Gánh tàu hũ trong hẻm Sài Gòn: bán 3 tiếng mỗi tối, đắt hàng như tôm tươi

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 06:00 27/12/2014

Chỉ trong 3 giờ đồng hồ buổi tối muộn, cô Thôi đã bán sạch 100 chén tàu hũ cho khách. Mọi người đều bất ngờ khi mỗi tháng doanh thu của cô ít cũng phải được 15 triệu đồng.

Chờ đợi mỏi mòn đến 9 giờ tối để được ăn... tàu hũ

Lâu nay, "xóm trọ" sinh viên đường Bùi Đình Túy (Quận Bình Thạnh, TP. HCM) không còn xa lạ gì với gánh tàu hũ cực ngon của một người phụ nữ Quảng Ngãi. Khác với những gánh tàu hũ khác trong Sài Gòn, người phụ nữ này chỉ xuất hiện lặng lẽ ở một góc hẻm nhỏ trên đường Bùi Đình Túy vào đúng 9 giờ tối mỗi ngày. Dù vậy nhưng cứ đến hơn 8 giờ 30 tối, nhiều người đã ngồi chờ gánh tàu hũ này dọn ra để được thưởng thức.

Đúng 9 giờ tối, một người phụ nữ chậm rãi với gánh tàu hũ đi ra từ một hẻm tối. Cô cười với những vị khách đang chờ đợi rồi nhanh nhảu lấy ghế mời mọi người ngồi. Vừa múc từng muỗng tàu hũ cho vào chén, người phụ nữ 47 tuổi vừa chia sẻ: "Tôi tên thật là Trần Thị Thôi, cùng gia đình vào Sài Gòn được hơn 20 năm nay. Tôi bán tàu hủ nóng từ khi vào đây lập nghiệp, ở khu vực hẻm này thì bán được 10 năm rồi, còn trước đây bán ở nơi khác".

Gánh tàu hũ trong hẻm Sài Gòn: bán 3 tiếng mỗi tối, đắt hàng như tôm tươi 1
Gánh tàu hũ của bà Thôi chỉ được dọn ra sau 9 giờ tối mỗi ngày.

Theo bà Thôi, việc buôn bán theo giờ giấc như vậy là có những lý do riêng mà bà không thể chia sẻ. Trước đây bà còn đi bán ở những chỗ khác, giờ giấc không bao giờ cố định như thế này. Vào Sài Gòn lập nghiệp để có được cuộc sống như bây giờ không hề dễ dàng, bà Thôi phải làm việc dường như suốt cả ngày thậm chí cả ban đêm để có thể trụ lại đây. Bà cho rằng, tàu hũ nóng được xem là món ăn dễ làm và được nhiều người chọn nhất nên bà đã gắn bó suốt thời gian dài.

Nhiều bạn trẻ cũng "đề xuất" bà Thôi "mở hàng" sớm hơn để bán cho nhiều đối tượng khách hàng hơn, có người lần đầu ăn, hỏi đùa: "Bà bán gì mà trễ quá, có hôm nào bán cả đêm mà không bán hết gánh tàu hũ này không?". Bà tự tin cười, đáp lại: "Nếu nhắm chừng bán không hết thì tội gì 9 giờ tối tôi mới bán. 9 giờ bán mà có hôm 11 giờ là hết sách tàu hũ. Có người ăn 1 chén, có người ăn 3 chén, rồi nhiều sinh viên mua mang về cho cả phòng ăn gần chục chén. Hôm nào bưng gánh ra cũng làm không kịp trở tay, lo gì mà ế!".

Gánh tàu hũ trong hẻm Sài Gòn: bán 3 tiếng mỗi tối, đắt hàng như tôm tươi 2
Món tàu hũ của bà Thôi được xem là hấp dẫn và gây tò mò nhất ở khu vực quận Bình Thạnh.

Gánh tàu hũ trong hẻm Sài Gòn: bán 3 tiếng mỗi tối, đắt hàng như tôm tươi 3
Một chén tàu hũ nóng quả là thú vị trong không khí se lạnh về đêm của Sài Gòn.

Bán tàu hũ kiếm gần chục triệu đồng một tháng

Khác với những người gánh tàu hũ lê la hết con đường này đến đường khác ở Sài Gòn để chào mời khách ăn, bà Thôi chỉ việc ngày ngày dọn hàng lúc 9 giờ tối tại một góc hẻm và chờ khách lũ lượt kéo đến, đông nhất vẫn là những sinh viên sống trong dãy nhà trọ con hẻm 99 Bùi Đình Túy. Bà nói: "Không hiểu ai "quảng cáo giùm" mà có những em ở quận 10, 11 cũng chạy xuống đây ăn chén tàu hũ của tôi rồi về".

Gánh tàu hũ của bà Thôi thường nhộn nhịp nhất trong trong khoảng từ 21h30 - 23h, thời điểm đó là lúc bà làm việc không nghỉ tay. Bà cho hay, cứ đến thời gian đó, khách lại kéo đến nườm nượp, người này ăn xong ra về thì lập tức người khác vào. "Nhiều lúc quá đông khách nên một số người phải ngồi trên xe máy để ăn luôn. Nhìn khách đông như vậy, dù vất vả, làm không nghỉ tay, tôi vẫn thấy phấn khởi lắm" - bà Thôi tâm sự.

Gánh tàu hũ trong hẻm Sài Gòn: bán 3 tiếng mỗi tối, đắt hàng như tôm tươi 4
Hầu hết mỗi người sau khi ăn tàu hũ tại chỗ đều mua một phần nữa đem về nên bà Thôi bán hết rất nhanh.

Theo bà, mỗi đêm thường bán hết khoảng 100 chén, giá bán 5.000 đồng/chén, nhiều lúc bán hết sớm trong khi khách vẫn còn đông, bà lại bảo cô con gái ở nhà mang tàu hũ ra bán thêm. Được biết, vốn bà chi ra cho gánh tàu hũ này chưa đến 200.000 đồng, nếu bán hết cả xoong tàu hũ thì được khoảng 500.000 - 600.000 đồng. Như vậy, khi trừ hết chi phí, bà Thôi lời từ việc bán tàu hũ đêm hơn 300.000 đồng, chỉ trong chưa đến 3 giờ đồng hồ. Ngoài ra để thêm thu nhập, bà còn bán sữa đậu nành cho khách mang về. 

Gánh tàu hũ trong hẻm Sài Gòn: bán 3 tiếng mỗi tối, đắt hàng như tôm tươi 5
Chỉ sau 3 tiếng, bà Thôi đã bán hết tàu hũ, thu lời khoảng 300.000 đồng.

Với tiền lãi mỗi đêm, bà kiếm được 9 - 10 triệu đồng/tháng, ngang bằng thậm chí cao hơn mức lương của một nhân viên văn phòng làm việc trong 8 tiếng, trong khi bà chỉ bán trong 3 tiếng. Khi chúng tôi đặt ra so sánh này, bà chỉ cười mỉm: "Nghề nào cũng có vất vả riêng mà. Nhưng kiếm được số tiền như thế này thì cuộc sống cũng đỡ phần nào".

Ngồi thưởng thức món tàu hũ, anh Trương Quốc Tuấn (22 tuổi, một nhân viên văn phòng, sinh sống gần đó) nói đùa: "Tôi đi làm gần 2 năm nay nhưng mức lương chỉ có 5 triệu/tháng, thua xa gánh hàng rong của bà ấy. Có khi mình cũng đổi nghề đi bán... tàu hũ kiếm tiền cưới vợ". Những câu chuyện vui, những cuộc trò chuyện của các vị khách trước lạ sau quen khiến không khí xung quanh gánh tàu hũ của bà Thôi thêm phần nhộn nhịp.

Một bạn sinh viên sống ở Sài Gòn từ nhỏ, chia sẻ: "Khoảng 20 năm trước, nhiều người gánh tàu hũ đi bán khắp các hẻm nhỏ ở Sài Gòn. Nhưng chục năm trở lại đây, những gánh hàng rong, đặc biệt là tàu hũ ngày càng hiếm. Nhiều người "biến tấu" món tàu hũ truyền thống thành món tào phớ, hoặc là tàu hũ đá, tàu hũ hột é... Tuy nhiên, từ hàng rong vào quán là cả một sự khác biệt. Cá nhân mình vẫn thích giữa cái se lạnh buổi đêm ở Sài Gòn, ngồi trên ghế đẩu, múc từng muỗng tàu hũ nước đường nóng hổi cho vào miệng, cảm giác ăn hàng rong vẫn thích hơn nhiều so với hàng quán. Có lẽ vì thế mà món "tàu hũ quá khứ" này được người Sài Gòn săn tìm để ăn cho bằng được".

Gánh tàu hũ trong hẻm Sài Gòn: bán 3 tiếng mỗi tối, đắt hàng như tôm tươi 6
Phần bột ,thắng với đường, được xem là công thức chính tạo sự hấp dẫn cho món tàu hũ.

Gánh tàu hũ trong hẻm Sài Gòn: bán 3 tiếng mỗi tối, đắt hàng như tôm tươi 7
Nước cốt dừa của bà Thôi cũng được chế biến theo công thức đặc biệt, giúp món tàu hũ nóng thêm đậm đà hơn.

Để có được món ăn đường phố về đêm hấp dẫn nhiều người như vậy, đặc biệt là các bạn trẻ, sinh viên, bà Thôi luôn có những bí quyết riêng. "Một món ăn thu hút nhiều người tất nhiên người bán phải có công thức chế biến đặc biệt. Món tàu hũ nóng tôi bán ngon hay không chủ yếu là phần bột năng được thắng với đường ở nhiệt độ thích hợp, khi đó sẽ có một hương vị đặc biệt chỉ xứ Quảng mới có. Ngoài ra, tùy theo khẩu vị, mỗi người sẽ có thêm phần nước dừa. Tuy nguyên liệu đơn giản thôi nhưng thu hút được nhiều người ăn cũng là một thành công rồi" - bà chia sẻ.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày