Từ 1.7: Thực hiện phạt nguội, taxi phải gắn thiết bị giám sát hành trình

Lao động, Theo 15:57 28/06/2015

Từ ngày 1.7, các luật về giao thông dưới đây sẽ bắt đầu được thực hiện như phạt nguội trên một số cao tốc, thu phí đường bộ tại TP HCM, taxi phải gắn thiết bị giám sát hành trình, sẽ khắc phục tình trạng chậm, hủy chuyến trong vận chuyển hàng không dân dụng...

Bắt đầu thực hiện phạt nguội

Từ 1.7, cơ quan chức năng sẽ thí điểm phạt nguội trên một số tuyến đường cao tốc qua dữ liệu hình ảnh của hệ thống giám sát hành trình với một số lỗi như: điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định; điều khiển xe chạy không đúng phần đường hoặc làn quy định; vượt trong các trường hợp cấm vượt; dừng, đỗ xe trái quy định; không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông…

Dự kiến việc thí điểm sẽ kéo dài trong 1 năm trên 2 tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn Nội Bài - Phú Thọ) và cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Từ 1.7, TP HCM sẽ thu phí đường bộ đối với xe mô tô

Việc thu phí sẽ được bắt đầu từ tháng 7 với ước tính đến hết năm 2015 đạt khoảng 126,5 tỷ đồng. Các phương tiện chịu phí gồm xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy (không bao gồm xe máy điện) có đăng ký tại TP HCM hoặc hoạt động tại đây.

Các phương tiện sẽ nộp phí tại UBND xã, phường, thị trấn với mức thu: xe có dung tích xilanh đến 100 cm3 đóng 50.000 đồng/năm, xe từ 100 cm3 – 175 cm3 đóng 100.000 đồng/năm và xe từ trên 175 cm3 đóng 150.000 đồng/năm.


Tờ khai phí sử dụng đường bộ đã được các Tổ dân phố tại TP HCM gửi đến người dân để chuẩn bị thu phí từ ngày 1.7 tới. Ảnh: T.N.

Xe taxi phải gắn thiết bị giám sát hành trình 

Theo đó, các taxi phải gắn thiết bị giám sát hành trình trước ngày 1.7.2015.

Theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô, lộ trình trước ngày 1.7.2015, xe taxi phải gắn thiết bị giám sát hành trình hợp quy của Bộ GTVT (GPS-hộp đen).

Tuy nhiên, do số lượng xe taxi trên cả nước khoảng 50.000 xe nên tiến độ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình có thể không đảm bảo.

Khắc phục tình trạng chậm, hủy chuyến trong vận chuyển hàng không dân dụng

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam quy định Nhà nước định giá đối với các dịch vụ hàng không và một số dịch vụ, một số dịch vụ phi hàng không thiết yếu. Giá các dịch vụ, hàng hóa thông thường khác vẫn được điều tiết theo cơ chế thị trường do doanh nghiệp quyết định nhưng phải thực hiện niêm yết công khai. Vai trò quản lý của Nhà nước được thể hiện qua công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện của doanh nghiệp.

Luật bổ sung quy định về nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển hành không, nghĩa vụ duy trì các điều kiện và chất lượng tối thiểu dịch vụ vận chuyển; bổ sung trách nhiệm của người vận chuyển trong trường hợp chuyến bay bị chậm kéo dài mà không được thông báo trước; giao Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về thời gian chuyến bay bị chậm kéo dài và chất lượng dịch vụ tối thiểu cho hành khách tại cảng hàng không, sân bay.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ “cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ đánh: Trang Trần rút ra chân lý, “Hoa hậu ở nhà 200 tỷ” khuyên gì?

    Hoa hậu Phương Lê và cựu người mẫu Trang Trần tỏ ra bức xúc khi xem clip "cô Xuyến" Hoàng Yến bị chồng cũ bạo hành.
  • Đọc thêm