Hơn 80 tuổi vẫn tuyển ô sin để lấy làm vợ

Gia đình và Xã hội, Theo 14:13 23/06/2015

Sau khi người vợ cả qua đời được 3 năm, không chịu được cảnh độc thân và muốn thực hiện “di nguyện” của vợ, ông Nguyễn Hoàng Vinh (SN 1932, trú tại thôn 7, xã Hoằng Lương, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã đi khắp làng trên xóm dưới, với mong muốn tìm được một người bầu bạn lúc tuổi già. Tuy nhiên, vì không ai để ý đến, nên ông đành tìm đến cách không giống ai: Tuyển ô sin giúp việc… trọn đời.


Ông Vinh vui vẻ khi chia sẻ về quyết định tìm vợ có một không hai của mình. Ảnh: Lê Nhung

Lên chức cụ vẫn đi… tìm vợ

Đã nhiều tháng nay, câu chuyện về ông Vinh, đã bước qua tuổi 80 vẫn đi khắp làng trên xóm dưới, với mong muốn tìm một người bạn đời sẵn sàng chia sẻ buồn vui với ông lúc tuổi già khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Nhìn ông như thế, người thì bảo ông già rồi, đã sang giai đoạn “gần đất xa trời” mà còn “hám” của lạ, người biết về hoàn cảnh của ông thì bảo, có thể do ông sống một mình buồn chán nên mới đi khắp làng đặt vấn đề như thế. 

Ông Hoàng Bá Cường, người dân ở thôn 7, hàng xóm với ông Vinh chia sẻ: “Những ngày đầu khi thấy ông Vinh đi “tuyển” vợ khắp làng, chúng tôi ngạc nhiên lắm, vì người vợ cả của ông ấy mất chưa được bao lâu. Đối tượng ông Vinh nhắm đến là những người phụ nữ quá lứa, lỡ thì hoặc đơn thân… nhưng mãi cũng không tìm được ai cả. Mà ý định của ông rất rõ ràng: Phải tìm người tâm đầu ý hợp, độ tuổi từ 40 – 60, nếu ưng thì sẽ tiến đến hôn nhân. Nghĩ cũng tội nghiệp, vì nhà ông con cái khá đông nhưng lại ở xa, một thân một mình sống trong căn nhà rộng như thế, ai mà không cảm thấy cô đơn, trống trải”.

Tìm đến nhà ông Vinh, chúng tôi khá ngạc nhiên vì không như những gì đã suy nghĩ trước đó. Hơn 80 tuổi nhưng ông Vinh trông vẫn khỏe mạnh. Ông đi lại nhanh nhẹn, nói năng hoạt bát và cũng là người hiểu biết. Trong căn nhà rộng rãi, đầy đủ tiện nghi, ông Vinh chia sẻ về câu chuyện đi tìm vợ khi đã lên “chức cụ” của mình.

Tôi với vợ đầu cưới nhau sau 10 năm mới có con đầu lòng. Sau đó có thêm 5 đứa nữa, nhưng giờ các con đứa Bắc, đứa Nam xa xôi quá. Mặc dù vợ tôi đã mất được mấy năm, nhưng hình bóng của bà ấy vẫn ngập tràn trong tim tôi. Tôi cảm thấy may mắn và hạnh phúc khi lấy được người vợ như thế nên trong mấy chục năm sống cùng, chúng tôi rất yêu thương nhau. Trước khi mất, bà ấy ghé sát tai tôi và bảo: Chỉ lo cho ông ở lại không có người chăm sóc. Con chăm cha, không bằng ông bà già chăm nhau. Tôi mất rồi, ông hãy đi tìm một người phụ nữ nào đó, nếu họ chấp nhận hãy đưa họ về và cho họ một danh phận. Như thế tôi sẽ yên tâm nhắm mắt”, ông Vinh kể.

Và không để lời trăn trối của vợ bị “quên lãng”, sau khi làm giỗ năm 3 cho vợ, ông Vinh bắt đầu “chiến dịch” tìm vợ mới. Tuy nhiên, dù rất “chăm chỉ” nhưng ông Vinh không tỏ ra vội vàng, qua loa, đại khái. “Mình đã tuổi cao, nên phải chọn người tử tế một chút. Từ lý lịch, tính nết, cho đến nhan sắc, mọi thứ phải tương đối một tí. Có lẽ tiêu chuẩn của tôi hơi cao nên gặp khá nhiều khó khăn”, ông Vinh tâm sự.

Ông Mạnh một người hàng xóm của ông Vinh chia sẻ: “Cùng là đàn ông với nhau, đôi khi chúng tôi cũng hiểu được sự cô đơn lúc tuổi già, lại một thân một mình như ông Vinh. Thấy ông Vinh đã bước qua tuổi 80 mà vẫn miệt mài chuyện vợ con như vậy, chúng tôi cũng mong ông ấy sớm tìm được người tâm đầu ý hợp. Tuổi già chăm nhau, ai chả thích. Ở đây nhiều người bảo, ông Vinh khỏe thế thì vấn đề sinh lý vẫn còn “mạnh” lắm, nên mới sốt sắng tìm vợ mới, nhưng theo tôi nghĩ, vào độ tuổi như ông Vinh, nếu nhu cầu về “chuyện ấy” vẫn còn, thì cũng là chuyện bình thường. Nhưng tội ông ấy, tình cảm chân thành là vậy, nhưng một số người có nhã ý đến với ông Vinh cũng chỉ mang tư tưởng lợi dụng”.

Tuyển người giúp việc về làm vợ

Sau bao ngày tháng rong ruổi tìm vợ nhưng không có kết quả như ý, ông Vinh vẫn không nhụt chí: “Tôi đi tìm vợ mới không phải vì chuyện ham muốn này nọ mà chỉ mong một người về ở cùng cho vui cửa, vui nhà. Nhưng ở quê nên câu chuyện của tôi thành ra to tát. Nhiều lời đồn đoán không đúng và nhiều người đến với tôi cũng không phải vì tình cảm, mà chỉ nhăm nhăm vào cái gia sản của tôi”.

Không tìm được vợ như ý, ông Vinh quyết tâm đi một bước… táo bạo khiến không ít người bất ngờ: Tìm người giúp việc trọn đời. Ông nghĩ thuê ô sin giúp việc thì cũng không có gì là xấu, vì công việc, tiền bạc đều được thỏa thuận trước giữa hai bên. Và làm vậy cũng là một cách để tìm vợ, không phải là lợi dụng, hay có ý đồ gì xấu cả. Nếu có người nào đó đến giúp việc, sau một thời gian họ đồng ý và ông cảm thấy có thể hòa hợp được với họ, thì sẽ chủ động ngỏ lời. Nếu chấp nhận ông sẵn sàng lấy làm vợ.

Theo một người hàng xóm của ông Vinh, sau khi “đăng tin” tuyển người giúp việc, cũng có rất nhiều người đến làm nhưng lại đi nhanh chóng. “Cách đây khoảng một năm, ông Vinh tìm được một người phụ nữ tên Chiến, bà này chồng chết và chỉ có một người con gái. Sau khi đến giúp việc cho ông Vinh, bà Chiến đã chấp nhận ở lại bầu bạn cùng ông, tuy nhiên, chỉ được đôi ba tháng, chúng tôi lại thấy bà ấy khăn gói bỏ về. Sau đó không lâu, ông Vinh đã tìm được một người tâm đầu ý hợp, quê ở huyện Nga Sơn. Bà này khoảng 50 – 51 tuổi và chưa lập gia đình. Sau khi quen ông Vinh được một tháng, hai người đã dẫn nhau ra UBND xã làm đăng ký kết hôn. Thời gian đó, ông Vinh vui ra mặt, ngày nào cũng chở vợ đi khắp làng giới thiệu. Nhưng lạ thay, chỉ sống được với nhau đúng một tháng, người vợ mới của ông Vinh lại vội vàng khăn gói trở về quê mà không một lời giải thích. Buồn rầu, ông Vinh lại tiếp tục đăng tin tuyển ô sin mới”.

Không biết có phải là do không “hợp”, hay vì một nguyên nhân tế nhị nào đó khiến người vợ mới phải bỏ đi nhưng không vì thế ông Vinh cảm thấy thất vọng, ông lại tiếp tục hành trình tìm vợ. Biết được câu chuyện của ông Vinh, các con của ông cũng tỏ thái độ không đồng tình, thế nhưng, không ai có thể cản nổi. Không thuyết phục được cha, các con của ông Vinh đành ra một tối hậu thư, họ quy định những người phụ nữ đến giúp việc cho ông Vinh, chỉ được làm việc ban ngày và không ngủ lại qua đêm.

Tuổi già, cần người giúp việc để họ chăm sóc lúc đêm hôm khuya khoắt. Nếu lỡ tôi có mệnh hệ gì, thì còn có người giúp đỡ. Nhưng các con đã có ý vậy, tôi cũng không muốn làm tình cảm cha con trở nên căng thẳng. Còn nếu có người nào thật lòng với tôi, tôi đảm bảo sẽ làm tất cả để bảo vệ họ và cho họ một danh phận. Còn tìm vợ ư, chắc chắn tôi sẽ tiếp tục hành trình của mình khi nào thành công mới thôi. Tôi nghĩ đó là một nhu cầu hết sức bình thường”, ông Vinh quả quyết.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm