100% số tiền yen rách của "tỷ phú ve chai" còn nguyên giá trị sử dụng

Quỳnh Trân, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 21/10/2015

Chiều 20/10, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã hoàn tất giám định và chính thức xác nhận: số tiền 1.160.000 JPY (yen) của chị Huỳnh Thị Ánh Hồng còn nguyên 100% giá trị sử dụng.

Trước đó vào đầu năm 2014, khi tháo loa thùng cũ mua được để lấy sắt, vợ chồng chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, quê Quảng Ngãi, tạm trú quận Tân Bình, TP. HCM) phát hiện 5 triệu yen bên trong nên mang đi giao nộp cho công an quận Tân Bình.

Khi thời hạn theo quy định 1 năm kể từ ngày ra thông báo không có ai đến nhận, chị Hồng sẽ được nhận lại số tiền này thì bà Phạm Thị Ngọt làm đơn xin hoãn giao tiền. Bà Ngọt lấy lý do số tiền trên là của ông Afolayan Caleb (chồng bà). Công an tiến hành xác minh thì người bà Ngọt nhận là chồng đã dùng giấy tờ giả trong thời gian lưu trú ở Việt Nam. Hơn nữa bà Ngọt với người này không đăng ký kết hôn nên cơ quan công an bác đơn.

Ngày 2/6/2015, công an đã trả lại toàn bộ số tiền 5 triệu yen cho chị Hồng. Trong số 5 triệu yen chị Hồng nhặt được có hơn 1 triệu yen bị rách gần 30% tờ tiền (1.160.000 yen) không đủ điều kiện lưu hành. Sau đó chị Hồng đã nhờ Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) gửi qua nước Nhật đổi lại.

Chị Hồng vui mừng khi nhận lại số tiền 5 triệu yen Nhật.

Để hỗ trợ chị Hồng giám định 1.160.000 yen mà hầu hết đều bị rách nát, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) đã thông qua Ngân hàng đối tác ở Singapore (UOB) chuyển số tiền yen qua Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giám định với một số quy trình và thủ tục theo quy định. Số tiền này sẽ được quy đổi thành tiền Việt Nam theo tỉ giá hiện hành nếu chị Hồng có nhu cầu.

Do hoàn cảnh chị Hồng “ve chai” khó khăn nên phía Ngân hàng Maritime Bank đã hỗ trợ tất cả các loại phí liên quan đến quá trình giám định. "Trong thời gian sớm nhất, Maritime Bank sẽ trao số tiền 1.160.000 yen mới  đến tận tay chị Huỳnh Thị Ánh Hồng và gia đình", đại diện Ngân hàng xác nhận.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm