Tử vong sau khi điều trị ở nhà riêng trưởng trạm y tế xã

Người Lao Động, Theo 14:13 20/04/2014

Chẩn đoán bị viêm phế quản, Trạm trưởng y tế xã ở Thanh Hóa đã điều trị 2 ngày cho anh Lê Văn Lãi tại nhà riêng, sau đó nạn nhân 19 tuổi này bất ngờ sùi bọt mép, co giật.

Sáng 20/4, trao đổi qua điện thoại, ông Lê Hữu Uyển - Trưởng phòng nghiệp vụ y kiêm người phát ngôn báo chí của Sở Y tế Thanh Hóa - cho biết đã nhận được thông tin về trường hợp tử vong bất thường của anh Lê Văn Lãi (SN 1995), trú xã Hoằng Khánh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Người thân đau đớn trước cái chết bất thường của anh Lê Văn Lãi.

Trước đó, theo đơn phản ánh của ông Lê Văn Thêm (ngụ xóm 4, xã Hoằng Khánh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa; là bố của nạn nhân Lê Văn Lãi) gửi các cơ quan chức năng, vào các ngày 13 và 14/4, anh Lãi có biểu hiện ho và sổ mũi. Trong 2 ngày đó, anh này xuống nhà riêng của bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hoằng Khánh, để khám và điều trị bệnh.

“Đến 18h ngày 14/4, sau khi uống thuốc và tiêm theo hướng dẫn, con trai tôi về nhà có kêu đau đầu và chóng mặt, từ mặt đến cơ bụng của cháu bị đỏ tía và có biển hiện co giật. Đến 8h sáng 15/4, tôi thấy cháu bị sùi bọt mép, toàn thân co giật và bầm tím. Gia đình đã nhanh chóng bắt taxi đưa cháu lên bệnh viện Đa khoa Hàm Rồng (huyện Hoằng Hóa), để điều trị”, ông Thắm cho hay.


Ông Nguyễn Hữu Dũng, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hoằng Khánh, phủ nhận tố cáo của gia đình nạn nhân cho rằng anh Lê Văn Lãi tử vong bất thường là do ông điều trị.

Cũng theo gia đình anh Lãi, khi vào bệnh viện Đa khoa Hàm Rồng, các bác sĩ ở đây thăm khám, chẩn đoán và cho biết anh này bị sốc thuốc phản vệ nên không thể chữa trị được, đồng thời giới thiệu gia đình đưa bệnh nhân ra bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Tuy nhiên, sáng 16/4, trên đường đưa ra Hà Nội, anh Lãi đã tử vong.

Anh Lê Văn Hán, anh trai nạn nhân, cho biết, Lãi là người to khỏe nhất nhà, ít khi bị ốm vặt. “Hôm đó, em ấy ở dưới thuyền lên và nói thấy đau đầu, cảm cúm nên mới xuống nhà ông Dũng để điều trị. Không ngờ em tôi ra đi đột ngột quá”, anh Hán đau buồn.

Nghi ngờ trường hợp tử vong bất thường của con trai mình liên quan đến quá trình điều trị của bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng nên gia đình ông Thêm đã viết đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ cái chết của anh Lãi.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hoằng Khánh, thừa nhận có điều trị cho anh Lãi tại nhà riêng. Tuy nhiên, ông phủ nhận cái chết của anh này là do mình gây ra.

“Sáng hôm đó (13/4), thấy cháu đến nói đau đầu nhờ tôi khám. Sau khi thăm khám tôi thấy họng đỏ, sốt nhẹ, chẩn đoán cháu bị viêm phế quản. Sau đó, tôi dùng 2 loại thuốc là Cepotaxem và Getamyxin tiêm bắp cho bệnh nhân. Trước khi tiêm, tôi đều thử test theo đúng quy trình, không thấy phản ứng thuốc. Đến ngày hôm sau, Lãi có đến nói cháu đỡ rồi và tôi tiêm thêm một mũi, sau đó không thấy cháu quay lại nữa. 2 ngày sau tôi nghe tin cháu Lãi mất”, ông Dũng nói.

Đề cập đến việc bị gia đình tố cáo trường hợp tử vong bất thường của anh Lãi liên quan đến quá trình điều trị, ông Dũng phủ nhận ngay. “Đúng là mình làm phúc cho người ta, giờ lại phải tội. Hơn nữa, cháu nó còn điều trị 1 ngày trên bệnh viện Hàm Rồng rồi đi Hà Nội mới tử vong, nên nói do tôi điều trị là không đúng”, ông Dũng phủ nhận liên quan tới trường hợp tử vong của anh Lãi.

Trong khi đó, dù là bác sĩ nhưng ông Nguyễn Hữu Dũng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép khám bệnh và điều trị tại nhà riêng. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, ông Dũng vẫn thường xuyên điều trị bệnh nhân tại nhà của mình.

Năm 2003, người dân đã làm đơn tố cáo ông Dũng. Thanh tra huyện Hoằng Hóa đã kiểm tra và kết luận: “Ông Nguyễn Hữu Dũng khám và điều trị cho một số bệnh nhân tại nhà riêng, bán 18 loại thuốc tân dược nhưng không đăng ký kinh doanh và đăng ký hành nghề là vi phạm quy định của nhà nước”.

Khi được hỏi việc thăm khám thấy anh Lãi bị bệnh không nguy hiểm đến tính mạng sao không giới thiệu anh ra Trạm Y tế hay lên bệnh viện tuyến trên, ông Dũng nói: “Tại cháu nó cứ nài tôi mãi, nên tôi cả nể”.

Trao đổi qua điện thoại sáng 20/4, ông Lê Hữu Uyển cho biết đã nhận được thông tin về trường hợp tử vong bất thường của anh Lãi. “Sáng thứ 2 tuần tới (21/4), chúng tôi sẽ xuống bệnh viện Đa khoa Hàm Rồng nghe báo cáo, gặp gia đình và Trạm trưởng Y tế xã để làm rõ nguyên nhân cái chết của anh Lãi”, ông Uyển nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm