Chị Hồng "ve chai" bật khóc khi nhận hơn 200 triệu đồng

Phạm An, Theo Trí Thức Trẻ 11:29 23/10/2015

Sáng nay (23/10), chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TP. HCM) đã bật khóc khi nhận số tiền 1 triệu yen (hơn 200 triệu đồng) từ Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank).

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã xác nhận số tiền 1,16 triệu yen cũ bị rách nát còn nguyên 100% giá trị sử dụng. Xét thấy hoàn cảnh chị Hồng khó khăn, Ngân hàng Maritime Bank đã hỗ trợ tất cả các loại phí liên quan đến quá trình giám định như: phí xuất khẩu nhờ thu ngoại tệ mặt, phí thẩm định của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

IMG_2889-135b8
Đại diện Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam trao 1.160.000 yen Nhật cho chị Hồng.

ava-f23f7
Chị Hồng xúc động khi nhận số tiền "trời ban"

Chị Hồng "ve chai" xúc động: “Tôi không thể ngờ mình có thể nhận được trọn vẹn số tiền mà “lộc trời” ban cho. Số tiền lần trước tôi nhận được, tôi đã cho mẹ, anh chị em của mình mỗi người một ít, và đi làm từ thiện. Lần này tôi sẽ tiếp tục làm từ thiện thêm một số nữa, sau đó tôi về đi mua ve chai, còn số tiền dư, tôi gửi ngân hàng để dành cho con mình đi học". 

IMG_2896-e4afa
Theo trị giá hiện tại, số tiền Việt Nam từ 1.160.000 yen Nhật chị Hồng nhận được 200.950.000 đồng, trong số đó chị Hồng xin gửi tiết kiệm tại ngân hàng là 100.000.000 đồng.

5-8b1b2
Chị quyết định gửi một nửa số tiền ấy vào tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng này.

Được hỏi vì sao có số tiền lớn mà chị vẫn tiếp tục công việc đi mua ve chai, chị Hồng cho biết từ khi vào TPHCM sinh sống do không biết chữ, không có vốn làm ăn, nên chị cùng mọi người trong xóm đi mua ve chai đổi công làm lãi sống qua ngày. Đặc biệt, nhờ nghề ve chai mà chị may mắn có tiền sửa nhà, chữa bệnh cho mẹ, nên chị càng trân quý nghề của mình hơn.

Hiện tại, chị Hồng đã cho hai đứa con của mình vào TP. HCM học để chúng được gần ba mẹ, chị vui vẻ cho biết chị đi đâu người ta cũng biết, nhờ vậy mà chị có nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống.

IMG_2911-113f3
Chị xin giữ lại 6 tờ tiền làm kỷ niệm.

4-8b1b2
Nhận xét về thân chủ của mình, luật sư Hà Hải (Đoàn luật sư TPHCM), người hỗ trợ pháp lý miễn phí cho chị Hồng, chia sẻ: “Tôi rất khâm phục một người như chị Hồng, dù không biết chữ, nghèo khó nhưng chị ấy cư xử rất tốt với mọi người”.

Trước đó vào đầu năm 2014, khi tháo loa thùng cũ mua được để lấy sắt, vợ chồng chị Huỳnh Thị Ánh Hồng phát hiện 5 triệu yen bên trong nên mang đi giao nộp cho công an quận Tân Bình.

Khi thời hạn theo quy định 1 năm kể từ ngày ra thông báo không có ai đến nhận, chị Hồng sẽ được nhận lại số tiền này thì bà Phạm Thị Ngọt làm đơn xin hoãn giao tiền. Bà Ngọt lấy lý do số tiền trên là của ông Afolayan Caleb (chồng bà). Công an tiến hành xác minh thì người bà Ngọt nhận là chồng đã dùng giấy tờ giả trong thời gian lưu trú ở Việt Nam. Hơn nữa bà Ngọt với người này không đăng ký kết hôn nên cơ quan công an bác đơn.

Ngày 2/6/2015, công an đã trả lại toàn bộ số tiền 5 triệu yen cho chị Hồng. Trong số 5 triệu yen chị Hồng nhặt được có hơn 1 triệu yen bị rách gần 30% tờ tiền (1.160.000 yen) không đủ điều kiện lưu hành. Sau đó chị Hồng đã nhờ Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) gửi qua nước Nhật đổi lại.

Chị Hồng xin gửi lời cảm ơn đến những người đã giúp đỡ mình, Luật sư Hà Hải, đại diện Maritime Bank, đã giúp đỡ miễn phí để chị nhận trọn vẹn số tiền trên.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm