Bé thứ 3 tử vong sau chương trình phẫu thuật từ thiện

Tuổi Trẻ, Theo 16:12 25/08/2014

Theo lãnh đạo khoa Nhi, BVĐK tỉnh Khánh Hòa, Pi Năng Tuấn Hữu (16 tháng tuổi), vừa tử vong lúc 10h5 sáng nay 25/8.

Pi Năng Tuấn Hữu (dân tộc Răklay, ở huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) chính là một trong ba bệnh nhi do Bệnh viện Quân y 87 chuyển viện đưa đến Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa để cấp cứu trong cùng một ngày 23/8/2014.

Trước đó, từ xã Sơn Bình huyện miền núi Khánh Vĩnh, gia đình của Pi Năng Tuấn Hữu đã đưa cháu vào BV Quân y 87 vào ngày 22/8 để được khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí vá sứt môi, hàm ếch.

Chương trình phẫu thuật từ thiện này do Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ cười (OSCA, tại Hà Nội) phối hợp với BV Quân y 87 thực hiện.

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hành - giám đốc BV Quân y 87, Pi Năng Tuấn Hữu là một trong số 11 bệnh nhi đã được các bác sĩ của đoàn từ thiện Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ cười trực tiếp đưa vào để tiến hành phẫu thuật trong sáng 23/8/2014, để tạo hình vòm cho cháu bé này.

Theo hồ sơ bệnh án, trước khi chuẩn bị phẫu thuật, bệnh nhân Pi Năng Tuấn Hữu có dấu hiệu lâm sàng bình thường: “tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không ho, không khó thở. Nhịp tim bình thường, thông khí phổi rõ…”.

Thân nhân bé Pi Năng Tuấn Hữu đang rất lo âu trước tình trạng nguy kịch của bé (ảnh chụp tại khoa nhi Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa).

Thế nhưng, chỉ “sau khi khởi mê, xuất hiện tím, suy hô hấp…” và BV Quân y 87 phải chuyển viện, đưa bệnh nhi này qua BVĐK tỉnh Khánh Hòa cấp cứu.

Pi Năng Tuấn Hữu được đưa vào khoa Nhi khoa BVĐK tỉnh Khánh Hòa lúc 10h44, ngày 23/8, để điều trị trong tình trạng đã “ngưng tuần hoàn hô hấp ngoại viện nghi quá liều gây mê”, phải thở máy liên tục kể từ khi đưa vào cấp cứu với tiên lượng của bác sĩ là tình trạng sức khỏe rất xấu...

Khoảng 9h sáng nay 25/8, Pi Năng Tuấn Hữu bắt đầu bị nguy kịch và hơn một tiếng đồng hồ sau thì cháu bé này đã ra đi…

Đây là bệnh nhi thứ ba đã tử vong trong đợt phẫu thuật từ thiện đã nêu tại Khánh Hòa, nhằm “tìm lại nụ cười” cho các bé thơ.

Phẫu thuật từ thiện: Hai trẻ tử vong, một trẻ nguy kịch

Lúc 14h20 ngày 24/8, bé Nguyễn Quang Minh (14 tháng tuổi, ở phường Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang) tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Trước đó không lâu, bé Nguyễn Ngọc Tuyết Vân (11 tháng tuổi, ở xã Diên Phú, huyện Diên Khánh) cũng tử vong tại bệnh viện này. Còn bé Pi Năng Tuấn Hữu (16 tháng tuổi, người Răklay, ở xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh) đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hạnh - Giám đốc Bệnh viện Quân y 87, ba cháu bé này nằm trong số 11 bệnh nhân được đoàn khám chữa bệnh từ thiện của Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA, Hà Nội) tiến hành phẫu thuật ngày 23/8.

Đây là lần thứ ba (mỗi năm một lần), trung tâm thực hiện phẫu thuật từ thiện cho trẻ em bị sứt môi, hở hàm ếch tại Bệnh viện Quân y 87. Họ chịu trách nhiệm hoàn toàn về mặt chuyên môn, các bác sĩ, thầy thuốc của đoàn từ trực tiếp gây mê, phẫu thuật, cung cấp thuốc men, theo dõi bệnh nhân sau khi mổ. Bệnh viện Quân y 87 cho mượn phòng mổ, phòng điều trị và trang thiết bị để mổ.

Trước khi gây mê để phẫu thuật, cả ba bệnh nhi gặp nạn đều được ghi nhận “tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nhịp tim bình thường, thông khí phổi rõ, không ho, không sốt, không khó thở...”. Nhưng khi đưa vào phòng mổ chuẩn bị phẫu thuật thì cả ba bệnh nhi đều bị tím, suy hô hấp nặng “sau khi khởi mê”, phải lần lượt chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu.

Bệnh nhi Nguyễn Ngọc Tuyết Vân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa lúc 9h47 ngày 23/8 trong tình trạng “hôn mê sâu, nặng nhất, ở dạng đã chết não; đồng tử giãn, mạch không, huyết áp không đo được...”. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Huy - phó khoa nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết chưa đầy bốn giờ sau, cháu Vân tử vong.

Sau khi tiếp nhận cháu Vân một giờ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận cháu Pi Năng Tuấn Hữu vào cấp cứu. Các thầy thuốc khoa nhi ghi nhận “bệnh nhân có dấu hiệu co giật tay, chân, thiếu ôxy não, suy tuần hoàn...” phải thở máy liên tục từ khi vào cấp cứu, hiện đang bị rối đường huyết, điện giải; suy gan, suy thận nặng.

Bệnh nhi thứ ba là bé Nguyễn Quang Minh chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu lúc 13h30 ngày 23/8. Sáng 24/8, theo yêu cầu của gia đình, bệnh viện chuẩn bị sẵn giấy ra viện để chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM điều trị theo nguyện vọng của gia đình. Cháu Minh được chẩn đoán “suy tuần hoàn, hô hấp nghi do sốc phản vệ với thuốc gây mê”. Chưa kịp chuyển đi TP.HCM thì cháu Minh tử vong.

Chiều 24/8, tại Bệnh viện Quân y 87, các bác sĩ cho biết đoàn khám chữa bệnh từ thiện này đã ngưng phẫu thuật. Phóng viên tìm khắp các khoa, phòng của bệnh viện này hỏi thăm nhiều thầy thuốc để tìm gặp đoàn phẫu thuật từ thiện nhưng đều nhận được câu trả lời: “Hiện giờ không biết, không thấy họ ở đâu!”.

Bác sĩ Hạnh - Giám đốc Bệnh viện Quân y 87 băn khoăn: “Các bác sĩ tại bệnh viện cũng thấy bất ngờ khi đoàn phẫu thuật từ thiện vừa mới tiến hành gây mê thì phải đẩy các bệnh nhân ra để chuyển viện đưa đi cấp cứu”.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm