Chuyện lạ: Nước giếng có váng dầu hàng chục năm

Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, Theo 22:05 17/04/2014

Bà Đặng Thị Xuân Mai, trú tại ấp Liên Đức, xã Xà Bang (huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu) phản ánh, nước giếng khoan của gia đình bà có váng dầu.

Bà Mai cho biết, hiện tượng giếng khoan của gia đình bà bắt đầu có váng dầu từ cuối năm 2004. "Ban đầu váng dầu chỉ xuất hiện một tháng/năm, nhưng từ năm 2011 đến nay, mỗi năm có đến 8 tháng nước có váng dầu" - bà Mai nói.

Trước “hiện tượng lạ” trên, ông Nguyễn Tám, Phó Chủ tịch xã Xà Bang cho biết, chính quyền địa phương đã nghe bà Mai phản ánh nước giếng khoan nhà bà xuất hiện dầu từ nhiều năm trước. Cán bộ phụ trách môi trường của xã đã kết hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Đức xuống tận nơi kiểm tra.

Tuy nhiên, váng dầu này ít chứ không nhiều như bà Mai nói. Trong khi đó, một giếng khoan khác, cách giếng này chỉ vài mét nhưng nước rất trong và không có váng.

“Theo chúng tôi, có thể trước đó trong quá trình khoan giếng, dầu từ máy khoan rớt ra đọng lại trong các hàm ếch, nên đến mùa khô nước từ trong các hàm ếch này rỉ ra mới có hiện tượng trên” - ông Tám nói.

Nước giếng nhà bà Mai xuất hiện màng mỏng trông như váng dầu.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhà bà Mai nằm ở nơi thưa dân cư, cách quốc lộ 56 khoảng 10km, quanh khu vực này không có bất cứ trạm xăng dầu nào. Theo quan sát của chúng tôi, khi bà Mai bơm nước từ giếng khoan này vào thùng thì trên mặt nước có nổi một lớp váng mỏng như váng dầu nhưng không có mùi dầu.

Anh Nguyễn Anh Vũ, 30 tuổi, sống cách nhà bà Mai khoảng 100m cho biết, có nghe bà Mai nói nước giếng nổi váng dầu từ mấy năm nay còn nguyên nhân vì sao thì anh không biết. “Giếng nhà tôi có độ sâu hơn 40m, nhưng nước trong và không có hiện tượng như nước giếng nhà bà Mai”, anh Đức nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm