Thực hư về "phòng khám gia truyền"... bắt con sâu răng

Danh Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 28/09/2013

Ông thầy lang quả quyết cho rằng phương pháp "bắt sâu răng" bằng cách xông khói của mình là bí kíp gia truyền không đâu có, và có tác dụng chữa khỏi bệnh 100%.

Trong một lần nói chuyện về chữa sâu răng, tôi được người bạn giới thiệu về một thầy lang ở Gia Lâm (Hà Nội) chuyên chữa trị và bắt "con sâu răng" rất giỏi. Nghe lời "quảng cáo" của người bạn, tôi khá tò mò và muốn tìm hiểu xem sự thật này như thế nào. Cầm địa chỉ người bạn ghi trên tờ giấy, tôi vào vai một bệnh nhân bị sâu răng để đi chữa trị và tìm đến nhà ông Đoàn Văn V. ở xã Yên Thường, huyện Gia Lâm. 

Qua tìm hiểu, tôi nghe nhiều lời đồn thổi về ông V., cho rằng ông V. có phương pháp chữa sâu răng rất hay, những ai bị đau răng, nặng đến sưng húp cả mặt, nhưng đến nhà thầy lang V. xông khói bắt hết "con sâu răng" trong miệng là khỏi bệnh. 

Thực hư về "phòng khám gia truyền"... bắt con sâu răng 1
"Phòng khám" cũng là ngôi nhà nơi thầy lang V. sinh sống.

Căn nhà nhỏ của thầy lang V. rộng chưa đầy 20 mét vuông, nằm ở gần cánh đồng rau, phía ngoài được ông treo tấm biển “Bắt sâu răng” ngay trên cái cây trước nhà. Khi chúng tôi đến, thấy có khách, ông V. ra mời chào: "Vào đây bắt sâu răng hả? Cứ vào đây ngồi đợi tôi tí, tôi đang bắt xong cho thằng nhỏ này là đến lượt chú".

Tôi vào "phòng khám" ngồi đợi. Cùng lúc đó, một thằng bé vừa được ông V. “bắt sâu răng” xong, tay ôm miệng khóc mếu máo đang đi ra. Ông V. nói với thằng bé: "Bác già rồi không nhìn thấy rõ nữa, những "con sâu răng" nhỏ bằng que tăm đều nằm trong chậu cả. Giờ cháu nhìn vào trong chậu nước đếm xem có bao nhiêu con".

Sau một hồi nhìn vào chậu nước, thằng bé ngước lên và bảo "Bác ơi được 15 con tất cả". Ông liền bảo: “Thế là còn ít đấy, có người bắt được cả vài chục con ấy chứ”. Thằng bé ra về, tay vẫn ôm miệng như vẫn còn đau.

Thực hư về "phòng khám gia truyền"... bắt con sâu răng 2
Ông V. luôn nói nghề bắt "con sâu răng" là nghề gia truyền.

Tôi giả vờ ôm miệng kêu đau. Thấy vậy, ông V. lên tiếng: "Thằng bé vừa rồi lúc đầu mới đến cũng kêu trời lên đấy. Ai đến đây cũng đau, ôm miệng, chứ nếu không đau thì cũng chả ai đến nhờ tôi chữa làm gì”.

Nói rồi, ông xuống bếp mang lên một chậu nước, một chiếc phễu nhôm và một viên gạch được đặt vào trong chậu - đó là toàn bộ đồ nghề dùng để chữa sâu răng cho tôi.

Sau khoảng 10 phút, ông V. mang từ dưới bếp lên một viên gạch nóng đỏ, đặt vào viên gạch để sẵn trong chậu nước từ trước, rồi rắc lên một ít hạt lạ màu đen to hơn hạt vừng. Những động tác nhanh như cắt khiến tôi không kịp nhìn rõ. Ông thầy lang úp chiếc phễu nhôm lên làn khói trắng, rồi bảo tôi: “Cậu ngậm miệng vào đi, để cho khói xông vào từng kẽ răng, chỗ sâu răng rồi để nước dãi chảy ra là "con sâu răng" sẽ chui ra”.

Mặc dù thấy hơi sợ nhưng vì để biết được thực hư ra sao, tôi đành làm liều ngậm vào. Tôi cảm nhận thấy một làn khói từ dưới xộc lên miệng, mùi hắc từ phía dưới bốc lên khiến tôi có cảm giác buồn nôn và hơi ngộp thở. "Để các "con sâu răng" nó ra khỏi thì phải chịu khó ngậm vài phút, các "con sâu răng" sẽ theo nước dãi chảy ra. Cậu cố gắng một chút", ông V. nói.

Thực hư về "phòng khám gia truyền"... bắt con sâu răng 3
Những "con sâu răng" sẽ nằm ở trong chậu này?

Sau khi "chữa bệnh" xong, tôi ngồi trò chuyện với ông V. Ông bảo rằng: “Đã 10 năm nay, tôi sống bằng nghề này, tôi đã từng bắt sâu răng cho hàng nghìn người. Đây là biện pháp bắt sâu răng đặc biệt, là nghề gia truyền không ở đâu có, đảm bảo khỏi sâu răng 100%".

Qua những gì đã chứng kiến, có thể thấy phương pháp chữa sâu răng của ông V. khá đơn giản. Tuy nhiên, mỗi một lần “bắt con sâu răng” xong, ông V. thu của khách 70.000 đồng. Khi cầm tiền, ông V. không quên giải thích: "Ở đây tôi chữa vừa nhanh khỏi lại vừa rẻ, bây giờ sâu răng mà vào viện hoặc các phòng khám nha khoa ít nhất cũng mất vài trăm nghìn đồng mà chưa chắc đã khỏi".

Tôi ngỏ lời xin ông V. một ít hạt màu đen đã dùng lúc chữa sâu răng để mang về. Khi về nhà, xem kỹ, tôi phát hiện những "hạt thuốc" trông giống như hạt tiêu bị tách đôi, bên trong có những sợi nhỏ màu trắng với hình dạng giống những sợi màu trắng bám bên trong chậu nước mà ông V. gọi là "con sâu răng". Tôi mang số hạt này đến một số hiệu thuốc đông y để hỏi mua nhưng tìm khắp nơi chẳng đâu có. Những người bán thuốc cũng không biết đây là hạt gì.

Thực hư về "phòng khám gia truyền"... bắt con sâu răng 4
"Hạt thuốc" của thầy lang dùng để chữa cho người bị sâu răng.

Chị L. - một người dân cùng thôn với thầy lang V. - cho biết: "Khi ông V. mở "phòng khám" bắt "con sâu răng", ban đầu người dân sống quanh đây còn đến chữa, chứ giờ chả có ai dám đến nữa. Chỉ những người dân ở xa, chưa biết được thực hư thế nào mới đến chữa trị". 

"Tôi thấy rất nhiều người đến chữa trị, nhưng đều dùng chung một bộ dụng cụ là chiếc phễu nhôm và ngậm chung chiếc vòi tre rất nguy hiểm, thậm chí có thể truyền nhiễm bệnh từ người này sang người khác", chị L. cho hay.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ nha khoa Nguyễn Thị Phương Thúy (ở Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Hiện tượng bị sâu răng là do thường ngày không vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Những loại vi khuẩn gây ra sâu răng không thể nhìn bằng mắt thường mà phải soi dưới kính hiển vi mới thấy được. Chính vì vậy, khi nói "bắt con sâu răng" là một chuyện không tưởng và không thể nào tin được".

*Tên nhân vật đã được thay đổi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm