Từ tháng 4, cấm dân chung cư “chửi bậy”

Dân Việt, Theo 15:49 24/03/2016

Người dân sống trong chung cư không được nói tục, chửi bậy, cãi nhau… gây mất an ninh, trật tự.

 
Từ tháng 4, cấm dân chung cư “chửi bậy” - Ảnh 1.

 Từ 2.4, Thông tư 02 của Bộ Xây dựng bắt đầu có hiệu lực. Nội dung thông tư này nghiêm cấm người dân có các hành vi nói tục, chửi bậy, cãi nhau...

Đó là một trong những nội dung trong Thông tư 02 của Bộ Xây dựng (có hiệu lực từ ngày 2/4).  Thông tư này hướng dẫn quản lý và sử dụng nhà chung cư, đưa ra mẫu nội quy với các nội dung như nghiêm cấm các hành vi nói tục, chửi bậy, cãi nhau, đánh nhau gây ồn ào, mất an ninh, trật tự; cấm sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh quá mức làm ảnh hưởng đến yên tĩnh nhà chung cư.

Quy chế cũng yêu cầu cư dân sống trong chung cư không đốt vàng mã, kinh doanh các ngành nghề liên quan đến vật liệu dễ cháy; cấm ném “bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ” cũng như không nuôi gia súc, gia cầm, phóng uế, xả rác hoặc các loại chất thải, chất độc hại không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, cư dân chung cư cũng không được phơi, để quần áo hoặc bất cứ vật dụng nào trên lan can và phần không gian từ lan can trở lên, vắt ngang cửa sổ của căn hộ.

Khách ra vào nhà chung cư phải đăng ký, xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân tại quầy lễ tân (nếu có) hoặc tại tổ bảo vệ và phải tuân thủ sự hướng dẫn của lễ tân hoặc bảo vệ của nhà chung cư.

Trong trường hợp cần thiết, lễ tân hoặc bảo vệ của nhà chung cư được giữ các giấy tờ chứng minh nhân thân của khách ra vào nhà chung cư để phục vụ cho việc kiểm soát an ninh, an toàn của nhà chung cư.

Theo quy chế, nếu vi phạm những điều cấm trên “thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm của mình gây ra”.

Quy định trên đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Nhiều người nhận xét quy định này tạo nếp sống văn minh tại khu chung cư, đô thị. Tuy nhiên, các ý kiến khác  lại cho rằng quy định này khó khả thi, không giám sát được thì quy định không hiệu quả được.

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng đưa ra một số văn bản gây tranh cãi như: “Không xây dựng các công trình theo hướng nhại kiến trúc cổ điển Pháp - châu Âu”, cho phép kinh doanh dịch vụ nhà hàng, karaoke, quán bar trong phần diện tích dùng để kinh doanh của nhà chung cư.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người chồng đau đớn khi vợ bị tông tử vong trên đường đi làm về: "Tôi không dám tin đó là vợ mình, đau đớn lắm"

    “Hai đứa con mất mẹ rồi, tôi là đàn ông mà giờ chỉ thương chúng nó, sao chăm con được bằng mẹ nó đây. Tôi mất vợ, gia đình tôi mất hết rồi, còn gì nữa đâu”, anh Hà hướng đôi mắt thất thần về phía di ảnh chị H. rồi nói trong vô thức.
  • Đọc thêm