Ô mai Tết phơi cạnh chuồng gà, làm "bạn" với ruồi

Vietnamnet, Theo 12:45 09/02/2015

Ô mai được ngâm trong những thùng nhựa đặc sánh; Một số chảo để xào ô mai lúc nhúc ruồi bọ chết; Cơ sở sản xuất nằm bên cống rãnh nước thải đen kịt, bốc mùi hôi thối… Xưởng ô mai này được đặt tại một xã ngoại thành Hà Nội.

Ô mai phơi cạnh chuồng gà

Nằm ở một xã ngoại thành Hà Nội, cơ sở sản xuất S.T là một trong những xưởng chế biến ô mai lớn nổi tiếng trong vùng từ mấy năm trở lại đây.

Để tìm hiểu sự thực về quy trình sản xuất của xưởng ô mai này, ngày 20/1/2015, PV VietNamNet đã có mặt tại đây.

ô mai, thực phẩm bẩn

Những chậu ô mai chuẩn bị mang ra thị trường.

Thâm nhập vào xưởng ô mai này mới biết, thật khó tưởng tượng món ăn ưa thích, khoái khẩu của nhiều người lại qua một quy trình chế biến mất vệ sinh như vậy.

Theo quan sát, bên trong diện tích xưởng sản xuất khá rộng với hai gian. Số nguyên liệu ô mai sơ chế và đã được chế biến thành phẩm bày la liệt kèm theo mùi hôi hắc nồng nặc sộc lên mũi ngay từ lúc bước vào.

Phía bên trái từ cửa vào là chỗ để sơ chế ô mai nguyên liệu, các thùng nước để rửa ô mai vàng sánh, nổi váng, bốc mùi. Nước bẩn rỉ ra lênh láng trên sàn xi-măng. Đi tiếp lên phía trên là sân phơi, một lượng lớn ô mai được phơi trên bạt ngay cạnh chuồng gà.

Phía tay phải từ lối vào của xưởng là chỗ để chế biến ô mai. Tất cả những loại ô mai từ: me, sấu, cóc, mơ… được đựng trong những chiếc thùng nhựa lớn, nước đen đặc quánh. Mùi thơm của ô mai thành phẩm quyện cùng mùi hôi thối của nước trong thùng bốc lên nhức mũi.

Ngay bên cạnh là một chiếc chảo lớn, chủ cơ sở nhanh nhảu “giới thiệu” đó là chỗ để xào ô mai. Chiếc chảo phía ngoài còn khá mới, thế nhưng khi đến gần chứng kiến mới biết, bên trong là nước đen sì, ruồi, muỗi lẫn ong chết lúc nhúc.

ô mai, thực phẩm bẩn
Chiếc chảo lớn nơi để xào ô mai lúc nhúc ruồi, muỗi lẫn vào nhau.

Điều đáng nói, số ô mai đã thành phẩm chờ xuất xưởng đựng trong các chậu lớn và đặt ngay dưới sàn “làm bạn” với ruồi, không hề được che đậy.

Mang ra một túi ô mai mận nguyên liệu đặt ngay dưới sàn, một nữ công nhân làm tại cơ sở S.T nhanh nhảu dùng tuốc-nơ-vít đâm đâm, chọc chọc và sau đó dùng tay không gỡ từng quả mận để chế biến.

Mỗi ngày tiêu thụ hàng tấn, dân sở tại không dám ăn?

Trong vai người đến xem hàng để mua buôn, bà chủ xưởng S.T niềm nở quảng cáo hết lời về sản phẩm ô mai của mình. “Đố em hỏi ở đâu được giá rẻ như ở nhà chị”, “gừng nhà chị để làm ô mai là gừng thượng hạng”...

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày nào cũng có ô tô đến tận xưởng lấy hàng và “mối ruột” theo tiết lộ của chủ xưởng là một vài cửa hàng trên phố Hàng Đường, chợ Đồng Xuân và chợ Ninh Hiệp.

Dù khâu chế biến siêu bẩn, ô mai không được che đậy hay bảo quản sạch sẽ nhưng một nhân viên nam ở đây vẫn đảm bảo “mua về để thoải mái một năm không hỏng”. Khi được hỏi cơ sở sản xuất đã dùng chất bảo quản thì người này lúng túng không trả lời.

ô mai, thực phẩm bẩn

Một nữ công nhân dùng tay không sơ chế ô mai. Túi ô mai để dưới nền đất.

Anh Nguyễn Ngọc S, một người dân ở đây cho biết: “Thời điểm này giáp Tết nên lượng khách ra vào lấy hàng ở xưởng S.T rất đông. Chẳng hiểu sao bẩn thế mà vẫn nhiều người mua, chắc họ không biết”.

Anh này còn tiết lộ thêm: “Trời mùa này nắng ít nên họ không phơi được ô mai. Chứ mùa hè, các chị đến đây rồi lên trên đê sẽ thấy, họ phơi ô mai dọc triền đê. Bụi còn bám từng hạt trên quả ô mai, trẻ con chạy nhảy dẫm lên trên là bình thường. Bẩn khủng khiếp luôn”.

“Họ mang đi tiêu thụ ở đâu, chứ dân chúng tôi có cho tiền cũng chẳng dám ăn. Các chị cứ để ý, nước ngâm ô mai chẳng khác gì nước ở cái mương kia”, vừa nói, người này vừa chỉ tay về phía con mương ngay cạnh xưởng sản xuất, nước cũng đặc quánh đen ngòm.

Được biết cơ sở chế biến ô mai này đã từng bị các cơ quan xử phạt. Theo báo Công an Nhân dân, nhiều sản phẩm ô mai mặn của cơ sở này được trải bạt phơi ngay ngoài sân cạnh chuồng gà, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chủ cơ sở cho biết, mua quả ô mai đã qua sơ chế trôi nổi trên thị trường. Sau đó, mang về ngâm tẩm thêm gừng, đường đóng thành gói đưa đi bán. Các gói ô mai này đều không dán nhãn mác, ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng.

Clip chế biến ô mai bẩn:

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dispatch chọn ra 8 center đẹp trai nhất Kpop: Vị trí số 1 vô cùng thuyết phục

    Trong Kpop có nhiều nam idol đẹp trai nhưng với Dispatch, đây chính là 8 center đỉnh nhất.
  • Đọc thêm