Rộ mốt huấn luyện chó cảnh theo "phong cách" chó nghiệp vụ

Thu Hường, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 11/11/2015

Sau khi bỏ ra khoản tiền không nhỏ để mua chó ngoại nhập, nhiều chủ chó "chịu chơi" còn sẵn sàng chi thêm hơn chục triệu đồng để huấn luyện cún cưng của mình biết đi, đứng, ăn, ngủ đúng cách hoặc thậm chí hiểu được cả... tiếng Anh.

Rộ mốt biến chó cảnh thành chó... nghiệp vụ

Những năm gần đây, các dịch vụ huấn luyện chó biết đi, đứng, ăn, ngủ đúng cách, biết trông nhà, bảo vệ chủ, hiểu được ngoại ngữ... trở nên khá phổ biến. Để làm được tất cả những điều này, mỗi chú chó chỉ cần trải qua một khóa huấn luyện kéo dài 3 tháng. Số tiền trọn gói bao gồm chi phí chăm sóc, nuôi dưỡng và công huấn luyện tại một số Trung tâm ở Hà Nội dao động trên dưới chục triệu đồng.

Clip huấn luyện chó nghiệp vụ. Thực hiện: Thế Anh.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Trung tâm huấn luyện chó Nghiệp vụ PDS (Gia Lâm - Hà Nội) cho biết, tại Trung tâm của ông, giá huấn luyện chó cảnh nhỏ là khoảng 7 triệu đồng, các giống becgie, husky, alaska là 9 triệu đồng. Riêng đối với những loại như chó ngao Tây Tạng hay các dòng chó bull, mức giá cao hơn rơi vào khoảng 12 triệu đồng/khóa học. Đó là chi phí dành cho các khóa huấn luyện bằng tiếng Việt. Nếu sử dụng tiếng Anh, giá của mỗi khóa học sẽ cao hơn khoảng 2-3 triệu đồng.

IMG_1798-75a45
Để huấn luyện các chú chó cảnh thành thạo những kỹ năng nghiệp vụ cơ bản như đi đứng, ăn ngủ đúng cách, nhiều khách hàng sẵn sàng bỏ ra số tiền lên tới cả chục triệu đồng.

IMG_1780-75a45
Một đôi vợ chồng đem chó cưng đến Trung tâm để được huấn luyện.

Dù giá không hề rẻ song số lượng người có nhu cầu sử dụng dịch vụ huấn luyện chó ngày càng tăng cao. Ông Hà chia sẻ: "Trước kia, nhiều người thường chuộng chơi các loại chó to, hung dữ nhưng hiện nay, xu hướng đó đã nghiêng sang các loại chó cảnh. Rất nhiều người có nhu cầu huấn luyện chúng thành các chú chó nghiệp vụ. Vì thế, ở Trung tâm tôi lúc nào cũng có khoảng gần trăm chú chó chờ được dạy bảo những kỹ năng cơ bản".

Anh Bùi Tuấn Trường (Long Biên - Hà Nội) cho biết, gia đình anh mới mua một chú chó alaska với giá 11 triệu đồng. Sau khi nuôi thêm được 3 tháng, anh quyết định đưa nó đến Trung tâm huấn luyện "Tôi nghe nói chó Alaska rất thông minh, trung thành nhưng tôi lại không có đủ thời gian, trình độ để dạy bảo nó phát huy hết thế mạnh của mình. Vì thế, tôi nghĩ là cần cho nó đến trường học hỏi".

IMG_1642-75a45

IMG_1674-75a45

IMG_1809-75a45
Thay vì chơi các loại chó "khủng" hung dữ, nhiều người hiện đang dần chuyển sang nuôi chó cảnh và muốn huấn luyện chúng thành chó... nghiệp vụ.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thanh (Gia Lâm - Hà Nội) tâm sự: "Tôi có một chú golden giá lúc mới mua là 13 triệu. Nó rất đẹp và thông minh nhưng tôi nghĩ vẫn nên cho đến trường để học nhiều kỹ năng như cách bảo vệ chủ, tấn công kẻ địch hoặc đơn giản như biết nghe theo hiệu lệnh của chủ nhân".

Chị Thanh chia sẻ, từ khi gửi chú chó nhỏ đến Trung tâm huấn luyện, chị thường xuyên lên tận nơi thăm nom nó và thấy chú chó golden tiến bộ rất nhanh. "Ở trường nó được dạy rất nhiều kỹ năng, ví dụ như biết thân thiện hơn với mọi người xung quanh nhưng đồng thời cũng lanh lẹ, biết tấn công kẻ trộm khi cần. Chỉ còn một tháng nữa nó sẽ được về nhà nên tôi cũng thấy rất háo hức".

Chó nghiệp vụ biết làm những gì?

Nói về cụm từ nghiệp vụ, ông Hà giải thích: "Chó nghiệp vụ không có nghĩa là sử dụng trong chiến đấu mà có thể hiểu theo nghĩa rộng hơn là những chú chó đã trải qua một khóa huấn luyện nhất định nào đó để đạt được các kỹ năng, sự hiểu biết nhất định".

Với 3 tháng huấn luyện nghiêm khắc, sau khi hoàn thành khóa học, các chú chó có thể biết làm rất nhiều thứ. Điều đầu tiên chúng được học là kỹ năng xã hội hóa. Sau khi học xong chương trình này, các chú chó sẽ bớt đi sự hung dữ hoặc nhút nhát. Chúng dần trở nên thân thiện hơn, biết bắt tay và chào hỏi xã giao với người lạ, không cắn xé, đánh nhau với đồng loại. Chương trình học tiếp theo sẽ tập trung dạy cho chúng biết cách đi, đứng, ăn, ngủ theo lệnh của chủ.

IMG_1666-75a45

IMG_1671-75a45
Các chú chó giống ngoại nhập thường được đánh giá là dễ huấn luyện hơn chó ta. Các dòng chó cảnh thông minh, hiện nổi tiếng nhất là alaska, golden, rottweiler, labrador. Trong hình là chú chó golden có vẻ ngoài khá xinh đẹp.

"Sau khi học xong chương trình này, các chú chó sẽ biết ăn đồ trong đúng chiếc bát của mình, chấp nhận việc được cho ăn đúng giờ và không nhận thức ăn của người lạ, không ăn đồ ăn ném dưới đất. Chúng biết đi ngủ đúng nơi được phân định, biết đi đứng, nằm, bò theo lệnh của chủ", anh Hạ Đạt Hảo (người có hơn chục năm kinh nghiệm huấn luyện chó) cho biết.

Riêng việc đi vệ sinh đúng chỗ, anh Hảo tâm sự, các chú chó thường có thói quen dùng chất thải của mình để đánh dấu lãnh thổ. Vì thế, không thể huấn luyện chúng biết làm điều này ngay tại Trung tâm vì không gian ở gia đình và trung tâm huấn luyện rất khác nhau. Tuy nhiên, các huấn luyện viên có thể chỉ cho chủ nhân của các chú chó biết cách dạy chúng đi vệ sinh đúng chỗ. "Nếu khách hàng làm tốt theo chỉ dẫn, đảm bảo thú cưng của họ sẽ rất biết nghe lời".

Ngoài những nội dung cơ bản này, khóa huấn luyện 3 tháng còn dạy các chú chó kỹ năng rèn luyện thể lực, bảo vệ chủ nhân khi bị người khác tấn công, trông giữ nhà cửa, canh gác các đồ vật. Tùy vào từng giống chó và độ tuổi mà mức độ nhanh chóng, khả năng thuần thục các kỹ năng được học của mỗi chú chó là khác nhau. Tuy nhiên, anh Hảo khẳng định: "Sau 3 tháng chúng tôi có tổ chức kỳ thi sát hạch khả năng nghiệp vụ của từng chú chó, con nào vượt qua kỳ thi đó, chúng tôi mới trao lại cho chủ nhân".

Dù được học rất nhiều kỹ năng nhưng theo nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ huấn luyện chó, điều mà họ quan tâm nhất là làm sao dạy cho chúng biết trông nhà, ăn, ngủ và đi vệ sinh đúng chỗ. "Nhà ở TP đất chật, không có không gian vườn tược như ở quê nên khi đưa con becgie này đi huấn luyện, tôi đã nhờ cậy các huấn luyện viên chỉ cách dạy nó đi vệ sinh đúng chỗ. Sau một thời gian thì hiện nó đã không còn đi bậy bạ ra nhà như hồi nhỏ nữa nên tôi thấy khá yên tâm và thích thú với dịch vụ huấn luyện thú cưng này dù giá của nó cũng ngót bằng tiền mua thêm một chú chó becgie mới (cười)", chị Thảo (Tây Hồ - Hà Nội) tỏ ra hài lòng với dịch vụ huấn luyện thú cưng.


IMG_1690-75a45

IMG_1722-75a45
Các chú chó thường được huấn luyện tối đa 3 tháng. Trong thời gian này, chúng sẽ được học rất nhiều kỹ năng nghiệp vụ khác nhau.

"Ở TP thường hay có đội câu trộm chó bằng thức ăn có bả. Khi học huấn luyện xong, con husky nhà tôi không bao giờ ăn đồ từ tay người lạ cho và biết ăn đúng ở bát của mình, không ăn đồ dơ, bẩn rơi vãi dưới đất nên tôi rất thích. Nó rất sạch sẽ, ăn, ngủ đúng quy định và ngoan ngoãn hơn hồi mới mua về", chị Mai Trang (một chủ chó khác) chia sẻ.

Dù việc huấn luyện chó đem lại nhiều kết quả đáng ngạc nhiên nhưng theo anh Hảo, việc duy trì được thành tựu huấn luyện phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của chủ nhân những chú chó. "Quá trình huấn luyện ở trường chỉ kéo dài có 3 tháng nên nếu muốn các chú chó nhớ và làm theo những hiệu lệnh học được đến hết đời thì chủ nhân phải thường xuyên rèn giũa chúng. Tâm lý loài chó rất phức tạp nhưng chúng khá giống trẻ con, luôn cần được yêu thương và cả sự nghiêm khắc vừa đủ", anh Hảo nói.

IMG_1758-75a45

IMG_1715-75a45

IMG_1797-75a45
Theo anh Hảo, các chú chó rất giống với trẻ nhỏ, cần sự nghiêm khắc vừa đủ và một tình yêu đủ lớn để chúng thấy tin tưởng hơn vào sự trung thành của mình.

Anh Hảo cho biết, trong khóa huấn luyện 3 tháng tại Trung tâm, theo hợp đồng, khách hàng phải thường xuyên đến thăm chó để nắm được tình hình và cách huấn luyện. Đến tháng cuối cùng, họ phải thường xuyên có mặt tại trung tâm để chuẩn bị cho quá trình bàn giao chó. "Muốn chú chó nghe lời, chủ nhân cần phải tích cực học theo cách dạy bảo của huấn luyện viên, phải dùng đúng hiệu lệnh, khẩu lệnh và nghiêm khắc với thú cưng, không để chúng ham chơi, muốn làm gì thì làm. Đối xử với chúng, chủ nhân nên công bằng, rõ ràng, không quá nuông chiều nhưng tuyệt đối đừng xa lánh, đánh đập chúng", anh Hảo đưa ra lời khuyên.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm