Cận cảnh quy trình check-in tự động chưa đầy 1 phút tại sân bay Nội Bài

PV, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 26/06/2015

Thay vì có mặt trước cả tiếng đồng hồ ở sân bay để làm thủ tục check-in thì bắt đầu từ 25/6, nếu hành khách không có hành lý ký gửi thì có thể tự check in trực tuyến với thời gian tối thiểu chưa đầy 1 phút.

Ngày 25/6, tại nhà ga T1, Cảng hàng không Nội Bài, Vietnam Airlines đã triển khai quy trình mới cho khách làm thủ tục check-in trực tuyến. 


Thay vì phải đến trước sảnh làm thủ tục check-in và phải chờ trước cả tiếng đồng hồ, khi làm thủ tục check-in trực tuyến hành khách được sử dụng thẻ lên tàu bay (in trên giấy hoặc hiển thị trên màn hình điện thoại di động, máy tính bảng...) do khách tự làm thủ tục qua hệ thống Web/Mobile/Kiosk check-in đến thẳng cửa kiểm tra an ninh hành khách.

Lần này Vietnam Airlines bổ sung 3 máy check-in trực tuyến tại sân Bay Nội Bài phục vụ hành khách, giảm thiểu thời gian xếp hàng làm thủ tục tại quầy. Quy định này được áp dụng đối với hành khách không có hành lý ký gửi đi trên các chuyến bay nội địa xuất phát từ sân bay Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất.

Quy trình làm thủ tục check-in trực tuyến khá đơn giản, chỉ cần xem nhân viên hàng không thao tác một lần, những lần tiếp theo khách hàng có thể tự thực hiện. Sau khi chọn ngôn ngữ hiển thị, hành khách sẽ lấy thông tin trên vé điện tử gõ vào các ô trên màn hình.

Tại điểm làm thủ tục check in trực tuyến luôn có nhân viên hướng dẫn. Nếu khách hàng chưa biết cách sử dụng, nhân viên hãng sẽ điền mã đặt chỗ (code vé), số vé hoặc số thẻ khách hàng thường xuyên.

Sau khi kiểm tra chuẩn thông tin khách hàng, thông tin vé thì sẽ đến bước hoàn thiện là chọn vị trí ngồi. 

Với thủ tục check-in trực tuyến này, hành khách có thể tự chọn vị trí phù hợp với mình, ghế đã dùng được đánh dấu bằng màu đỏ, ghế trống màu xanh. 

Thao tác cuối cùng là bấm "check-in". Lúc này, hành khách sẽ nhận được thông tin trên màn hình bao gồm số hiệu chuyến bay, điểm đến, cửa ra và giờ lên tàu bay.

Bấm nút "finish" (hoàn tất thủ tục), thẻ lên tàu sẽ chạy ra từ khe phía dưới màn hình.

Thẻ lên tàu bay lấy từ máy giống hệt thẻ được cấp tại quầy thủ tục, được dùng để qua cửa kiểm soát, lên máy bay và thanh toán công tác phí. Trong ảnh, hành khách sẽ lên tàu bay lúc 16h20, chuyến tay từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh.


Với dịch vụ mới này, các khách làm thủ tục trực tuyến (cả web và mobile check-in) không cần phải làm thủ tục xác nhận tại quầy mà vào thẳng cửa kiểm tra an ninh. Điều này có thể giúp hành khách có mặt ở sân bay muộn hơn, tối thiểu 30 phút trước giờ máy bay cất cánh chứ không phải 55 phút như trước đây. Theo nhân viên của hãng 
Vietnam Airlines, thời gian làm thủ tục check-in này nếu đã sử dụng quen chỉ mất tối thiểu 1 phút.


Kể từ ngày 25/6, hành khách còn có thể check-in bằng điện thoại thông minh khi truy cập trang web của hãng và vào phần làm thủ tục thao tác, chọn chỗ ngồi trên máy bay, xem các thông tin. Tuy nhiên, khách vẫn phải qua quầy làm thủ tục để nhận thẻ boarding pass và gửi hành lý.


Theo đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết trước mắt chỉ áp dụng hình thức này đối với hành khách không có hành lý ký gửi đi trên các chuyến bay nội địa xuất phát từ sân bay Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất.

Xem lại toàn bộ quy trình check - in tự động tại những chiếc ki-ốt thông minh. Clip: Kiên Nguyễn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm