Giữ xe một đêm lãi gấp nhiều lần một ngày bán lồng đèn ở phố Lương Nhữ Học

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 27/09/2015

Trong khi nhiều gian hàng bán lồng đèn ế ẩm vì người đến chỉ... chụp ảnh chứ không mua hàng, thì phía bên ngoài, hàng chục hộ gia đình mở cửa nhận giữ xe tự phát đã kiếm được bạc triệu chỉ trong một đêm.

Trong những ngày cận trung thu, tại phố lồng đèn Lương Nhữ Học (phường 11, quận 5, TP. HCM), đã có hàng trăm người dân đến đây vui chơi, tham quan. Lợi dụng cơ hội khách đến ngày càng đông đúc, nhiều hộ gia đình đã tự ý thành lập bãi giữ xe không đúng quy định. Bên cạnh đó, các chỗ giữ xe tự phát này cũng tranh thủ hét giá cao gấp nhiều lần so với mức giá quy định của Nhà nước.

a4-3926a
Hàng trăm người chen nhau tại phố lồng đèn trong dịp trung thu.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại đường Lương Nhữ Học, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi và các con đường gần phố lồng đèn xuất hiện nhiều chỗ giữ xe đều lấy giá trung bình từ 20.000 đồng - 30.000 đồng/chiếc, thậm chí một hộ gia đình trông xe ở đây cho biết, do vị trí giữ xe gần phố lồng đèn nên sẽ lấy giá 40.000 đồng/chiếc trong đêm trung thu. Một số bãi giữ xe ở khu vực cách xa phố cũng lấy giá gửi xe thấp nhất là 15.000 đồng/chiếc.

Chỉ trong một đêm, lượng người ra vào giữ xe tại một điểm trông xe khoảng 60-80 lượt, tính ra mỗi hộ kinh doanh dịch vụ này cũng kiếm được trên dưới 2 triệu đồng. Hộ gia đình nào có diện tích bãi xe nhỏ thì cũng kiếm được gần 1 triệu đồng tiền giữ xe chỉ trong một đêm.

Trong khi đó, dù khu vực phố lồng đèn có hàng trăm người chen chúc nhưng số người mua hàng rất ít, đa số người dân dạo phố chỉ để chụp ảnh. Cụ bà Nghiêm Quỳnh Anh (88 tuổi) chia sẻ: "Mở hàng từ sáng đến xế trưa chỉ bán đúng một cái lồng đèn giá 20.000 đồng. Tôi bán ở đây cũng được mấy chục năm rồi, giờ cũng đã già nên cũng nhường lại cho con cháu bán, thỉnh thoảng coi phụ giúp. Buôn bán lồng đèn mà thấy khách chụp hình nhiều hơn khách mua. Nhìn cảnh đìu hiu này cũng ngán ngẩm lắm". Những người bán ở đây phải gồng mình bán từ sáng đến tối khuya nhưng tiền lời của cả ngày tính ra vẫn không bằng một đêm thu phí giữ xe.

a2-6cb8a
Lượng khách đến phố lồng đèn vào ban đêm nhộn nhịp hơn buổi sáng nhưng chủ yếu chỉ đến để chụp hình.

giaxe3-3926a
Giá giữ xe cao gấp 5 - 6 lần so với giá quy định của Nhà nước.

Trong khi giá lấy giá gửi xe "cắt cổ", các nhân viên ở chỗ giữ xe tự phát này cũng ngang nhiên đứng ra giữa đường để chèo kéo khách vào gửi xe khiến khu phố trở nên bát nháo hơn.

Đang đi trên đường Lương Nhữ Học, chúng tôi được một người nhận giữ xe lao ra đứng giữa đường chèo kéo, khi tấp vào lề đường, hỏi giá giữ xe thì người này đon đả: "Giá 20.000/chiếc quá rẻ, nhanh đi còn xe khác vào gửi nữa". Khi chúng tôi thắc mắc với mức giá khá chát, nhân viên này cho biết: "Vậy là rẻ nhất rồi đó, các chỗ giữ xe đầu đường Nguyễn Trãi giao với Lương Nhữ Học đã lấy 30.000 đồng rồi. Trong ngày trung thu sẽ không có mức giá này đâu, có thể sẽ tăng tiếp vì một năm chỉ có một dịp như thế này mà".

giaxe1-3926a
Các chỗ giữ xe trên đường Trần Hưng Đạo (gần phố lồng đèn) cũng tranh thủ hốt bạc nhờ hét giá "cắt cổ" trong ngày trung thu.

Gia đình anh Trần Minh Phương (quận 8, TP. HCM) đang lóng ngóng tìm nơi gửi xe, thì được một nhân viên của chỗ giữ xe khác gần đó mời gọi. Do chủ quan nên anh Phương không hỏi giá trước, sau khi dạo phố lồng đèn ra lấy xe thì bị "chém đẹp" với giá 30.000 đồng là phí giữ 1 chiếc xe tay ga. Mặc dù anh vẫn móc tiền đưa nhưng lắc đầu tỏ vẻ không hài lòng với mức giá "cắt cổ" như vậy. 

giaxe2-3926a
Nhiều người giữ xe còn cho biết sẽ tăng cao nữa trong ngày cuối cùng của dịp trung thu.

"Thật sự tôi nghe nhân viên này nói giá 30.000 đồng/chiếc xe mà tôi cảm thấy choáng váng, không thể tin là sự thật với mức giá này. Khi tôi hỏi lại có nhầm không thì người này nói giá trung thu mà anh, ở đây chỗ giữ xe nào cũng vậy thôi. Theo tôi được biết, Nhà nước đã niêm yết giá giữ xe theo quy định từ 3.000 - 5.000 đồng/chiếc, chỗ nào cao lắm cũng chỉ 7.000 đồng/chiếc xe", anh Phương tỏ vẻ bức xúc với phí giữ xe ở phố lồng đèn.

Cũng theo anh Phương, phố lồng đèn ở Sài Gòn thật đẹp và lung linh nhưng đằng sau đó là những hình ảnh không đẹp chút nào khi người ta vô tư hét giá "cắt cổ" ở các chỗ giữ xe. Anh Phương cũng dự đoán, những người giữ xe này sẽ hốt bạc hàng triệu đồng chỉ trong một đêm.

Mặc dù biết những nơi giữ xe ở phố lồng đèn "chém" với giá kinh hoàng, nhưng để hòa trong không khí vui chơi trung thu nhiều người dân vẫn bấm bụng chịu đựng. Theo nhiều khách đến phố lồng đèn phản ánh, nếu tới hỏi giá mà không vào gửi thì còn có thể bị "ăn chửi".

Theo đại diện Đội quản lý trật tự đô thị phường 11 (quận 5), đơn vị này cũng đã nắm được thông tin nhiều hộ gia đình ở gần phố lồng đèn tự ý mở nơi giữ xe máy với giá cao. "Chúng tôi sẽ báo cáo lên lãnh đạo phường để có phương án xử lý, nhằm chấn chỉnh tình trạng bát nháo cũng như các chỗ giữ xe lấy giá quá cao so với quy định của Nhà nước", một cán bộ Đội quản lý trật tự nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm