Thêm một con trai của "cụ bà 91 tuổi bị cháu nội chửi bới" lên tiếng về sự việc

K.Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 25/05/2014

Sau khi sự thật vụ cụ 91 tuổi bị cháu nội xưng mày tao, chửi bới thậm tệ được đưa ra, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu thông tin sự việc để hiểu cụ thể vì sao cụ Lắm có đông con nhưng sự việc lại xảy ra như vậy.

Chúng tôi tìm gặp ông Trương Tấn Châu, một người con trai của cụ Lắm. Ông Châu tiếp chuyện chúng tôi ngay chỗ làm, vì ông đang được thuê canh giữ một khu vui chơi cho trẻ con bên quận 7. Qua trò chuyện, được biết ông Châu nhận mức lương 900.000/tháng để trông nom tài sản trong khu vui chơi. Còn vợ ông Châu thì bán nước ở vỉa hè ngay trước đó. Vợ chồng ông ở đó nhiều hơn thời gian về nhà, thu nhập chỉ đủ hai vợ chồng già sống qua ngày.

Khi được hỏi về cụ Lắm, hai vợ chồng ông tỏ ra ngậm ngùi. Ông Châu cho biết, hiện tại 4 người con cụ Lắm là Bình, Châu, Long, Hiếu (cụ Lắm còn có hai người con trai là ông Ngọc đã qua đời, ông Điệp bên Mỹ nhưng không hề có liên lạc) đều sinh sống ở Sài Gòn. “Chúng tôi đều lao động bình thường, chật vật tiền bạc nhưng hoàn toàn vẫn có khả năng nuôi nấng, chăm sóc mẹ tôi tử tế hơn hai thằng đó (Phương và Hưng)”.

"Thế sao chú không đón bà cụ về nuôi?" - Ông lắc đầu: “Chuyện bây giờ không đơn giản muốn chở mẹ tôi về nuôi là được, đã năm lần bảy lượt tôi sang kiên quyết chở mẹ tôi về rồi nhưng bọn chúng níu xe, chửi bới và tuyên bố đứa nào bước chân vô nhà thì tụi nó chém”.

Ông Trương Tấn Châu con trai ruột cụ Lắm.

Theo như ông Châu kể, cách đây hai ba năm về trước, bà Lắm ở với hai vợ chồng ông bên quận 7. Căn nhà hiện tại Phương và Hưng đang ở do bà Lắm đứng tên và lúc trẻ bà vẫn ở đó. Cụ Lắm vẫn đồng ý cho hai người bọn họ ở, tuy nhiên cụ không chịu thừa kế lại cho họ. Cụ Lắm cũng có chia cho con trai ông Bình, ông Long và ông Hiếu mỗi người một căn để ở. Còn căn hiện tại Phương và Hưng ở là tài sản cụ muốn dưỡng già. Trước kia, khi ba của Hưng và Phương mất thì bọn họ cũng bỏ đi, sống lang thang, cơ nhỡ bên ngoài không về nhà. Cách đây hai ba năm,  họ về lại nhà cụ Lắm ở và bắt đầu xảy ra tình trạng ngược đãi bà cụ.

Ông Châu nhấn mạnh: “Thật ra là hai đứa nó muốn lấy cái nhà đó cho riêng mình, nhưng vì mẹ tôi bị bọn chúng đối xử bất công nên bà nhất quyết không ký tên, giao sổ đỏ cho chúng”. Ông Châu kể cụ thể cho chúng tôi là có một lần Lưu Đình Hưng đã lấy được hộ khẩu và đi cầm với giá 28 triệu đồng. Sau đó, thêm một lần Phương và Hưng làm giấy tờ giả để ép cụ Lắm ký. Và ông Châu đã đứng ra làm đơn nhờ sự can thiệp của chính quyền địa phương để giải quyết, lấy lại hộ khẩu cho cụ Lắm.

Thực chất, theo giấy tờ là ông Châu vẫn còn đứng tên chung trong sổ hộ khẩu cụ Lắm. Nhưng hiện tại vợ chồng ông đang ở nhà riêng của mình bên quận 7. Ông cũng chia sẻ: “Chúng tôi không con không cái, sống cái nhà nhỏ bên phía vợ tôi cho là đủ chứ không có tranh giành gì với bên đó”.

Ông Châu nói với chúng tôi rằng mấy năm vụ việc cụ Lắm ai cũng biết, từ chính quyền địa phương đến người dân khu vực đó. Nhưng vẫn chưa có giải quyết được.

Ông Châu làm giấy tờ nhờ chính quyền can thiệp để lấy lại hộ khẩu cho cụ Lắm.

Ông Châu cũng nói rõ là mấy anh em, con cháu trong nhà không được hoà thuận với nhau. Mỗi người giờ đều có cuộc sống riêng và có những cách sống khác nhau. "Tôi với ông Long đã nhiều lần tìm cách để đưa mẹ tôi đi đấy chứ, nhưng tụi nó hung hăng và liều mạng lắm”.

Lúc trước chuyện ai nuôi bà cụ, mấy anh em trong nhà có xảy ra tranh chấp và đã nhờ địa phương can thiệp. Cuối cùng bà Lắm đưa ra mong muốn ở với vợ chồng ông Châu. Ở nhà của ông, lâu lâu cụ lại nhớ nhà của mình nên ông chở mẹ về bên đó ở mấy bữa rồi lại đón bà về.

Nhưng từ khi Hưng và Phương về ở căn nhà cụ Lắm sở hữu thì mỗi lần cụ Lắm về bị họ mắng chửi, đòi nhượng quyền sở hữu căn nhà. Bà cụ kiên quyết không đồng ý nên bây giờ hai người họ giữ luôn bà cụ ở đó, không cho ai đưa đi đâu được. Ông Châu kể. có lần, bà cụ bị đẩy ra ngoài đường giữa đêm. Ông Long sang can thiệp thì tụi nó “hùng hổ” đòi chém. Nên mọi người gọi ông sang chở cụ về. Khi ông Châu sang thì tụi nó níu xe, không cho vô nhà. Ông Châu cũng kiên quyết ôm bà cụ lên xe, vừa ngồi lên yên xe, tụi nó giựt bà cụ vứt lại xuống đất như ném đồ. Trong khi đó, bà cụ đã sức yếu không chống cự gì được.

Nội bộ anh em trong gia đình không thống nhất ý kiến, lại chia bè phái. Nhiều lần viết giấy yêu cầu giải quyết vấn đề thì người nọ ký, người kia không ký. Chính vì vậy, chính quyền địa phương cũng khó đưa ra quyết định. Đó cũng là nguyên nhân mà sự việc ai cũng biết nhưng chưa được giải quyết.

Còn hiện tại, vợ chồng ông Châu sẵn lòng đón mẹ về nuôi nhưng Phương và Hưng không cho. “Mỗi lần sang chở  mẹ tôi về là tụi nó hung hăng, không cho vô nhà, đòi chém giết. Tui có kêu chính quyền tới thì tụi nó nói tụi nó nuôi bà nội của mình, và nhất định không cho chở mẹ tui đi” - ông Châu nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày