Sách cẩm nang viết đồng tính là "phản tự nhiên, ảnh hưởng đến đạo đức con người"

Quỳnh Trân, Theo Trí Thức Trẻ 11:15 29/08/2015

Hình ảnh một trang sách cẩm nang cho tuổi teen với nhận định đồng tính luyến ái là "đi ngược với truyền thống dân tộc, phản tự nhiên, ảnh hưởng đến đạo đức con người và nhất là duy trì nòi giống" đang khiến nhiều người bức xúc.

Cách đây ít giờ, trên mạng xã hội chia sẻ chóng mặt hình ảnh trang sách cẩm nang dành cho tuổi mới lớn, trong đó có nội dung viết về đồng tính luyến ái và cho rằng đồng tính "đi ngược với truyền thống dân tộc, phản tự nhiên, ảnh hưởng đến đạo đức con người và nhất là duy trì nòi giống".

2-24fe8
Một facebook có tên H.A.K thể hiện bức xúc với nội dung trong cuốn sách cẩm nang này. (Ảnh: chụp màn hình Facebook)

Trang sách này còn khẳng định đồng tính chỉ là nhất thời, cụ thể, nội dung như sau: "Những thiếu niên đã có đồng tính luyến ái đến khi trưởng thành sẽ khó mà hiểu được tâm lý của mình. Dù những chuyện đồng tính luyến ái chỉ nhất thời thôi, một khi có mối quan hệ khác giới tính thì các chuyện đó sẽ được thay thế. Tuy nhiên chúng sẽ bị giằng co giữa sự yêu thích những người cùng giới tính với mình và sức ép của xã hội là phải cặp đôi với những người khác phái".

Sau đó, sách đề cập đến chuyện cha mẹ phải làm rõ cho con cái nhận thức được đồng tính là sai lầm: "Thậm chí có một số thanh thiếu niên chẳng có cảm giác thích thú khi ở gần người khác giới. Các bậc cha mẹ cần phân tích cho con cái mình hiểu rõ về vấn đề này, phải làm rõ cho chúng nhận thức được rằng, làm như thế sẽ đi ngược với truyền thống dân tộc, phản tự nhiên, ảnh hưởng đến đạo đức con người và nhất là duy trì nòi giống. Nếu thấy trẻ có những hành động khác lạ thì cần chú ý và tìm lời khuyên giải chúng, đừng làm ầm ĩ. Sự hổ thẹn có thể dẫn đến những sai lầm lớn hơn".

cam-nang-2-3754-1440729436-7354-1440731507_uvbv-24fe8
Nội dung trong trang sách gây bức xúc.

Được biết, trong cuốn sách này còn có những nội dung cho rằng đồng tính "Xảy ra nhiều nhất ở các nam sinh trường nội trú". Đây là nội dung trong cuốn "Khi ta lớn muốn biết nhưng... ngại - Cẩm nang tuổi teen" do tác giả Vĩnh Thuyên biên soạn. NXB Hồng Đức phát hành vào tháng 8 năm 2013.

Theo đó, lời giới thiệu của cuốn sách này ghi:
“Khi ta lớn muốn biết nhưng… ngại?” bao gồm nhiều vấn đề mà các bậc phụ huynh cũng như các em ở tuổi mới lớn cần quan tâm. Sách giải thích rõ ràng những vấn đề mà các em thường thắc mắc nhưng ngại hỏi nhằm giúp các em có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tâm lý trước những thay đổi về thể chất, những tình cảm đầu đời, cũng như những quan hệ trong đời sống vợ chồng.


hongduc-24fe8
Bìa sách Cẩm nang tuổi teen, sách do NXB Hồng Đức xuất bản vào tháng 8/2013.

Một số người lo ngại rằng nội dung trong sách sẽ khiến những ai đang tìm hiểu kiến thức về cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) sẽ có cái nhìn lệch lạc, kỳ thị hơn. "Tôi không phải là người đồng tính nhưng tôi luôn ủng hộ cộng đồng LGBT được sống thật với chính mình, khi xem qua trang sách này tôi cảm thấy rất tức giận vì họ cho rằng đồng tính chỉ là chuyện nhất thời và còn bảo phụ huynh khuyên giải con trẻ. Nếu những người cha, người mẹ có con là người đồng tính, đọc được hướng dẫn của quyển sách này rồi làm theo thì lúc đó rất tội cho các bạn trong cộng đồng LGBT", Hoài Thương (Sinh viên trường ĐH Sài Gòn) chia sẻ.

Khi đọc được những nội dung này, các thành viên trong cộng đồng LGBT cho biết họ cảm thấy buồn và tổn thương. Một bạn đồng tính nam tên N.P nói: "Có những người trẻ hơn chưa dám công khai giới tính thật của mình, những thông tin trong sách sẽ khiến họ hoang mang hơn, họ sẽ tự nhìn nhận mình là một người "có vấn đề về đạo đức" hoặc "đi ngược với truyền thống dân tộc", từ đó càng thu mình vào thế giới cô đơn của riêng họ. Chúng tôi rất buồn khi đến thời điểm này vẫn có những quan niệm về đồng tính như thế trên trang sách cẩm nang dành cho giới trẻ".

PGS. TS Huỳnh Văn Sơn (Khoa Tâm lý học - Trường Đại học Sư phạm TP. HCM) thì cảm thấy đáng tiếc khi những thông tin trên được thể hiện trên trang sách. PGS cho biết: "Những quan niệm ấy không khoa học và có phần phủ lên bởi lớp suy nghĩ quá lạc hậu, định kiến, bảo thủ. Nếu như không dùng từ nặng nề là thiếu kiến thức. Việc gán ép đồng tính, song tính hay chuyển giới vào các chuẩn mực đạo đức, luân lý thực sự là việc làm thiếu nhân văn. Cần có cái nhìn nhân văn hơn trong trường hợp này để tránh những suy nghĩ quá lạc hậu trở thành quan điểm sống".

PGS cũng khẳng định đồng tính là xu hướng tính dục và đã là xu hướng tính dục thì không thể thay đổi. Đó hoàn toàn không phải bệnh lý hay cũng chẳng phải đơn giản là chạy theo phong trào.

LGBT là viết tắt của cộng đồng người đồng tính nam (gay), đồng tính nữ (lesbian), song tính (bisexual) và chuyển giới (transgender).

Ngày 17.5.1990, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần. Năm 2011, Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết đầu tiên công nhận quyền LGBT, được theo dõi và báo cáo bởi Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về tình trạng vi phạm nhân quyền đối với cộng đồng người LGBT, bao gồm tội ác kỳ thị, hình sự hóa đồng tính luyến ái và phân biệt đối xử.

Kể từ ngày 26 tháng 6 năm 2014, Liên Hợp Quốc đã chính thức công nhận hôn nhân đồng giới, bao gồm các hình thức "hôn nhân" và "kết hợp dân sự" đồng tính đối với hơn 43.000 nhân viên thuộc tổ chức này trên toàn cầu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm