Bún đậu mắm tôm - Lãi hàng chục triệu đồng từ món nhiều người "khoái khẩu"

Mai Linh, Theo Trí Thức Trẻ 00:25 25/06/2013

Một món ăn bình dân rất phổ biến và được lòng rất nhiều người Hà Nội thích ăn uống vỉa hè. Có lẽ vì thế mà hầu như chẳng thấy quán bún đậu mắm tôm nào lại vắng khách.

Bún đậu mắm tôm là món ăn khá nổi tiếng ở Hà Nội nhưng giá cả lại bình dân với khoảng 30.000 đồng mỗi suất. Một suất bún đậu gồm có một đĩa bún, một đĩa đậu phụ rán, một vài cọng rau sống và một bát mắm tôm có pha chế chanh, đường. Với những bí quyết pha chế mắm tôm riêng của mỗi hàng bún đậu, món mắm này không còn vị tanh mà trái lại, có hương vị thơm ngon hấp dẫn. Vì vậy, bún đậu mắm tôm là món ăn được rất nhiều người ưa thích.

Bún đậu mắm tôm - Lãi hàng chục triệu đồng từ món nhiều người "khoái khẩu" 1
Bún đậu mắm tôm là món ăn bình dân ngon nổi tiếng của Hà Nội. Mỗi suất bún gồm bún, đậu phụ rán giòn, mắm tôm, rau sống có giá 30.000 đồng. Trong ảnh là 3 suất bún.

Chúng tôi đến ăn bún đậu mắm tôm tại một quán vỉa hè trên phố Trần Đại Nghĩa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Chỉ ngồi một lúc buổi trưa ăn bún, quan sát và thử nhẩm tính, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước con số về doanh thu mà các hàng bún đậu mắm tôm có thể kiếm được mỗi ngày.

Như đã nói ở trên, mỗi suất bún đậu nguyên bản chỉ gồm bún, đậu và mắm tôm đã có giá 30.000 đồng. Theo khảo sát giá thị trường và theo lời cô L.H (chủ quán bún đậu ở đây) thì một kg bún có giá khoảng 10.000 đồng. Mỗi kg bún có thể chia ra cho ít nhất 5 suất, tính ra chỉ 2.000 tiền bún/một suất bún đậu mắm tôm. Mỗi suất bún đậu có hai bìa đậu phụ rán giòn (khoảng 2.000 đồng/một bìa đậu), tính ra hết chưa đến 5.000 đồng tiền đậu.

Cộng thêm các chi phí khác như tiền mắm tôm, rau sống, giấy ăn, gia vị… có thể thấy một suất bún đậu mắm tôm chi phí chỉ khoảng 10.000 đồng. Như vậy, với mỗi suất bún đậu được bán với giá 30.000 đồng, người bán có thể ăn lãi trên lý thuyết ngót nghét 20.000 đồng.

Bún đậu mắm tôm - Lãi hàng chục triệu đồng từ món nhiều người "khoái khẩu" 2
Bún đậu mắm tôm là món ăn ưa thích của rất nhiều người.

Bún đậu mắm tôm - Lãi hàng chục triệu đồng từ món nhiều người "khoái khẩu" 3
Các quán bún đậu mắm tôm luôn đông kín khách.

Tại thời điểm chúng tôi đến quán bún đậu mắm tôm này, 10 chiếc bàn nhựa loại dành cho bốn người đều chật kín, nhiều bàn ngồi hơn 4 người. Tính ra cũng một lúc đang có hơn 40 khách ăn bún tại đây.

Trong thời gian hơn nửa tiếng đồng hồ ngồi ăn bún, chúng tôi quan sát được hơn 2 lượt khách ra vào và ngồi kín 10 chiếc bàn nhựa trên. Như vậy, trong một buổi trưa, quán bún đậu mắm tôm này có thể đón trên dưới 100 khách vào ăn.

Theo cách tính toán như đã nêu ở trên, với 100 khách, chủ quán bún đậu này có thể thu về 3 triệu đồng, trong đó tiền lãi trên lý thuyết là 2 triệu đồng. Đây chỉ là con số lợi nhuận thấp nhất khi tất cả khách chỉ ăn suất bún đậu nguyên bản. Nhưng khách vào quán đa số đều gọi thêm lòng lợn (luộc, rán), thịt luộc, chả cốm, nem, nước uống… Chủ quán cũng thu lãi không nhỏ từ các đồ khách gọi kèm này. Như chúng tôi gồm ba người, gọi ba suất bún đậu nguyên bản và thêm một đĩa lòng, dạ dày rán, ba cốc trà đá, khi đứng lên thanh toán đã hết hơn 200.000 đồng.

Tính ra, chủ quán bún đậu mắm tôm có thể thu nhập lên đến 3 - 4 triệu đồng mỗi ngày, hàng trăm triệu đồng mỗi tháng là điều hoàn toàn có thể. Trừ đi các chi phí như tiền thuê nhà, thuê nhân viên phục vụ, điện, nước... số tiền lãi chủ quán thu được cũng còn vài chục triệu mỗi tháng - một số tiền không nhỏ. Tất nhiên, tùy vào quy mô, vị trí thuận lợi, độ đắt hàng mà mỗi quán bún đậu mắm tôm có doanh thu và lợi nhuận chênh lệch so với những con số tính toán trong bài viết.

Theo tìm hiểu, không chỉ quán bún đậu này, mà nhiều quán bún đậu mắm tôm ở các khu vực khác như chợ Kim Liên, chợ Nghĩa Tân… cũng luôn đông kín khách vào "giờ cao điểm" buổi trưa.

Bún đậu mắm tôm - Lãi hàng chục triệu đồng từ món nhiều người "khoái khẩu" 4
Chi phí cho ba suất bún đậu mắm tôm và thêm một đĩa lòng lợn, dạ dày rán là 200.000 đồng.

Bún đậu mắm tôm - Lãi hàng chục triệu đồng từ món nhiều người "khoái khẩu" 5
Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết thu nhập lên đến hàng trăm triệu mỗi tháng của chủ quán bún đậu mắm tôm.

Chị Lan Anh, một người ăn tại quán, cho biết: “Mùa hè ăn bún dễ ăn, bún đậu ngon mà rẻ, biết là ăn ở vỉa hè không được vệ sinh lắm nhưng xung quanh đây thì đây là quán đông khách nhất, mọi người ăn được thì mình cũng ăn được, ăn nhiều lần không có vấn đề gì là không sao rồi”.

Bún đậu mắm tôm - Lãi hàng chục triệu đồng từ món nhiều người "khoái khẩu" 6
Bán bún đậu mắm tôm có thể đem lại lợi nhuận "khủng" hơn cả lương giám đốc.

Anh Tùng, giám đốc một doanh nghiệp, sau một hồi nhẩm tính như chúng tôi, cũng bất ngờ về thu nhập “khủng” của chủ quán bún đậu mắm tôm: “Bán bún đậu đúng là lãi thật. Tính ra mỗi tháng họ có lãi đến hơn 40 - 50 triệu đồng, còn cao hơn cả lương giám đốc của tôi”.

“Không khéo tôi mở thêm công ty chuyên kinh doanh mặt hàng bún đậu mắm tôm cũng nên”, giám đốc Tùng vui vẻ cho biết thêm.

Như đã nói, vì bún đậu mắm tôm là món ăn ưa thích của rất nhiều người nên các quán bán món ăn này mọc lên ở khắp các khu dân cư, cổng cơ quan trên địa bàn Hà Nội. Các con số trong bài viết mới là sự khảo sát ở các quán bún đậu mắm tôm tại các khu vực không nổi tiếng về món ăn này. Tại các quán nổi tiếng ở ngõ Tràng Tiền, Phất Lộc, ngõ Gạch... có lẽ các con số về doanh thu và lợi nhuận món bún đậu mắm tôm mang lại sẽ khiến nhiều người bất ngờ hơn nữa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thái Công nhận mặc đồ đi ăn bún riêu sang nhất Sài Gòn, Gia Kỳ gây tranh cãi khi nói thẳng: “Vậy là hơi ngây thơ và thiếu nhận thức đó chú ơi”

    Mới đây, Gia Kỳ vừa có những chia sẻ về quan điểm của riêng mình liên quan đến phát ngôn gây sốc trước đó của NTK Thái Công.
  • Đọc thêm