Mùng 2 Tết, hàng quán Hà Nội đông đúc nhưng không "chặt chém" như mọi năm

Sứ Giao, Ảnh: Doãn Tuấn, Theo Trí Thức Trẻ 23:55 20/02/2015

Dù mới chiều mùng 2 Tết nhưng các hàng quán vỉa hè tại Hà Nội đã kín đặc khách ăn. Điều đặc biệt là những ngày đầu xuân năm nay, các thực khách không còn phải ấm ức, bực mình vì bị chặt chém quá mức.

Khi đã ngán tận cổ những măng, miến, bóng, giò chả bánh chưng, mọi người thường bị hấp dẫn bởi những món bún, phở, nộm dễ ăn để đổi vị. Năm nào cũng vậy, cứ đến Tết là các hàng quán trong khu vực phố cổ lại tấp nập đón lượng khách đông gấp 3-4 lần ngày thường. Tuy nhiên, năm nay nhiều hàng quán đã mở từ chiều mùng 1, sang tới mùng 2 thì càng dày đặc hơn trên các tuyến phố nhờ nhu cầu của người dân trong 3 ngày đầu năm ngày càng tăng cao.

Như thường lệ, cứ đến ngày Tết âm lịch thì dãy hàng quán bán bún riêu, bún ốc, bún bò lại bày kín các đoạn phố Phủ Doãn - Hàng Bông, Đường Thành, quanh khu vực chợ Hàng Da, phố Đinh Tiên Hoàng, Cầu Gỗ... Theo ghi nhận, chiều mùng 2 Tết, các hàng quán vỉa hè kín đặc khách hàng. Chỉ có một vài hàng bún riêu, bún ngan tăng giá gấp đôi ngày thường. Giá trung bình cho 1 bát bún riêu là 50.000 đồng, ngày thường chỉ 25-30.000 đồng. Còn lại các mặt hàng khác tăng giá không đáng kể, khiến khách hàng không có cảm giác bị "chém đứt cổ". 


Các hàng ăn trên phố Hàng Điếu bắt đầu đông khách trong chiều mùng 2 Tết.
Khách ngồi chật cứng ngoài vỉa hè các hàng bún, miến. Ai nấy đều thoải mái, vui vẻ vì không còn cảm giác bị chặt chém quá mức.

Đi chúc Tết cả ngày, vợ chồng anh Tuấn (phố Khâm Thiên) thấm mệt nên vòng ra hàng bún riêu trên phố Phủ Doãn. Anh cho biết, hầu như năm nào, cứ đến mùng 2 là anh lại phải "đổi vị" vì đã quá ngấy bánh chưng, xôi gấc. Theo anh Tuấn, bún riêu ở đây ăn bình thường, không có gì đặc sắc so với các hàng có tiếng ở Hà Nội bán trong năm, nhưng khách vẫn đông nườm nượp vì họ đã mở hàng từ chiều mùng 1 rồi. Anh cũng vui vẻ cho hay khi trả tiền không bị "lạnh gáy" do giá cả không tăng vọt xà. "Tết thì tăng giá là chuyện thường, miễn đừng cắt cổ quá là được. Bát bún riêu của tôi có giá 45.000 đồng, trong khi năm ngoái "bị chém" phải 70.000 đồng".

Các hàng bún quanh phố Hàng Gà, Đinh Tiên Hoàng, Bà Triệu... cũng tấp nập khách vào ăn. Chị Minh Hoa, chủ một hàng bún ngan trên phố Bà Triệu cho biết, năm nay khách đông hơn hẳn năm ngoái. "Từ mùng 1 người ta đã đi đầy đường, đông đúc không khác gì ngày thường. Người ta càng đi lễ chùa, du xuân nhiều thì hàng quán như tôi càng đông khách. Năm nay tôi phải huy động các cháu trong nhà ra bán giúp chứ hai mẹ con thì không xuể. Quán nhà tôi tính 50.000 đồng/bát bún ngan, cũng chưa thấy khách nào kêu ca đắt đỏ cả". 

Theo chị Hoa, trung bình các món bún, phở, miến năm nay chỉ dao động từ 40 tới 50.000 đồng chứ ít có hàng tăng vọt xà để "chém" khách. Nguyên nhân là hàng quán năm nay mở rất sớm và đông đúc, nếu không tự điều chỉnh giá mà "một mình một đường" thì khả năng ế là rất cao.

Cũng là khách ăn bún riêu trên phố Đường Thành, nhóm bạn trẻ của Phương Lan (Đại học Hà Nội) ghi nhận họ hài lòng với giá cả các dịch vụ hàng quán ăn uống vỉa hè trong ngày Tết. Năm ngoái, Phương Lan đã ăn bát bún tôm có giá... 200.000 đồng vào ngày mùng 3 Tết và không khỏi bức xúc vì bát bún bé tí chỉ có 1 con tôm duy nhất. 
Các hàng nộm trên Bờ Hồ cũng không còn một chỗ trống. Giá một suất trong ngày tết là 40 nghìn đồng.

Vì năm nào cũng ăn bún riêu nên nhiều người đã chọn những món ăn khác để thay đổi khẩu vị những ngày Tết. Chiều mùng 2, một hàng bún hải sản trên phố Quang Trung cũng đông nghẹt khách. Đây là một trong số các hàng bún mở hàng sớm tại Hà Nội nhưng vẫn không tăng giá gấp đôi, gấp 3 như nơi khác.


Khách tới tấp nập ở hàng bún hải sản.

Đưa cả gia đình ra ăn bún hải sản chiều mùng 2 Tết, anh Hiếu (Lê Quý Đôn) chia sẻ: "Mọi năm nhà tôi hay tìm bún riêu để đổi vị. Nhưng năm nay tình cờ đi qua đây thấy hàng bún hải sản này nên vào ăn thấy đỡ ngán hơn hẳn. Giá cả thì 50.000 đồng/bát có đủ tôm, bề bề..., tôi thấy hợp lý".


Giá trung bình một bán bún ở đây là 50.000 đồng - không tăng giá so với ngày thường, thay vào đó quán tính 5% phí phục vụ.

Chủ quán cho biết, anh cho nhân viên nghỉ tết khá sớm, từ 27 Tết để mùng 2 các bạn quay lại làm việc như bình thường, phục vụ khách chu đáo. Từ chiều, khách vào tấp nập khiến nhân viên chạy bở hơi tai. Giá trung bình một bán bún là 50 nghìn - không tăng giá so với ngày thường, thay vào đó quán tính 5% phí phục vụ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm