Rục rịch thay thế hàng cây trụi lá trên tuyến đường đẹp nhất Việt Nam

Trí Kiên, Theo Trí Thức Trẻ 01:17 02/08/2015

Ngày 1/8, đơn vị chức năng đã tiến hành thay thế hàng loạt cây mỡ trên đường Nguyễn Chí Thanh bằng các cây gốm sấu, lát hoa, hương vườn, sao đen.

Trong ngày 1/8, các đơn vị chức năng của Hà Nội bắt đầu trồng thay thế hàng loạt cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh. Theo đó, nhiều cây lát hoa đã được trồng thay thế cây gỗ mỡ. 

Theo ghi nhận, ước tính có khoảng 50 cây lát hoa đã được trồng dọc tuyến phố, kéo dài phía chân cầu vượt Nguyễn Chí Thanh, chạy dọc trước hồ Ngọc Khánh và phía trước Đài Truyền hình Việt Nam. Các cây lát hoa này có đường kính thân 15-18 cm, cao khoảng 6-8 m, cành khỏe, lá tươi tốt…

1-5c877
Sáng 1/8, công nhân bắt đầu trồng mới khoảng 50 cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh.

Nhiều người dân sinh sống cạnh tuyến phố Nguyễn Chí Thanh cho biết, từ chiều 31/7, các cây gỗ mỡ khu vực này đã được lực lượng chức năng cưa thân để chuẩn bị cho việc thay thế, đến ngày 1/8, công nhân bắt đầu đào gốc cây cũ để trồng cây mới. 

Theo kế hoạch đã được công bố, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ sử dụng 247 cây lát hoa để thay thế cây gỗ mỡ và trồng mới trên phố Nguyễn Chí Thanh. Chi phí trồng cây thay thế do Công đoàn công an thành phố Hà Nội đóng góp.

6-5c877
Cây lát hoa, loại cây mới được trồng thay thế cho cây gỗ mỡ.

2-5c877
Các cây gỗ mỡ đã bị đào đi để chuẩn bị cho một đợt thay thế hoàn toàn bằng 5 loại mới.

Hồi tháng 3 vừa qua, Hà Nội đã triển khai dự án cải tạo, thay thế 6.700 cây xanh trên toàn thành phố Hà Nội. Trong quá trình thực hiện dự án này, 381 cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh đã được chặt bỏ để thay thế bằng một loại cây được cho là cây vàng tâm. Tuy nhiên, ngay sau đó, dư luận đã phản ứng. Chính quyền Hà Nội đã phải tạm dừng dự án này đồng thời tiến hành rà soát, kiểm tra lại toàn bộ hoạt động thay thế cây xanh trên nhiều tuyến phố.

8-5c877
Hàng cây lát hoa được trồng thay thế những cây mỡ không có lá.

Theo kết luận điều tra của các cơ quan chức năng, cây mới trồng trên phố Nguyễn Chí Thanh không phải cây vàng tâm mà là cây mỡ. Đây là loại cây không phù hợp để trồng ở Hà Nội. Vì vậy, hiện tại Hà Nội tiếp tục thay thế các cây gỗ mỡ này bằng cây lát hoa.

7-5c877
Hiện chỉ khoảng 1/3 số cây xanh được thay thế trên đường đẹp nhất Việt Nam.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện đơn vị trồng cây cho biết: "Do chưa đủ cây xanh mới để trồng thay thế nên sẽ tạm dừng trồng sau ngày 1/8. Đơn vị sẽ tiếp tục trồng khi cây được cung ứng” .

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Thuỷ Tiên - Công Vinh đến Vietcombank sao kê tiền từ thiện, người dân Hà Nội rồng rắn xếp hàng đi mua bánh Trung thu

    Như vậy là vào chiều ngày hôm qua, sự kiện được cộng đồng mạng mong chờ nhất đã diễn ra: Công Vinh và Thuỷ Tiên livestream sao kê từ thiện tại ngân hàng Vietcombank. Với 18000 trang sao kê và hơn nửa triệu người theo dõi trên fanpage của Thuỷ Tiên, đây có lẽ là livestream hot nhất năm 2021, đánh bại cả thầy Lộc Fuho và streamer 50 tuổi đến từ Đại Nam.
  • Đọc thêm