Tạo hình thành công gương mặt người phụ nữ bị bom nổ

Tiền phong, Theo 08:31 16/07/2015

Ngày 15/7, PGS TS Lê Hành - chuyên gia tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM - cho biết, nỗ lực của ê kíp phẫu thuật gồm nhiều chuyên khoa nhằm trả lại gương mặt xinh đẹp cho nạn nhân nữ sống sót trong vụ nổ do cưa bom xảy ra tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã thành công.


Chị Phú sau khi được phẫu thuật tái tạo gương mặt do bị bom nổ. Ảnh: Quốc Ngọc.

Trước đó, Tiền Phong đã đưa tin về tai nạn thương tâm xảy ra vào sáng 28/5, khiến người trực tiếp cưa bom là ông Lê Văn Minh (52 tuổi) chết tại chỗ. Nạn nhân may mắn sống sót là chị Nguyễn Thị Châu Phú (27 tuổi), chị bị thương nặng khi đang nấu cơm trong bếp gần chỗ bom nổ.

Chị Phú được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương vùng đầu, mặt và cánh tay bên phải. Đặc biệt, thương tổn vùng mặt hết sức phức tạp do mảnh bom đã phạt mất hoàn toàn lỗ mũi, gò má, môi trên…

Theo bác sĩ Hành, sau khi được mổ cấp cứu, sắp xếp các phần mô cơ bị mất và chờ viết thương ổn định. Đến ngày 9/7 vừa qua, bệnh viện đã quyết định tiến hành ca phẫu thuật tiếp theo để trả lại gương mặt cho bệnh nhân. Sau ca mổ kéo dài 12 tiếng đồng hồ, hiện sức khỏe chị Phú đã hoàn toàn ổn định, tinh thần sảng khoái với phần tháp mũi và má được tạo hình khá mỹ mãn.

“Chúng tôi đã lấy khoảng 5x15 cm vạc da cẳng tay, da vùng trán, mô sụn sườn để tạo thóp mũi và những vùng da bị mất ở má, môi trên”, ông nói. Về mặt thẩm mỹ, cần thêm 3 tháng nữa, bệnh viện sẽ tiếp tục hoàn thiện vấn đề tạo hình mũi sao cho hoàn chỉnh, cân đối và tự nhiên nhất.


Bác sĩ Lê Hành (trái) và bác sĩ Hoàng Bá Dũng - Trưởng khoa tai mũi họng tại buổi họp báo chiều 15/7. Ảnh: Quốc Ngọc.

Đóng vai trò khá quan trọng ca mổ, bác sĩ Trần Văn Dương - chuyên gia vi phẫu khoa chấn thương chỉnh hình - cho biết, tổn thương trên mặt của chị Phú do hỏa khí gây ra nên nguy cơ khiến ca mổ đi đến thất bại rất cao. Tuy nhiên, tất cả đã được cả 3 chuyên khoa tai mũi họng, tạo hình thẩm mỹ và vi phẫu phối hợp, đánh giá được các tình huống có thể xảy trước ca mổ, giúp giảm thiểu tuyệt đối rủi ro.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm