Cô gái chuyển giới xinh đẹp và kí ức 18 năm sống ở tầng đáy của sự khủng hoảng tinh thần

Thu Hường, Theo Trí Thức Trẻ 08:55 14/03/2016

"Có thể sẽ phải đến cuối đời, mình mới có đủ tiền phẫu thuật chuyển giới nhưng dù đó là khi nào, dù chỉ được làm con gái trong một tích tắc thôi, mình cũng thấy ngần ấy là đủ cho bao nhiêu khao khát, mong chờ đằng đẵng suốt hơn 20 năm qua", cô gái chuyển giới xinh đẹp Tú Anh chia sẻ.

Nếu giả dụ có một sớm mai thức dậy, bạn chợt nhận ra thể xác của mình đã chuyển sang một giới tính hoàn toàn trái ngược nhưng tâm hồn và sinh lý thì không hề thay đổi, cảm giác của bạn khi đó sẽ là gì? Nếu như cơn mơ ấy cứ kéo dài lê thê, nếu như cuộc phẫu thuật chuyển giới vẫn mãi chỉ là một viễn cảnh xa vời... bạn sẽ làm gì?

Chúng ta chỉ có mấy chục năm cuộc đời để sống và nếu như ai đó mất đi 20-30 năm hay thậm chí cả đời phải sống trong sự oan trái ấy, có lẽ, đó sẽ là điều tiếc nuối lớn lao. Người chuyển giới, họ sinh ra đã phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng câu chuyện về Dương Tú Anh - cô gái chuyển giới xinh đẹp hẳn sẽ khiến người ta phải cảm thấy, cuộc sống này vẫn có thật nhiều nốt trầm buồn lặng lẽ!

18 năm sống cô lập ở tầng đáy của sự khủng hoảng tinh thần

Lấy tên con gái trùng với tên cô Á hậu nổi tiếng, dường như đi đến đâu. Tú Anh cũng bị để ý hơn bình thường. Cô sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. "Nhiều bạn bè trong cộng đồng LGBT thường nói như vậy thì bớt khổ hơn vì ở Hà Nội chắc ngày nhỏ ít bị kì thị", Tú Anh nói.

Thế nhưng, trái ngược với tất cả những dự đoán ấy, 9X này từng có 18 năm sống trong cảnh "tự kỷ" khi mà mọi tâm sự chỉ biết ghi vào nhật ký và trong cuộc sống, luôn luôn có cảm giác bị mọi người xa lánh, ghét bỏ.

Cô gái chuyển giới xinh đẹp và kí ức 18 năm sống ở tầng đáy của sự khủng hoảng tinh thần - Ảnh 1.

Sở hữu chiều cao 1m65 cùng vóc người thon gọn, gương mặt khả ái, những ai chưa tiếp xúc nhiều với cô đều không thể tin rằng, 9X sinh năm 1992 này đang sống trong cơ thể nam giới.

"Ngay cả bố dường như cũng ghét mình. Ông ấy nghĩ mình là một gay. Ông thấy thất vọng vì đứa con trai trưởng không ra dáng một người đàn ông chính trực. Mỗi lần ông ấy buồn buồn, đi uống rượu về là lại la rầy, đánh đập mình". Tú Anh chia sẻ, những ngày tháng đó, cô có cảm giác như mình trôi dần xuống đáy của sự đau khổ, tuyệt vọng.

Cuộc hôn nhân giữa bố mẹ Tú Anh không hạnh phúc. Từ khi còn nhỏ, cô thường xuyên phải chứng kiến cảnh bố mẹ đánh, cãi nhau và tất cả đã trở thành nỗi ám ảnh lớn. "Rồi họ ly hôn khi mình mới học lớp 6. Đến giờ mình vẫn thấy đó là một vết rạn lớn trong tâm hồn".

Cô gái chuyển giới xinh đẹp và kí ức 18 năm sống ở tầng đáy của sự khủng hoảng tinh thần - Ảnh 2.

Hiện tại, Tú Anh đang là trưởng nhóm người mẫu chuyển giới I-Girls ở Hà Nội.

Cô gái chuyển giới xinh đẹp và kí ức 18 năm sống ở tầng đáy của sự khủng hoảng tinh thần - Ảnh 3.

Cô cũng thường xuyên tham gia các dự án phi chính phủ liên quan đến cộng đồng LGBT.

Cô gái chuyển giới xinh đẹp và kí ức 18 năm sống ở tầng đáy của sự khủng hoảng tinh thần - Ảnh 4.

Tú Anh nói cô rất thích làm mẫu ảnh và make-up cho mọi người.

Những năm tháng sau cuộc ly hôn đó, giữa Tú Anh và bố vẫn có một khoảng trống vô hình. Càng lớn, khoảng cách ấy càng như kéo dài ra. "Mãi cho đến khi ông ấy bị bệnh nặng, những giận hờn mới qua đi. Mình không còn trách bố như trước nữa nhưng rồi căn bệnh ung thư vòm họng đã không níu giữ được ông ấy lâu. Sợi dây liên kết giữa mình với bố cũng theo đó, tuột dần khỏi tầm tay".

Là con trai trưởng, Tú Anh thấy mình chịu rất nhiều áp lực. Không chỉ có bố đặt nhiều hy vọng vào cô mà cả mẹ Tú Anh cũng vậy. "Mẹ cũng biết mình có sự khác biệt nhưng không bao giờ chạm đến vì bà không muốn biết sự thật, không muốn thừa nhận giới tính thực của mình".

Cô gái chuyển giới xinh đẹp và kí ức 18 năm sống ở tầng đáy của sự khủng hoảng tinh thần - Ảnh 5.

Gương mặt của cô khi mặc đồ con trai.

Cô gái chuyển giới xinh đẹp và kí ức 18 năm sống ở tầng đáy của sự khủng hoảng tinh thần - Ảnh 6.

Tú Anh nói cô mặc đồ con trai chủ yếu để cho mẹ bớt đau lòng.

Nhận ra giới tính từ khi còn rất nhỏ nhưng Tú Anh luôn phải tìm cách che dấu. "Ngày cấp II, mình từng rất thích một bạn nam cùng lớp nhưng không bao giờ dám thổ lộ. Cảm giác rung động đầu đời ấy rất mãnh liệt và cũng rất dằn vặt. Ngày ấy, mình cũng đã từng nghĩ chắc mình bị bệnh, chắc mình là kẻ biến thái duy nhất trên đời".

Thiên hướng giới tính bộc lộ từ sớm nên dù không ăn mặc, trang điểm giống con gái, Tú Anh vẫn bị bạn bè trêu trọc, tìm cách nói cạnh khóe. "Họ chế giễu mình bằng những lời lẽ xúc phạm còn mình thì thấy bản thân yếu đuối, không chống đỡ nổi, chỉ biết đeo tai nghe để không biết họ nói gì nhưng trong lúc nghe nhạc, vẫn vừa nghe, vừa khóc một mình".

Cô gái chuyển giới xinh đẹp và kí ức 18 năm sống ở tầng đáy của sự khủng hoảng tinh thần - Ảnh 7.

Tú Anh làm mẫu ảnh ở studio.

Tú Anh hay bị bạn bè bắt nạt, đánh đập. "Mình cô đơn và chẳng có ai ở bên vì mình khác họ". Những năm tháng ấy, cô như thấy bản thân đang sống ở tầng đáy địa ngục của sự đau khổ, thấy như năm tháng qua đi thật chậm rãi, 18 năm mà như đã sống nhiều tới mấy đời.

Hành trình tìm về giới tình thật và mơ ước được làm con gái dù chỉ 1 giây

"Hành trình tìm về giới tính thật của mình bắt đầu từ lúc mình nhận ra sự khác biệt của bản thân". Từ chỗ nghĩ mình bị bệnh lạ, Tú Anh dần tìm hiểu và biết về phẫu thuật chuyển giới. "Lúc đó mình thấy rất vui nhưng cũng chưa dám bộc lộ bản thân. Cứ âm thầm tìm hiểu như thế suốt nhiều năm".

Mãi cho đến khi theo học ĐH Nguyễn Trãi, Tú Anh mới bắt đầu diện đồ, trang điểm giống con gái. "Bạn bè ở ĐH hiểu và thông cảm nhiều nên cuộc sống của mình cũng dần tươi sáng lên. Mình dần thoát khỏi nỗi u buồn ngày nhỏ và bắt đầu sống cởi mở hơn".

Cô gái chuyển giới xinh đẹp và kí ức 18 năm sống ở tầng đáy của sự khủng hoảng tinh thần - Ảnh 8.

Dù chưa dùng hooc-môn hay phẫu thuật, Tú Anh đã sở hữu ngoại hình rất đẹp.

Tuy nhiên, cô chỉ dám mặc như vậy khi ở ngoài. Tú Anh nói, mới đây cô đã thừa nhận giới tính với mẹ nhưng bà khóc rất nhiều và luôn muốn mời bác sĩ về chữa bệnh cho cô.

"Mình nghĩ mẹ không muốn thừa nhận giới tính của mình. Mẹ là người rất quan trọng với mình nên từ sau lần đó, mình càng không muốn thấy mẹ vì nhìn thấy những váy áo, son môi… của mình mà buồn chán nữa".

Theo lời Tú Anh, dù Việt Nam đã công nhận người chuyển giới nhưng đó chỉ là những người đã thực hiện phẫu thuật – vốn chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong cộng đồng những người như cô. "Vì thế, những người chưa phẫu thuật như mình vẫn gặp phải rất nhiều khó khăn. Xã hội bây giờ tuy bớt đi nhiều định kiến nhưng không phải là bọn mình không bị soi mói, ghét bỏ nữa".

Cô gái chuyển giới xinh đẹp và kí ức 18 năm sống ở tầng đáy của sự khủng hoảng tinh thần - Ảnh 9.

Cô gái chuyển giới xinh đẹp và kí ức 18 năm sống ở tầng đáy của sự khủng hoảng tinh thần - Ảnh 10.

Tú Anh chụp ảnh cùng bạn bè trong nhóm I-Girls.

Gia đình Tú Anh có hoàn cảnh rất khó khăn. Mẹ cô vì kinh doanh thất bát nên nợ nần nhiều. "Mình rất muốn phẫu thuật hoặc được dùng hooc-môn nhưng tiền tiết kiệm đều phải gom trả nợ giúp mẹ. Ước mơ chuyển giới cũng chưa biết đến lúc nào mới thực hiện được".

Thế nhưng Tú Anh tỏ ra rất quyết tâm. Cô rất mong muốn được thoát khỏi cảnh sống "hồn Trương Ba, da Hàng Thịt". "Có thể sẽ phải đến cuối đời, mình mới có đủ tiền phẫu thuật chuyển giới nhưng dù đó là khi nào, dù chỉ được làm con gái trong một tích tắc thôi, mình cũng thấy ngần ấy là đủ cho bao nhiêu khao khát, mong chờ đằng đẵng suốt hơn 20 năm qua".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm