Phẫu thuật thành công cho người phụ nữ bán vé số bị u hiếm gặp ăn vào não

Phạm An, Theo Trí Thức Trẻ 00:11 03/11/2015

Do gặp phải u hiếm ăn lên não, bà Trần Thị Đông (52 tuổi, quê Bến Tre) nhập viện trong tình trạng không thể nằm, phải thở bằng miệng, nên bắt buộc phải phẫu thuật.

Ngày 2/11, Bác sĩ CKII Hoàng Bá Dũng trưởng khoa tai mũi họng cho biết: “Vì khối u đã ăn vào não, nên chúng tôi phải phẫu thuật mở sương sọ trán đã lấy u ở phần sàn sọ xâm lấn não và u ở phần mũi, hốc mắt. Sau đó đặt lưới titan để não không rơi xuống mũi. Nhờ có sự kết hợp liên khoa nên ca phẫu thuật được tiến hành thành công, cứu tính mạng bệnh nhân. Hiện bệnh nhân đã được xuất viện, có thể thở, nói chuyện và đi lại được”.

Trước đó, bà Đông chỉ thấy mắt phải và hốc mũi bị sưng to, chảy máu mũi nhưng nghĩ rằng chỉ bị chảy máu thông thường nên tự ý cầm máu và mua thuốc ngoài tiệm để uống khi sưng đau. Thế nhưng nhận thấy khối u ngày càng to, và mắt không thấy đường, khó thở nên bà đến bệnh viện Chợ Rẫy khám. 

3-22095
Được biết ca phẫu thuật của bà Đông rất phức tạp, phải kết hợp nhiều khoa như ngoại thần kinh, TMH, khoa mắt,...

Sau khi làm các xét nghiệm, và nhận thấy đây là u hiếm gặp nên ngày 29/7/2015 bà Đông nhập viện,  khi đó sức khỏe bà đã gầy yếu, suy kiệt. Các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành chụp CT, chẩn đoán bà Đông bị u Sarcoma sụn vùng mặt hiếm gặp, khối u đã xâm lấn mắt, ăn lên não. 

Vì vị trí khối u nằm giữa hai mắt và mũi, u này từ dưới ăn thủng qua màng não và ăn vào trong não nên không tiến hành phẫu thuật thì bệnh nhân sẽ bị hôn mê dẫn tới tử vong. Bên cạnh đó, bà Đông chỉ ngồi chứ không thể nằm, phải thở bằng miệng rất khó khăn, nên nếu phẫu thuật thì cũng sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

20151102_143249 (1) copy-22095
Bác sĩ Hoàng Bá Dũng (Trưởng khoa Tai Mũi Họng) và Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Khang (Phó khoa Ngoại thần kinh) của Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ về cuộc phẫu thuật cho bà Đông.

Tuy nhiên, khi các bác sĩ tại đây trao đổi với bà Đông thì bà mong muốn được phẫu thuật. Nên đến ngày 20/8 khoa Tai Mũi Họng phối hợp với khoa Ngoại Thần Kinh tiến hành phẫu thuật lấy u hốc mũi, não cho bà Đông.

Được biết, ê kíp một phải mất 6 tiếng và truyền 5 đơn vị máu để cứu tính mạng cho bệnh nhân. Sau khi bệnh nhân phẫu thuật phải được điều trị kết hợp tiếp bằng 3 loại vắc xin thì bà Đông mới qua cơn nguy kịch.

Sau khi bệnh nhân được phẫu thuật xong, bà Đông đã được điều trị xạ trị theo lịch hẹn định kì.Tuy nhiên, vì hoàn cảnh bà Đông khó khăn nên bà không có điều kiện tái khám, vì vậy bệnh của bà diễn biến tương đối phức tạp. 

Hiện các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy đang tiếp tục theo dõi thêm diễn biến bệnh cho bà Đông để có hướng xử trí kịp thời.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm