Bộ Y tế cảnh báo vòng đeo tay phòng, chống sởi

Pháp luật TP.HCM, Theo 15:26 29/04/2014

Trong vòng đeo tay có chất Chlorine Dioxide, việc tiếp xúc liên tục với hợp chất này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, một số cá nhân lợi dụng tâm lý lo lắng của các gia đình về việc phòng chống sởi cho con em mình, đã quảng cáo về loại vòng đeo tay có khả năng phòng chống sởi sản xuất tại Nhật Bản.

Trước thông tin trên, ngày 29-4, Bộ Y tế đã đưa ra cảnh báo đối với người dân về loại vòng đeo tay này.

Theo Bộ Y tế, thiết bị phòng chống sởi trên chưa được đơn vị phân phối nêu rõ tên sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ và các thông tin liên quan theo quy định tại Nghị định 181 của Chính phủ về Luật Quảng cáo. Thông tin quảng cáo về trang thiết bị y tế cần phải được liệt kê rõ ràng tên, chủng loại, nước sản xuất và các thông tin sử dụng, cảnh báo cần thiết khác.

Vòng tay phòng chống sởi nêu trên cũng chưa được thử nghiệm và xem xét đánh giá theo quy định của Bộ Y tế.

Vòng tay được cho là có khả năng phòng, chống sởi.

Qua kiểm tra, các thiết bị chống sởi trên sử dụng gói chứa hóa chất Chlorine Dioxide để khử trùng không khí xung quanh người đeo, ngăn chặn vi khuẩn.

PGS-TS Nguyễn Hoài Châu, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, cho biết chất Chlorine Dioxide là hóa chất khử trùng được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, việc tiếp xúc liên tục với hợp chất này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Hiện nay, hàm lượng Chlorine Dioxide trong sản phẩm chưa được kiểm nghiệm, xác định vì vậy các loại thiết bị này tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người tiêu dùng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14