẽ tạo tạo tiền lệ xấu cho các xe vi phạm khác", ông Dư nhấn mạnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm