Kiểm tra con lợn thịt chuẩn bị quay của quán Hải Béo có nhiều nốt xuất huyết bầm tím trên bề mặt da và nội tạng.
Ngày 29-9, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm các lực lượng Công an, Chi cục Thú y, Trạm Thú y T.P Thái Nguyên, UBND phường Phan Đình Phùng đã tiến hành kiểm tra tại quán Hải Béo do ông Phạm Thanh Hải làm chủ quán tại tổ 19, phường Phan Đình Phùng (khu vực cổng Trường Giáo dục và Hỗ trợ trẻ em bị thiệt thòi tỉnh).
Tại thời điểm kiểm tra phát hiện có 3 con lợn (khoảng 35-40kg/con), 2 con đã chết. Qua kiểm tra triệu chứng lâm sàng 1 con lợn còn sống có biểu hiện: Sốt 42,5 độ, hạch hầu sưng to, da hồng rực, có nhiều nốt xuất huyết, niêm mạc đỏ, lợn khó thở. 2 con lợn đã thịt: 1 con có biểu hiện xuất huyết bầm tím trên bề mặt da, ruột non xuất huyết, các hạch màng treo ruột sưng xuất huyết, hạch hầu sưng to xuất huyết tím đen… qua kiểm tra triệu chứng và phân tích bệnh, cán bộ thú y chẩn đoán 2 con lợn có biểu hiện của bệnh dịch tả ghép tụ huyết trùng lợn. Tại thời điểm kiểm tra, ông Phạm Thanh Hải, chủ quán Hải Béo không xuất trình được giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, giấy chứng nhận tiêm phòng gia súc, gia cầm, giấy đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm…
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ cơ sở tiêu hủy 1 con lợn đã thịt dưới sự giám sát của chính quyền địa phương; nuôi nhốt cách li, 1 con lợn sống còn lại dưới sự giám sát của Tổ trưởng mạng lưới thú y phường Phan Đình Phùng. Yêu cầu vệ sinh thu gom chất thải, vệ sinh khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi và chuyển hồ sơ, tang vật để tiếp tục xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.
Trước vụ việc nêu trên, đồng chí Lý Văn Cảnh, Chi cục Trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh khuyến cáo: Đối với các chủ quán ăn khi lựa chọn thực phẩm đầu vào cần có sự kiểm soát chặt chẽ. Đặc biệt nêu cao đạo đức trong kinh doanh. Người tiêu dùng cần lựa chọn kỹ các thực phẩm trước khi mua, nên mua thực phẩm tại các cửa hàng có uy tín. Đối với chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các quán ăn nhanh trên địa bàn...