Được mùa, người Lục Ngạn phấn khởi bán vải thiều trong cảnh ùn tắc

Thục Linh, Kiên Nguyễn, Doãn Tuấn, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 29/06/2014

Tùy khu vực, vải thiều Lục Ngạn lại có mức giá khác nhau. Tại xã Phì Điền, Giáp Sơn giá vải lên tới 20.000 đồng/kg trong khi khu vực Phố Kim chỉ dao động từ 8.000 đến 13.000 đồng/kg.

Những ngày cuối tháng 6, con đường ngang qua huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) ngập tràn sắc đỏ, xe chở vải tắc nghẽn cả đường. Theo chia sẻ của người dân Lục Ngạn, nhìn chung năm nay nông dân được mùa vải. Tuy giá cả không được cao bằng những năm trước, nhưng việc tiêu thụ diễn ra khá thuận lợi. Vải thu hoạch đến đâu, bán hết ngay đến đó.Với diện tích gần 20 nghìn ha, Lục Ngạn không chỉ là "vương quốc" vải thiều lớn nhất cả nước mà cây vải Lục Ngạn còn là cây "xoá đói, giảm nghèo", đem lại cho người dân nơi đây một cuộc sống no ấm.

Ông Đỗ Văn Nguyên - Trưởng thôn Trại Cháy, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn cho biết, mặt bằng chung, khoảng 80 hộ dân trong thôn Trại Cháy đều được mùa vải. "Năm nay các gia đình đều được mùa. Thời điểm đầu mùa, giá vải rẻ chỉ từ 5.000 đến 6.000 đồng/kg nên người dân rất lo lắng. Gần đây giá vải đã tăng lên, thương lái thu mua với mức giá dao động từ 10.000 đồng/kg trở lên nên người dân cũng phấn khởi hơn. Làm được vụ vải chỉ mong không mất giá, không bị ép giá" - ông Nguyên cho biết.

Gia đình anh Hoàng Văn Quyền (xã Phì Điền, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) đang khẩn trương bẻ vải, đóng thùng để kịp giờ vận chuyển ra các điểm thu mua. Gia đình anh Quyền có gần 100 gốc vải. Anh cho biết, năm nay vựa vải của nhà anh được mùa, quả đẹp, đều. Với loại vải này, gia đình anh bán với giá từ 17.000 đến 20.000 đồng/kg.


Người dân Lục Ngạn (Bắc Giang) đang vui mừng đón mùa quả ngọt. Đầu năm, thời tiết khắc nghiệt mưa và lạnh kéo dài ảnh hưởng đến sự phát triển của cây vải. Nhưng, năm nay, sản lượng vải thiều lại cao hơn 5.000 tấn so với năm 2013, ước đạt hơn 140.000 tấn quả tươi. Trong đó, sản lượng vải sớm chiếm 12%, vải chính vụ chiếm 88%. Vui mừng là năm nay, dù vải thiều được mùa nhưng được cả giá khiến người trồng vải thoát được mối lo.

Cụ Dung cùng hai cháu nội của mình đang buộc vải giữa vườn. Những ngày này, người dân Lục Ngạn đang tất bật với công việc thu hoạch vải.

Nghỉ hè, hai anh em cháu Ngô Thị Hằng (11 tuổi) phụ giúp bố mẹ thu hoạch vải.

Gia đình anh Tùng (ở Phì Điền, Lục Ngạn, Bắc Giang) đang chất vải lên xe để chở ra chợ bán cho thương lái. Năm nay, vườn vải của anh Tùng cho thu hoạch khoảng trên 10 tấn vải tươi. "Những ngày này, gia đình tôi tất bật thu hoạch vải vì đang chín rộ. Năm nay cũng khá được mùa, chỉ mong không bị mất giá để bà con phấn khởi" - anh Tùng chia sẻ.

Nông dân Lục Ngạn vận chuyển vải từ đồi ra các điểm thu mua để nhập cho thương lái. Khắp các nẻo đường ở vùng quê này đều ngập sắc đỏ của vải, người nông dân tất bật với những xe hàng nặng đến hàng tạ vải.

Thời gian nhập vải thường kéo dài từ 8h sáng cho đến hơn 11h trưa. Cuối giờ chiều các thương lái lại tiếp tục thu mua

Hàng trăm người dân thồ hàng, đổ ra đường nhập vải vào thời điểm 8h sáng tại địa bàn xã Phì Điền, Lục Ngạn

Theo người dân ở Lục Ngạn, thời gian đầu tình trạng tắc đường quốc lộ vì người dân đi nhập vải diễn ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên gần đây, các điểm thu mua được phân bổ đều dọc đường quốc lộ, nên đã dãn được số lượng người đi nhập vải.

Xe chở vải đứng chật kín đường, không có lối thoát tại các đoạn đường dẫn về điểm thu mua. Người dân phải tắt máy, đứng đợi hàng chục phút để thông thoát

Tuy nhiên, được mùa nên người dân vẫn vui mừng khi đứng đợi tới lượt đi để nhập vải.

Anh Leo Văn Tân (ở thôn Trại Cháy, xã Quý Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết: "Tình trạng tắc đường vì người dân đi bán vải diễn ra thường xuyên tại đây, nông dân cũng đã quen dần với tình trạng này. Đứng đợi xe trước bán được hàng thì sẽ đến lượt mình". Mỗi ngày, anh Tân vận chuyển khoảng 6 xe vải ra chợ bán cho thương lái, mỗi xe nặng gần 2 tạ. Mức giá hiện tại anh Tân bán cho các thương lái dao động từ 11.000 đến 13.000 đồng/kg.

Cảnh ùn tắc đã quá quen thuộc với nông dân Lục Ngạn khi đến mùa thu hoạch vải thiều

Nắng nóng, người dân vẫn kiên nhẫn đứng đợi trên tuyến đường bị ùn tắc.


Thương lái lựa chọn các xe vải ưng ý và mặc cả giá. Nỗi lo lắng của người dân khi vào mùa vải là bị ép giá. Theo người dân Lục Ngạn, năm nay thương lái trừ hao mỗi tạ vải là 10kg, con số này là quá cao và khiến nông dân bị thiệt rất nhiều khi bán vải. Tuy nhiên, người dân vẫn phải cắn răng chịu đựng, mỗi tạ vải bị trừ hao 10kg. Theo lý giải của các thương lái, đó là số cân của cuống, lá. Những năm trước, con số trừ hao chỉ khoảng 3kg.

Vải được mùa, nhưng còn đó những nỗi lo về giá cả mà người nông dân không thể làm chủ được. Việc bị ép giá, bán hạ giá khiến nông dân luôn lo lắng mỗi khi mùa thu hoạch vải về.

Thương lái mặc cả giá tại điểm thu mua ở địa bàn Phố Kim (Lục Ngạn, Bắc Giang). Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá vải thiều thấp nhất tập trung tại khu vực Phố Kim, bà con từ các huyện lân cận như Lục Nam, Lạng Giang, Chí Linh (Hải Dương) cũng mang vải đến giao thương. Theo chia sẻ của người dân, sở dĩ vải ở đây có mức giá như vậy vì quả vải không "đẹp mã" như các khu vực khác. Còn tại khu vực xã Phì Điền, Giáp Sơn, vải của nông dân vẫn giữ được giá 17.000 đến 20.000 đồng/kg. Khu vực thị trấn Chũ giá vải dao động từ 8.000 đến 15.000/kg tùy theo chất lượng vải.

Người dân đứng đợi dọc đường quốc lộ để thương lái lựa vải và thống nhất giá cả. Mỗi hộ dân tại Lục Ngạn, mỗi ngày trung bình vận chuyển khoảng 5 chuyến vải đến các điểm thu mua để giao thương. Con số này tương đương với gần 1 tấn vải tươi.

Trong lúc chờ đợi tắc đường, người phụ nữ này ăn tạm quả vải - đặc sản của quê hương mình. Nhiều năm nay, vải thiều đã mang lại cuộc sống no đủ hơn cho người dân ở Lục Ngạn, Bắc Giang. Mỗi năm, giá cả ổn định và không quá thấp, sẽ là một niềm vui rất lớn cho người nông dân đã gắn bó lâu đời với cây vải.

Trong quá trình vận chuyển, cũng không ít tay lái gặp nạn, vải đổ lăn lóc ra đường.

Một điểm thu mua lẻ tại xã Quý Sơn (Lục Ngạn, Bắc Giang). Số vải này sẽ được thu mua và phân phối trong nước.

Theo anh Tân (ở thôn Trái Cháy, xã Quý Sơn, Lục Ngạn), năm nay người dân thu hoạch được bao nhiêu vải đều bán được hết. Không có tình trạng ứ đọng hay ế vải phải mang về. Tuy giá cả không được cao nhưng nông dân vẫn bán được vải đều đặn mỗi ngày vào mùa thu hoạch. "Chúng tôi mong sao vừa được mùa mà được cả giá nữa. Không bị thương lái ép giá thì công sức của bà con nông dân bỏ ra mới xứng đáng" - anh Tân bày tỏ mong muốn.

Các thương lái thu mua vải tại khu vực Phố Kim. Tại đây, giá vải dao động từ 8.000 đến 13.000/kg tùy chất lượng. Đa phần số vải thu mua tại khu vực này sẽ xuất vào khu vực miền Nam.

Xe tải chất đầy vải được vận chuyển đến nhiều tỉnh thành trong cả nước - là thành quả lao động của bà con nông dân Lục Ngạn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày