Con hẻm của hàng trăm suất cơm miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn

Thùy An, Theo Trí Thức Trẻ 06:00 26/12/2014

5h30 sáng, con hẻm 178 Đoàn Văn Bơ (P.9, Q.4, TP.HCM) trở nên nhộn nhịp, người dân nơi đây đang chuẩn bị nấu cháo từ thiện cho người nghèo, bệnh nhân tàn tật, người vô gia cư...

Người phát động nấu ăn từ thiện là chị Quách Thị Tố Nga, nhà ở cuối con hẻm. Ban đầu, chị Nga tự mình liên hệ với các bệnh viện để đăng ký nấu cơm miễn phí cho bệnh nhân tàn tật. Chị tự trích tiền của mình, rồi vận động bà con cùng xóm tham gia. Lâu dần, được sự tín nhiệm của bà con nơi đây, chị mạnh dạn đi quyên tiền để nấu ăn ngay tại một góc rộng ở hẻm 178 Đoàn Văn Bơ.

Chị Nga chia sẻ: “Mong muốn nấu ăn cho người nghèo tôi đã ấp ủ từ lâu, nhưng lúc đó chưa có điều kiện nên tôi thường đến những bếp cơm từ thiện ở các trung tâm tàn tật, trại trẻ mồi côi, viện dưỡng lão... để phụ các cô chú ở đây nấu ăn. Dần dần thấy bà con khổ quá, tôi mới nói ra tâm nguyện của mình cho những người trong xóm. Mọi người nghe xong đều ủng hộ, nên tôi quyết tâm làm. Bây giờ được tín nhiệm, mọi người nơi khác ủng hộ nhiều hơn, nên tôi có điều kiện tổ chức cả những chuyến từ thiện ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa”.

Con hẻm của hàng trăm suất cơm miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn 1
Mỗi dịp nấu cơm từ thiện, người dân trong hẻm đều đến góp sức.

Ban đầu, vì số lượng người dân trong hẻm ít và không có đơn vị tài trợ nào nên việc nấu ăn gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng bằng tấm lòng nhân ái, cùng với sự nhiệt huyết của bản thân và sự đồng lòng của mọi người sống tại con hẻm, ai có sức góp sức, ai có tiền góp tiền, bất kể nắng mưa, người dân đều đảm bảo 1 tháng vào ngày 1, 14, 15, 30 âm lịch đều có 200 suất ăn mang phát cho mọi người.

Từ đó, con hẻm 178 Đoàn Văn Bơ dần trở nên quen thuộc với người nghèo và chị Nga, chị Thúy là những người được tín nhiệm nhất. Cô Văn Lai Chánh (người dân trong hẻm) vừa gọt củ quả vừa cho biết: “Khi đi đường cô thấy những người nghèo họ khổ quá, làm lụng vất vả mà không đủ ăn, rất thương nên khi nghe Nga phát động, cô ủng hộ ngay, và bất ngờ khi mọi người quanh đây ai cũng đồng ý. Ở đây, ai ủng hộ bao nhiêu cũng được, không tiền thì góp công là quý rồi. Còn cô, khi nào nấu ăn là cô đến phụ giúp”

Con hẻm của hàng trăm suất cơm miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn 2
 Chị Quách Thị Tố Nga -  người phát động phong trào cũng là người đứng bếp chính mỗi đợt nấu cơm từ thiện.

Tiếng lành đồn xa, những nhà hảo tâm ở những nơi khác, kiều bào quen chị Nga đều đồng ý hỗ trợ thêm suất ăn, hiện nay mỗi đợt nấu là từ 400 - 500 suất, thực đơn đa dạng như cơm, cháo, bánh ướt, bánh mì... nấu xong, bà con phát tại chỗ cho những người đến xin và nhờ anh Cảnh (người dân trong xóm) mang ra các bệnh viện: Bệnh viện Nhi Đồng, Bệnh viện Ung Bướu,... để phát cho người bệnh.

Con hẻm của hàng trăm suất cơm miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn 3
Cháo đang được xếp vào tô, chuẩn bị phát cho người dân và mang đến bệnh viện.

Chưa dừng lại ở đó, những ngày không nấu cơm, chị và nhiều người trong hẻm đều không ngại đi tìm hiểu để quyên góp giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn khác. Các trung tâm dưỡng lão, trại trẻ mồ côi, người già neo đơn ở Thị Nghè, Q.8, Q.2... mọi người đều thuộc như lòng bàn tay. Song song đó, hàng tháng bà con trong hẻm cũng phát động từ thiện đi đến các tỉnh vùng sâu, vùng xa Tây Nguyên, Phan Thiết, Đồng Tháp, Bến Tre,... để giúp đỡ những người đang gặp khó khăn.

Con hẻm của hàng trăm suất cơm miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn 4
Người đến nhận cháo dường như quá quen thuộc với hẻm 178 Đoàn Văn Bơ, họ tự mang đồ đến nhận cháo.

Cô Nguyễn Thị Dung (một người bán vé số) cho biết: “Tôi mất sức lao động, đi lại khó khăn, mỗi ngày chỉ bán được 60 tờ vé số, người dân trong hẻm này ai cũng thương người, họ thường cho tôi đồ ăn, quần áo cũ, tôi rất biết ơn”.

Con hẻm của hàng trăm suất cơm miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn 5
 Mọi người trong hẻm đều hy vọng thời gian tới sẽ có nhiều suất ăn hơn nữa cho người nghèo.

Trong tương lai, ai cũng đầy tin tưởng rằng, những suất ăn ngày càng được tăng lên, căn bếp “dã chiến” ngày ngày sẽ được thắp sáng, để giúp đỡ được nhiều người hơn nữa.

Nói về những chuyến thiện nguyện, bà con nơi đây hồ hởi, ngày 24/1 này, mọi người sẽ đi phát quần áo, gạo và đồ ăn cho những người bị nhiễm chất độc màu da cam ở vùng sâu tỉnh Phan Thiết. Chúc cho chuyến đi sắp tới của bà con sẽ thành công tốt đẹp, và xin chúc cho những con người giàu lòng nhân ái nơi đây thật nhiều sức khỏe để nhân rộng yêu thương đến mọi miền đất nước.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nguy hiểm rình rập trên Youtube: Những trào lưu, nội dung độc hại tràn lan kể cả trên Youtube Kids

    Các trào lưu, video với nội dung độc hại trên YouTube và internet nói chung có phải đang là những thứ không thể kiểm soát?
  • Đọc thêm