Thú chơi chó ngao tiền tỷ ở Sài Gòn

Vietnamnet, Theo 08:48 30/06/2014

Từ một giống chó vốn được người Tây Tạng huấn luyện chăn cừu, bảo vệ gia súc… đã trở nên đắt đỏ và nổi tiếng, chó ngao được nhiều dân chơi thú cưng mua bán với giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng.

“Thần khuyển”

Có thời điểm do nhiều người săn lùng, mua cho bằng được, giá của những chú chó ngao có thể lên tới cả tỷ đồng.

Còn được gọi với cái tên khác là “thần khuyển”, chó ngao là giống chó đắt nhất thế giới được các đại gia, dân chơi máu mặt mua về để thỏa tính độc, lạ và uy quyền của mình.

Chó ngao có xuất xứ từ Tây Tạng, hiện có giá từ vài chục, hàng trăm đến cả tỷ đồng.

Với dáng vẻ to lớn, hung dữ, bộ lông dày, có bờm lông quanh mặt trông như sư tử, chó ngao thoạt nhìn như một người bảo vệ của chủ nhân, khiến ai cũng phải e dè khi muốn lại gần. Được liệt vào một trong 10 loài chó dữ nhất trên thế giới, khi thấy chủ nhân bị nguy hiểm, những “thần khuyển” này lập tức tấn công đối phương, không hề e ngại gì.

Chó ngao 2 tháng tuổi có giá thấp nhất là 16 triệu đồng, với những con có bộ lông đẹp, ngoại hình tốt thì giá này có thể lên đến 40-50 triệu đồng. Trong khi đó, những con chó ngao trưởng thành, giá có thể gấp nhiều lần, lên đến hàng trăm hay thậm chí hàng tỷ đồng.

Một chú chó ngao đúng chuẩn khi trưởng thành nặng tầm 50-60 kg, vai cao 70cm, lông dài, khỏe mạnh. Anh Tưởng Văn Quý, một người nuôi chó ngao tại TP.HCM cho biết, không có cái giá cố định cho những chú chó ngao.

Nếu thấy chú chó có màu lông hợp với mạng của chủ nhân, ví dụ như chủ mạng Mộc thì thích chó có màu nâu, đỏ; chủ nhân mạng Kim thì thích lông màu vàng, trắng - thì khả năng những chú chó này được chủ “móc tiền” mua là rất cao.

Bên cạnh đó, những chú chó có giá hàng tỷ đồng phải sở hữu bộ lông quanh mặt dựng đứng trông uy nghi như bờm sư tử, lông phải mềm mượt. Ngoài ra, nếu các con chó ngao nào có nguồn gốc từ những con nổi tiếng, đẹp…trước đó, giá sẽ còn bị đẩy cao hơn nữa.

Nghề chơi lắm công phu

Khẩu phần ăn mỗi ngày của những chú chó này là thịt bò, cổ gà, gan sống hoặc trứng vịt lộn. Mỗi ngày hai bữa, trung bình 1.5kg/bữa. N

hẩm tính một tháng riêng tiền ăn của chú khuyển này không dưới 3 triệu đồng. Để chơi chó ngao, không phải có tiền nhiều là chơi được, anh Quý tiết lộ, nuôi chó ngao cần 3 thứ: rất nhiều tiền, rất rảnh, rất thích chó.

Có nhiều người nghĩ rằng cứ bỏ hàng trăm triệu đồng ra mua một con ngao Tây Tạng về rồi thì chăm như… chó nhà.

Thuần dưỡng chó ngao đòi hỏi sự kiên trì.

Do vậy khi nuôi chó ngao, nhiều người không quan tâm lắm đến khẩu phần ăn của chúng. Cho ăn vô tội vạ, ăn trộn giữa thịt sống, chín, cơm, canh khiến chúng bỏ ăn…sức khỏe dần yếu kém, chú chó đáng thương có thể chết vì sự thiếu hiểu biết của người chủ.

Chó ngao thuộc loài chó thông minh. Những lúc vui buồn của chủ nhà chúng đều cảm nhận được. Ngay cả khi không phạm lỗi mà bị la mắng chúng cũng tỏ thái độ không vui. Khác với những loài chó khác, dù kết thân với con người nhưng hiếm khi chúng vẫy đuôi mừng, đây cũng là điều đặc biệt ở loài chó này.

Vào tháng 9/2011, một con chó ngao xổng chuồng đã tấn công, làm bị thương 4 người ở Giang Ninh, Trung Quốc. Không chỉ vậy, con này còn cắn nát bộ phận sinh dục của một bé trai khiến người chủ phải đền bù số tiền không nhỏ cho nạn nhân.

Với những con chó ngao hung dữ, biện pháp trừng phạt là nhốt chúng trong chiếc lồng nhỏ, thấp để chúng không thể xoay người hay đứng thẳng lưng được. Tuy nhiên, cách này đôi khi khiến chúng trở nên hung dữ hơn.

Anh Quý cho hay, nếu được đào tạo với mục đích cắn người và tấn công thì chó ngao thực sự rất nguy hiểm. Sức vóc to lớn cùng tinh thần chiến đấu đến chết khiến chó ngao như chiến binh cảm tử. Điều này sẽ gây sát thương rất lớn đến đối phương.

Nhiều người chủ khi nuôi chó ngao lại thường đánh đập, trừng phạt, hành hung, la mắng chúng. Lâu dần những con chó này trở nên hung dữ, khó dạy bảo. Chúng sẽ tìm cách phá lồng thoát ra ngoài. Lúc này, chúng vô cùng nguy hiểm cho cộng đồng…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày