Cận cảnh quá trình làm "cúp vàng World Cup" giá 70k

PV, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 17/06/2014

Bằng sự khéo léo và tình yêu với trái bóng tròn, những nghệ nhân làng gốm cổ Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) đã cho ra đời những chiếc cúp thạch cao giống y như cúp vàng FIFA với mức giá siêu rẻ chỉ 70.000 đồng/chiếc.

Về làng Bát Tràng những ngày này, du khách sẽ được tận mục quá trình làm nên chiếc “cúp vàng World Cup” ở một số cơ sở sản xuất gốm. Người có ý tưởng làm chiếc cúp đặc biệt này là ông Vương Hồng Nhật, một người có niềm đam mê cháy bỏng đối với trái bóng tròn.

Mỗi ngày, cơ sở sản xuất gốm của gia đình ông Nhật làm được khoảng 50-60 chiếc cúp và ngày nào cũng cháy hàng. Một nửa số cúp được khách đến tận nhà mua, số còn lại được đóng hộp chuyển đi các cửa hàng lưu niệm ở Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Nhiều vị khách ở tận miền Nam cũng thích thú ghé qua nhà ông Nhật để được tận mắt chứng kiến “cúp vàng World Cup” “made in Việt Nam” ra lò như thế nào. “Tôi ấp ủ ý định làm cúp vàng FIFA từ lâu rồi nhưng năm nay mới biến ý tưởng thành hiện thực. Nhìn các vị khách thích thú với chiếc cúp do các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng làm ra mà trong lòng thấy vui lắm” – ông Nhật tâm sự.


Ông Vương Hồng Nhật đã ấp ủ ý tưởng làm "cúp vàng World Cup" từ lâu.


Thời gian để đúc thành công một chiếc "cúp vàng" không quá lâu nhưng đòi hỏi người thợ gốm phải tỉ mỉ, quan trọng nhất là chiếc khuôn. Ông Nhật cho biết, ông đã phải tìm hiểu nhiều tranh ảnh trên sách báo, Internet mới nghiên cứu chế tạo ra chiếc khuôn làm cúp, chất liệu làm khuôn là cao su non và nhựa composite.

Video cận cảnh quá trình làm chiếc "cúp vàng FIFA" giá 70.000 đồng ở làng gốm cổ Bát Tràng.

Không chỉ riêng gia đình ông Nhật, một số xưởng gốm khác ở làng Bát Tràng cũng đã bắt đầu sản xuất chiếc cúp được nhiều người săn lùng trong mùa World Cup năm nay. Với mức giá 70.000 đồng/chiếc, chiếc cúp đang được rất nhiều người tìm mua.

Từ khi làm khuôn, hòa bột thạch cao đến lúc chuyển cúp vào lò sấy cho đến công đoạn cuối cùng là sơn màu, các nghệ nhân làm gốm đã dồn vào chiếc cúp biết bao sự tỉ mỉ, khéo léo và tình yêu dành cho trái bóng tròn. Những chiếc "cúp vàng" được chế tác tại làng Bát Tràng giúp người hâm mộ Việt Nam có một mùa World Cup đáng nhớ hơn.


Để có được chiếc cúp giống y như cúp vàng FIFA đòi hỏi phải có chiếc khuôn đúc thật chuẩn. Ông Nhật đã phải bỏ nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi qua sách vở, Internet mới chế tác được loại khuôn này.


Chiếc khuôn được làm từ cao su non và nhựa composite.


Nguyên liệu làm nên "cúp vàng World Cup" là bột thạch cao. Thạch cao phải được hòa đều tay để có được độ mịn đạt chuẩn.


Tiếp đó là khâu đổ thạch cao vào khuôn, thạch cao tràn vào khuôn đến đâu người thợ gốm phải xoay đều tới đó.
Thời gian để thạch cao đông lại là 20 phút.


Ông Nhật đang tách "cúp vàng" ra khỏi khuôn.


Những chiếc cúp sau đó sẽ được phơi khô rồi chuyển vào lò sấy.


Sau khi đã thành hình cứng cáp, các nghệ nhân làng gốm sẽ dùng đôi bàn tay khéo léo để cắt tỉa những phần gốm thừa và tạo hình cho chiếc cúp để có hình dáng giống y như cúp vàng FIFA.


Để cúp lên màu vàng óng như thật, người thợ gốm phải sơn hai lớp, lớp đầu tiên là sơn vàng...


... lớp thứ hai là sơn bóng để giữ màu lâu hơn.


Sau 30 phút phơi nắng - công đoạn cuối cùng của quá trình chế tác "cúp vàng World Cup",  những chiếc cúp thạch cao lên màu vàng óng.


Cúp vàng FIFA thật cao 36,5 cm được làm từ 5 kg vàng 18 carat (tỷ lệ 75% vàng) với đế có đường kính 13 cm gồm hai lớp đá xanh, phía dưới có dòng chữ FIFA World Cup, bên trên xoắn ốc tạo hình hai cầu thủ đang đón lấy quả địa cầu và nâng cao như một biểu tượng chiến thắng. Còn cúp bằng thạch cao sản xuất ở Bát Tràng cao gần bằng, trọng lượng nhẹ hơn, cũng có chữ ở đế và hình dáng như cúp "xịn”.


Những chiếc cúp được đóng gói để chuyển đến các quầy hàng lưu niệm ở Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng... Với mức giá 70.000 đồng/chiếc, "cúp vàng FIFA" đang được rất nhiều tín đồ của môn túc cầu giáo tìm mua.


(Video: Hoàng Ân, Ảnh: Doãn Tuấn)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14