Bộ ảnh lột tả mặt trái của "Giấc mơ Mỹ"

PV, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 24/01/2015

Khao khát cháy bỏng được hiện thực hóa "Giấc mơ Mỹ", nhiều người lao động đã bất chấp nguy hiểm vượt biên trái phép để có cơ hội được đặt chân tới đất nước phồn hoa. Tuy nhiên, họ lại trở thành nạn nhân của những tệ nạn và thậm chí phải bỏ mạng tại nơi đất khách quê người.

Bộ ảnh lột tả mặt trái của "Giấc mơ Mỹ" 1
Hầu hết những người nhập cư trái phép đều không thể vượt biên để hiện thực hóa "Giấc mơ Mỹ", bởi vậy, họ đành phải sống trong điều kiện nghèo khó, khổ cực tại Mexico. Chán nản khi thất nghiệp, vô gia cư và cô đơn, nhiều người lao động nghèo rơi vào con đường nghiện ngập, để rồi bỏ dở những ước mơ, hoài bão từng ấp ủ của bản thân. Hình ảnh người đàn ông gầy gò vì nghiện ngập trong căn nhà tồi tàn được chụp tại Tijuana, Mexico vào ngày 7/1 vừa qua.

Bộ ảnh lột tả mặt trái của "Giấc mơ Mỹ" 2
Một người đàn ông bị trục xuất phải sống trong túp lều lụp xụp ở khu ổ chuột El Bordo, nằm bên ngoài thành phố Tijuana của Mexico và sát biên giới Mỹ. Ảnh chụp vào ngày 5/1 vừa qua. Con búp bê là "người thân" duy nhất của người đàn ông nghèo trong túp lều tạm bợ.

Bộ ảnh lột tả mặt trái của "Giấc mơ Mỹ" 3
Tại khu vực biên giới, cảnh tượng các gia đình đau đớn vì bị chia cách vẫn thường xuyên diễn ra. Việc thăm nom người thân chỉ được cho phép khi có sự giám sát chặt chẽ của chính phủ Mỹ. Hình ảnh người phụ nữ xúc động khi được gặp người thân qua bức tường rào ở Tijuana, Mexico ngày 4/1. 

Bộ ảnh lột tả mặt trái của "Giấc mơ Mỹ" 4
Một gia đình ở Tijuana cố gắng vượt biên sang Mỹ nhưng không thành công nên đành phải sống ở khu ổ chuột cùng rất nhiều người khác.

Bộ ảnh lột tả mặt trái của "Giấc mơ Mỹ" 5
Casa del Migrante là 1 trung tâm được chính phủ Mexico hỗ trợ với mục đích giúp đỡ những người bị trục xuất có cơ hội được quay trở về quê hương. Trung tâm sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí đi lại cho người lao động bao gồm vé xe buýt hoặc vé tàu, máy bay.

Bộ ảnh lột tả mặt trái của "Giấc mơ Mỹ" 6
Vì muốn kiếm tiền và thay đổi cuộc sống nghèo khó, 2 vợ chồng đành lòng phải xa con để đến Mỹ. Tuy nhiên, do nhập cư trái phép nên họ đã bị trục xuất và sống trong điều kiện khổ sở. 

Bộ ảnh lột tả mặt trái của "Giấc mơ Mỹ" 7
Một cô bé nhoài người tìm kiếm phế phẩm từ 1 chiếc cống ở Tijuana, Mexico ngày 6/1.

Bộ ảnh lột tả mặt trái của "Giấc mơ Mỹ" 8
Một người dân nhập cư làm nghề rửa xe kiếm sống ở Tijuana vào ngày 6/1.

Bộ ảnh lột tả mặt trái của "Giấc mơ Mỹ" 9
Bức tường ở  Tijuana, Mexico được xây dựng vào năm 1984. Tại đây, người ta thường dùng các thanh gỗ để tưởng nhớ các nạn nhân Mexico thiệt mạng trong những cuộc vượt biên trái phép.

(Nguồn: Chinadaily)
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Câu chuyện về Juana Maria – “Robinson” phiên bản nữ: sống một mình trên hoang đảo 18 năm

    Đừng tưởng chỉ có đàn ông mới "đi lạc" ngoài hoang đảo, những người phụ nữ dưới đây cũng không kém phần can đảm và kiên cường đâu!
  • Đọc thêm