TP.HCM long trọng khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tứ Quý - Thiên Vương, Theo Trí Thức Trẻ 10:55 17/05/2015

8h sáng hôm nay, ngày 17/5, TP.HCM long trọng tổ chức khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trước trụ sở UBND TP, trên trục không gian quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ, để chào mừng kỷ niệm 125 năm sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2015).

Đây là công trình được nhân dân và chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh mong mỏi, ấp ủ trong suốt gần 40 năm qua, sau khi đất nước thống nhất và cũng gần bằng ấy thời gian, thành phố vinh dự được mang tên Người - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.


Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng hợp kim đồng cao 4,5m, bệ tượng 2,7m. 


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đồng chí Lê Thanh Hải, bí thư Thành uỷ thành phố đại diện Đảng bộ TP. HCM đã dâng hoa lên Tượng đài Bác.

Trước đó, từ tháng 5/2013 đến tháng 8/2013, UBND thành phố Hồ Chí Minh phát động một cuộc thi sáng tác mẫu Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Được biết, đã có 32 mẫu phác thảo của 24 tác giả và 1 đơn vị tham gia và UBND thành phố tổ chức trưng bày để lấy ý kiến đóng góp của nhiều tầng lớp nhân dân, thu hút hơn 4.000 người xem với 3.054 phiếu góp ý. Hội đồng nghệ thuật tiến hành chấm giải, tiếp tục chọn ra 3 phác thảo để chỉnh sửa, nâng cấp. Cuối cùng, tác phẩm của họa sĩ Lâm Quang Nới được chọn.


Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cùng các vị Lãnh đạo Đảng, Nhà nước… có mặt để tham dự buổi lễ trang trọng này.


Lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào sáng nay.

Tượng đài Bác được đặt ở vị trí trang trọng tại công viên trước trụ sở HĐND, UBND thành phố (hướng ra bờ sông Sài Gòn và dọc tuyến đường Nguyễn Huệ), dưới sự thống nhất từ lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và Trung ương. Vị trí này được xem là "địa chỉ vàng", thuận lợi để nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đến tham quan, chiêm ngưỡng chân dung của Bác khi đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đề án, tổng thể Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (gồm tượng và bệ tượng) có chiều cao là 7,2m. Trong đó Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng hợp kim đồng cao 4,5m, bệ tượng 2,7m. Chiều cao này đảm bảo tỷ lệ hài hòa giữa tượng đài và chiều cao công trình trụ sở HĐND, UBND thành phố, phù hợp với phối cảnh, cảnh quan kiến trúc xung quanh công viên. Đồng thời, toàn bộ trục đường Nguyễn Huệ đã được cải tạo xây dựng trở thành quảng trường, phố đi bộ (mở cửa 29/4), tạo không gian thoáng mát trước khuôn viên Tượng đài, để tôn vinh công trình Tượng đài vị anh hùng giải phóng dân tộc Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm