Thời tiết khắc nghiệt, nông dân Nhật Tân đưa đào vào nhà có điều hòa tránh rét

Thu Hường, Theo Trí Thức Trẻ 07:07 28/01/2016

Thời tiết rét buốt khiến nông dân trồng đào Thất thốn ở làng đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) phải xây lô cốt, lắp điều hòa hai chiều để đưa đào vào giữ ấm, đảm bảo cho hoa trổ bông đúng vào dịp Tết Nguyên đán.

Những ngày này, Hà Nội đang trải qua đợt lạnh khủng khiếp, nhiệt độ về đêm có lúc chỉ dao động ở mức 5-6 độ C. Để giữ ấm cho hoa đào, đảm bảo các mầm nụ có thể trổ bông vào đúng dịp Tết Nguyên đán, người dân ở làng đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đã nghĩ ra cách xây dựng các "lô cốt" và lắp đặt điều hòa hai chiều.

Hoa đào "chảnh" chuyên "nằm lô cốt, ngủ điều hòa" dịp giáp Tết

Tuy nhiên, sự ưu ái này chỉ được đặc biệt dành cho đào Thất thốn. Ông Lê Hàm, nghệ nhân trồng đào lâu năm tại Nhật Tân cho biết, loại hoa này rất quý và khó trồng thành công. Vì thế, dịp sát Tết, người trồng đào như ngồi trên đống lửa. 

Những ngày nhiệt độ tăng quá cao hoặc rét đậm, Thất thốn phải ở trong nhà có mái che, tường làm bằng tôn có dán xốp ni lon cách nhiệt và lắp đặt điều hòa hai chiều, tùy chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp.

Thời tiết khắc nghiệt, nông dân Nhật Tân đưa đào vào nhà có điều hòa tránh rét - Ảnh 1.

 Trong khi các cây đào khác cùng lắm chỉ được giữ ấm bằng túi ni-lon, đèn điện thì riêng đào Thất thốn lại "nằm lô cốt, ngủ điều hòa".

Thời tiết khắc nghiệt, nông dân Nhật Tân đưa đào vào nhà có điều hòa tránh rét - Ảnh 2.

 Các gian nhà trồng đào Thất thốn đều được xây dựng khá kiên cố.

Thời tiết khắc nghiệt, nông dân Nhật Tân đưa đào vào nhà có điều hòa tránh rét - Ảnh 3.

 Mỗi lô cốt rộng chừng 10m2 được lắp đặt 1 chiếc điều hòa hai chiều.

"Cũng không có mẫu số chung quy định nhiệt độ ở mức bao nhiêu là phù hợp cho đào Thất thốn, giúp nó nở hoa trúng dịp Tết nhưng bằng kỹ thuật trồng lâu năm, mỗi lúc tôi lại điều chỉnh một mức nhiệt khác nhau".

Ông Hàm cho biết, đến hôm nay, thời tiết Thủ đô bắt đầu ổn định ở mức nhiệt trên dưới 10 độ C nên ông đã tạm ngắt điều hòa. "Lúc này chỉ cần để hoa đào trong nhà có mái che, lớp cách nhiệt là đủ vì nhiệt độ đã ổn định. Nếu đêm đến nhiệt độ lạnh quá hoặc ngày mai nắng ấm đột ngột, mình lại phải bật điều hòa, không để cây hoa phải thích nghi với nhiệt độ thay đổi quá nhanh hoặc ở mức khắc nghiệt".

Thời tiết khắc nghiệt, nông dân Nhật Tân đưa đào vào nhà có điều hòa tránh rét - Ảnh 4.

 Ông Hàm đang chăm sóc những cây đào Thất thốn trước ngày giao chúng cho khách đặt thuê.

Ngoài việc ăn ngủ trong nhà có điều hòa, đào Thất thốn còn đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc rất kỳ công. Đất trồng phải là đất thịt được đánh lên phơi nắng. "Giống này chỉ ưa nước sạch, đất càng cằn hoa càng đẹp", ông Hàm nói thêm.

Cũng theo ông, loại cây này rất chậm lớn, mỗi năm chỉ ra được 7 thốn (1 gang tay). Phải trồng ít nhất từ 9 năm trở lên mới cho hoa đẹp. "Loại cây này rất khó trồng và tạo dáng. Cứ trồng 40 cây thì chỉ được 10 cây sống sót và cho hoa đẹp".

Giống đào sang chảnh của giới thượng lưu

Đào Thất thốn  hay còn gọi là đào tiến vua vốn rất quý và có giá thành khá đắt đỏ. Giá thuê một cây chơi dịp Tết ít nhất là 10 triệu đồng. Đối với các cây lâu năm, thế đẹp, mức giá có thể lên tới 50-60 triệu đồng. Nếu mua đứt, con số này sẽ được nhân lên gấp 3 lần. Một cây đào đẹp, giá bán có thể lên mức 200 triệu đồng.

Thời tiết khắc nghiệt, nông dân Nhật Tân đưa đào vào nhà có điều hòa tránh rét - Ảnh 5.

 Thân cây ngắn và rất xù xì nhưng thế vững chắc.

Thời tiết khắc nghiệt, nông dân Nhật Tân đưa đào vào nhà có điều hòa tránh rét - Ảnh 6.

 Hoa nở khá to.

Thời tiết khắc nghiệt, nông dân Nhật Tân đưa đào vào nhà có điều hòa tránh rét - Ảnh 7.

 Khi mới xòe cánh, chúng có màu đỏ tươi như màu máu.

Nhìn thoáng qua, loại cây này có vẻ ngoài xù xì, cằn cỗi. Thế nhưng, nếu để ý kỹ, người ta sẽ thấy, nó có rất nhiều nét đặc biệt. Nếu bóc lớp vỏ ở gốc ra xem, một màu đỏ mận chín sẽ dần dần hiện ra. Cây càng lâu năm, hoa trổ càng đẹp.

Theo ông Hàm, điểm đặc biệt nhất là hoa của nó có màu đỏ tươi như màu máu. Hoa đào Thất thốn không chỉ nảy ra từ cành mà còn mọc từ thân cây xù xì, đen nhánh. Giống cây này cũng có sức sống mạnh mẽ, từ gốc đến ngọn, khắp nơi đều nổi những u, mấu xù xì, phong trần. Dịp tết đến, chồi lộc bủa vây khắp thân cây và chỉ trong một đoạn cành rất ngắn, có thể trổ tới 7-10 bông.

Thời tiết khắc nghiệt, nông dân Nhật Tân đưa đào vào nhà có điều hòa tránh rét - Ảnh 8.

 Lá đào nhỏ, nhọn và cứng như lưỡi kiếm. 

Thời tiết khắc nghiệt, nông dân Nhật Tân đưa đào vào nhà có điều hòa tránh rét - Ảnh 9.

 Loại hoa này còn tỏa hương thoang thoảng vào ban đêm - một đặc điểm mà không loại đào nào có được.

Anh Bùi Anh Tuấn, một khách thuê đào về chơi Tết, chia sẻ: "Không chỉ lúc trồng đâu mà việc chơi đào Thất thốn cũng rất kỳ công. Hoa này phải thuê cả cây chứ không mua cành như đào thường được vì cách nó nở hoa rất đặc biệt. Cây chỉ nở hoa vào lúc mưa phùn, rét. Sáng nở, tối tàn, càng nóng, càng nhanh tàn, không nở rộ mà nở từ trên cao xuống thấp, nở thành từng vùng trên thân cây".

Nghệ nhân Lê Hàm cho biết, đào Thất thốn dễ sống nhưng để duy trì được việc nở hoa và chăm sóc đúng kĩ thuật là rất khó. Vì thế, dịp cận Tết, ông chỉ cho thuê gốc đào chứ không bán.

Tuy nhiên, việc cho thuê cũng rất kén khách. "Vấn đề giá cả đắt đỏ là một nhẽ nhưng chỉ những ai thực sự yêu đào Thất thốn và có chút hiểu biết về nó thì tôi mới yên tâm được. Cành cây rất giòn, chỉ tính riêng chuyện va đập thôi cũng đủ khiến cây bị gãy hỏng rồi", ông Hàm nói thêm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm