Cô gái trẻ đi quét rác để kiếm tiền nuôi hàng chục con mèo bỏ hoang

Phạm An, Theo Trí Thức Trẻ 11:07 16/06/2015

Với tình thương yêu mèo vô hạn, Trần Thị Anh Tuyền (SN 1996, ngụ Tân Bình, TP. HCM) làm đủ mọi việc để có tiền nuôi dưỡng và chăm lo cho những con mèo vô chủ mà bạn nhặt được ngoài đường.

Từ nhỏ, nhà Tuyền đã nuôi một chú mèo nhưng sau đó bị thất lạc khiến cô gái trẻ rất buồn và muốn nuôi thêm một chú mèo khác. Tuy nhiên, ý thức được gia đình không nuôi nổi, Tuyền đành giấu cảm xúc đó trong lòng, tuy rất muốn nhưng sợ mẹ thêm gánh nặng, bạn không dám mang mèo về nuôi. 

Mẹ Tuyền làm công nhân vệ sinh công ích nên từ năm 8 tuổi Tuyền đã biết phụ mẹ đổ rác, 12 tuổi đã rành việc quét đường. Trong những buổi đi quét phụ mẹ, có một lần Tuyền thấy 4 con mèo sữa, bạn không nỡ bỏ đi nên giấu mẹ mang về và hứa nếu mèo cứng cáp sẽ tìm người cho đi. Khi mang ổ mèo về thì trời cũng đổ mưa như trút, Tuyền nghĩ nếu như 4 con mèo sữa còn ở ngoài đường giờ này, chúng sẽ không thể qua khỏi. Từ ý nghĩ đó, Tuyền quyết định làm foster mèo (nơi nuôi, chăm sóc mèo).

Ban đầu mẹ Tuyền phản đối vì đi làm về mệt, mèo cứ kêu hoài không thể nghỉ ngơi, thêm phần nhà chật mà chúng đi vệ sinh khắp nơi rất hôi thối và dơ bẩn khiến mẹ Tuyền trở nên cáu gắt. Khi đó, Tuyền chưa biết cách chăm sóc, quản lý nên chỉ âm thầm thu dọn khi mèo đi bậy, nhưng tuyệt đối không bỏ chúng ra đường. Dần dần, Tuyền có kinh nghiệm rồi trở thành một tay “huấn luyện” mèo cừ khôi. Từ việc đi vệ sinh đúng chỗ, đến trật tự khi ăn, lúc ngủ mèo cũng ngoan ngoãn nghe lời, thậm chí Tuyền còn đỡ đẻ cho mèo. Từ từ gia đình Tuyền cũng chấp nhận “các thành viên nhỏ” trong nhà.


Được ôm ấp, chơi đùa với mèo, Tuyền không còn cảm thấy mệt mỏi sau thời gian làm việc vất vả.

Để có tiền chăm lo cho mèo, Tuyền không ngại quét đường phụ các cô trong tổ vệ sinh, với mỗi buổi nhận được 100.000 đồng tiền công. Có thời gian rảnh, Tuyền lên mạng xem những trường hợp mèo bị nạn, bị bỏ rơi để chạy xe đến giải cứu ngay.

Vì nhà ít diện tích nhưng lại có hơn 10 người ở chung nên sợ người khác phiền, Tuyền chỉ mang về khoảng 10 đến 15 con. Trong đó có 4 bé là nhà nuôi luôn, những con khác sẽ được cho đi khi Tuyền tìm được chủ. Hiện tại, foster chỗ Tuyền đang có 3 mẹ mèo bầu đã sinh nên số lượng là hơn 20 con, số còn lại bạn gửi ở nhà người bà con, hoặc người yêu mèo khác, chăm sóc lành bệnh Tuyền sẽ tìm người yêu mèo để tặng lại. 


Tuy mèo đông như được Tuyền huấn luyện nên khi ăn hay đi vệ sinh chúng đều rất ngoan.

Đối với người được tặng, Tuyền tìm hiểu thật kỹ để xem người đó có thực sự yêu mèo, biết cách chăm sóc và nhà phải kín (để mèo không bị mất trộm), rồi bạn mang mèo đi triệt sản và tặng lại. Dù nhà người xin nuôi mèo ở xa, Tuyền cũng sẵn sàng chạy xe đến tìm hiểu chứ tuyệt đối không cho ngay. Vì với Tuyền, mèo bị bỏ rơi, bị nạn rất đau khổ, bạn không muốn chuyện không may xảy ra với chúng lần nữa.

Cứ như thế, Tuyền giải cứu, chăm sóc và cho tặng liên tục đến nay số lượng đã hơn 300 con mèo và gần chục con chó.


Hiện tại số mèo trong nhà Tuyền đã hơn 20 con và 4 chú chó, thế nhưng không có chuyện "chó mèo không hợp" mà chúng còn rất quấn nhau.

Với Tuyền, chó với mèo đều đáng yêu như nhau, nhưng bạn ít kinh nghiệm trong việc chăm sóc chó, cũng như tình cảm dành cho mèo nhiều hơn, nên nếu con chó thực sự cần giúp đỡ, bạn mới mang về, không thì nhờ những người yêu chó giải cứu. Với con nào cũng vậy, giải cứu hay nhặt được, Tuyền đều đăng tải thông tin và hình ảnh chúng trên trang mạng xã hội để tìm chủ cũ, nếu không ai nhận mới quyết định cho chủ mới, vì với Tuyền chúng là động vật trung thành, nhất định chúng luôn muốn tìm về với chủ.


Tuyền không ngại chúng bệnh, hay dơ bẩn mà vẫn ẵm bồng nâng niu, vì nhốt lâu chúng sẽ rất buồn.

Ngoài việc nhặt và giải cứu, Tuyền cũng thường đến các lò giết thịt để chuộc mèo, chó. Có lần, không đủ tiền chuộc những con mèo đáng thương, năn nỉ suốt buổi mà người thịt mèo không chịu giảm tiền chuộc, Tuyền và bạn mình cùng nhau khóc ngay lò mổ vì không thể cầm lòng trước những ánh mắt như van xin của chúng.

“Một con mèo khi mới đưa về, mình nên vuốt ve, nói chuyện với nó để làm quen, nếu không chúng sẽ tìm đường đi tiếp, như vậy đối với chúng rất nguy hiểm. Có những người không tốt biết nhà mình nhiều mèo nên tối đến thường hay rình để bắt trộm. Lúc đó mình rất sợ nên chỉ biết khoá cửa chuồng mèo cẩn thận bằng ổ khoá, rồi kiểm tra lại “dân số” trong nhà đã đầy đủ chưa thì mới yên tâm ngủ”, Tuyền chia sẻ.Vì luôn phải tiếp xúc với mèo nên bị cào xước tay chân hay bị cắn là chuyện thường. Có lần, giải cứu một con mèo, không cẩn thận bị cắn vào ngón tay đến biến dạng, máu chảy thấm hết cái áo thun, nhưng Tuyền quyết tâm không bỏ chúng. Ai nhìn thấy tay Tuyền cũng khuyên đi tiêm phòng, nhưng không có tiền nên bạn đành để vậy.

Tuyền “khoe”: “Trước giờ mình bị mèo cắn, cào không thể đếm đủ, thế nhưng không lần nào tiêm phòng nhưng đến nay mình vẫn không bị bệnh gì. Người ta nói lông mèo dễ gây suyễn nhưng mình bị bệnh này từ nhỏ mà vẫn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Có lẽ, mình đã miễn nhiễm với chúng từ lâu”.


Khi nhặt được một chú mèo, sau khi vệ sinh và cho chúng ăn, Tuyền sẽ đăng ảnh lên trang cá nhân để tìm lại chủ cũ cho chúng.

Ban đầu, người thương thì khuyên Tuyền nên nuôi một con để bắt chuột, đừng nuôi nhiều phí tiền, người không hiểu thì cho rằng Tuyền ăn rồi làm chuyện không đâu, không có tiền ăn mà đi lo cho mèo, có người ác miệng còn nói Tuyền nhặt mèo về nuôi để bán cho những lò mổ. Lúc đó Tuyền cảm thấy rất buồn, tuy nhiên lâu rồi thành quen, mặc ai nói thì nói, Tuyền vẫn giữ tình thương yêu đối với mèo và luôn tự hào với công việc của mình làm.


Một ngày Tuyền cho mèo ăn  thành nhiều bữa, sau khi cho ăn là dọn vệ sinh. Thường thì 2h khuya là bữa cuối ngày, Tuyền phải đợi đến 3h khi chúng ăn xong để dọn dẹp rồi mới đi ngủ.

Hiện tại đang có dịch care nên Tuyền rất lo lắng vì đây là căn bệnh nếu mèo mắc phải đa số sẽ chết, bệnh còn lây lan rất nhanh cho những con khác. Có lần Tuyền và mẹ đang đi làm thì có nghe tiếng mèo kêu, cả hai cùng nhau tìm thấy trong thùng rác một “bé” mèo bị bệnh thần kinh đầu quay lắc liên tục. Hiện bé đã được một chị yêu thương chăm sóc y tế đầy đủ. Có lần cứu những bé mèo bị dịch bệnh dù có chạy chữa nhưng bé vẫn chết thì đành ôm xác bé đi Bình Hưng Hoà chôn. Từ đó, Tuyền quyết tâm sẽ để dành tiền đi học lại, sau đó thi vào ngành thú y để hiểu biết về mèo nhiều hơn, từ đó sẽ có nhiều cách trị bệnh cho chúng.

Chị  Hương (ngụ Bình Thạnh TPHCM) cho biết: “Tuyền là người yêu mèo nhưng rất có lòng tự trọng, có lần vì nhà chật nên tôi gọi nhờ em ấy giúp đỡ nuôi hai con mèo bầu, trong điện thoại em không ngại ngần mà chấp nhận liền. Tôi có gửi em tiền chi phí nuôi giúp, nhưng Tuyền tuyệt đối không nhận. Người nuôi mèo ai cũng biết em ấy, vì cần hỗ trợ gì là Tuyền có mặt ngay”.


Tuy nhà không khá giả, nhưng Tuyền quan niệm yêu thương mèo là không được vụ lợi, nên có ai nhờ quét đường Tuyền cũng đi ngay để có tiền chăm lo cho mèo.

Tuyền không chỉ yêu thương, chăm sóc mèo của mình, những ai cần hỗ trợ bắt giúp mèo, đưa đi khám bệnh, chuộc mèo, cứu mèo gọi cho Tuyền, nếu Tuyền không bận việc thì xa cách mấy Tuyền cũng không ngại khó đến ngay. Những trường hợp cho tiền riêng thì Tuyền không nhận mà chỉ nhận nếu họ muốn ủng hộ cho các bé mèo cần được điều trị. Với Tuyền thương mèo là thương yêu đúng cách, không vụ lợi dù chỉ một đồng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Minh Nhựa chia sẻ về nickname, cuộc sống trong gia đình giàu có

    Con trai ông chủ nhựa Long Thành đã có những chia sẻ rất cởi mở về cuộc sống của gia đình mình và gia đình nhỏ.
  • Đọc thêm