Vụ sách truyện cổ tích có đoạn văn "người lớn": Khó "xử" vì... chưa tìm được sách

Thể thao văn hóa, Theo 12:32 04/08/2014

Cho đến nay, nguồn gốc cuốn sách "Truyện cổ tích về các loài chim và muông thú" có chứa đoạn văn "người lớn" vẫn chưa rõ ràng, không loại trừ khả năng sách lậu.

“Cái cổ của con chim cọ mãi vào ngực nàng, cả cơ thể nó cứ chà xát mãi vào thắt lưng nàng, cặp mỏ hơi bẹt của nó cứ dúi mãi vào hai bầu vú cương cứng của nàng khiến nàng không sao nhúc nhích được...” là một đoạn trong trang 18 của cuốn Truyện cổ tích về các loài chim và muông thú được chụp ảnh và đăng trên mạng xã hội, được nhiều người chia sẻ.

Chưa xác định được “tung tích” sách

Ảnh chụp bìa sách và trang văn vừa đăng lên mạng hôm 2/8 đã tạo ra luồng ý kiến phản đối vì đây là cuốn truyện dành cho thiếu nhi. Nhiều lời chỉ trích nhắm thẳng vào đơn vị xuất bản. Mặc dù vậy, nguồn gốc cuốn sách vẫn chưa rõ ràng, không loại trừ khả năng sách lậu.

Hôm 2/8, Thể thao & Văn hóa liên hệ với ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc NXB Văn hóa Thông tin, đơn vị có tên in trên bìa sách. Ông Dũng trả lời: “Có hai khả năng, hoặc đây là sách lậu hoặc là sách của NXB. Chúng tôi cần kiểm tra lại ở trang in thông tin xuất bản xem cuốn sách là của biên tập viên nào, nội dung như báo chí phản ánh có đúng không”.

Bìa cuốn sách và trang nội dung gây tranh cãi được một độc giả đăng lên mạng.

“Nếu không phải là sách của NXB thì chúng tôi sẽ bỏ qua sự việc này vì sách lậu bây giờ nhiều lắm. Còn nếu là sách của NXB, chúng tôi sẽ xử lý theo chỉ đạo của Cục Xuất bản, có thể là ngừng phát hành, thu hồi hay kỷ luật biên tập viên” - ông Dũng cho biết. “Chúng tôi luôn cầu thị, nếu sai thì sẽ nhận. Nếu nói nội dung là phản cảm thì cần thẩm định xem có đúng là phản cảm không, ở mức độ nào”.

Trả lời Thể thao & Văn hóa chiều 2/8, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản cho biết sáng thứ Hai (4/8), Cục mới kiểm tra về vấn đề này.

“Sách truyện thiếu nhi không thuộc mảng nghiệp vụ của NXB Văn hóa Thông tin. Có khả năng đây là sách lậu. Nhưng nếu đúng là sách của NXB thì Cục sẽ xử lý theo Luật Xuất bản” – ông Hòa nói. Điều 10 về “Xử lý xuất bản nội dung” trong Quy chế Lưu chiểu xuất bản phẩm (năm 2006) quy định các hình thức xử lý, nhẹ có “tạm đình chỉ phát hành, giải trình sai phạm”, còn nặng thì “đình chỉ phát hành, thu hồi, tịch thu, cấm lưu hành, tiêu huỷ”.

“Không tìm được sách vì đã xuất bản 8 năm”

Theo tìm hiểu của Thể thao & Văn hóa, cuốn Truyện cổ tích về các loài chim và muông thú do Nhà sách Huy Hoàng (Hà Nội) phát hành. Chiều 2/8, đại diện nhà sách cho biết: “Sách được phát hành vào năm 2006, đến nay đã là 8 năm. Nội dung sách do cộng tác viên và biên tập viên của NXB thực hiện, còn chúng tôi chỉ đóng vai trò phát hành”.

Nhà sách Huy Hoàng cho biết đã liên hệ tìm sách trong cả ngày 2/8 nhưng sách đã không còn trên thị trường. “Trong sáng nay, khi biết thông tin phản hồi về sách trên mạng, chúng tôi tìm cuốn sách để kiểm tra nội dung nhưng chưa tìm được. Đến lúc này, chính các biên tập viên của chúng tôi cũng chưa có sách trong tay”.

Về nội dung gây tranh cãi nói trên của cuốn sách, đại diện Huy Hoàng nhận xét: “Nếu nhìn bằng con mắt của người lớn, đoạn văn đó hơi nặng nề. Nhưng đó là cách nghĩ áp đặt góc nhìn của người lớn lên trẻ con. Chúng tôi tham khảo ý kiến của một số nhà văn và phụ huynh, họ cho rằng trẻ con nếu đọc toàn bộ truyện chứ không riêng đoạn đó thì có thể sẽ không nhìn nhận như thế”.

Về nội dung trang văn được chụp ảnh đăng lên mạng, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên cho ý kiến: “Cần phải đọc toàn bộ câu chuyện, đặt đoạn văn đó trong văn cảnh thì mới có thể nhận xét chính xác là có phản cảm hay không. Nhưng nếu xét riêng, đoạn văn đó mang văn phong hiện đại, dễ gây liên tưởng xấu”.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm