Wikipedia bất ngờ sập trên toàn cầu do bị tấn công, Việt Nam không bị ảnh hưởng

Việt Phan Anh, Theo Trí thức trẻ 17:20 07/09/2019

Máy chủ Wikipedia hiện đang bị DDoS (tấn công từ chối dịch vụ) trên diện rộng, khiến người dùng không thể truy cập vào trang một cách bình thường.

Tình trạng không thể truy cập vào trang này đã được hàng nghìn người dùng trên khắp thế giới thông báo. Theo đó, người dùng hiện tại không thể truy cập được trang chủ của Wikipedia trên máy tính, điện thoại và máy tính bảng khi trang liên tục báo lỗi.

Theo công cụ DownDetector, hiện tượng bắt đầu diễn ra từ thời điểm 1h sáng hôm nay và lặp lại ở thời điểm 10h sáng ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng diễn ra nhiều nhất ở khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu, với các quốc gia bị ảnh hưởng bao gồm Ba Lan, Pháp, Đức, và Italy. Tại Việt Nam, tính đến 10h24 giờ địa phương, người dùng vẫn có thể truy cập trang Wikipedia phiên bản tiếng Việt một cách bình thường.

Wikipedia bất ngờ sập trên toàn cầu do bị tấn công, Việt Nam không bị ảnh hưởng - Ảnh 1.

Tình trạng Wikipedia bị sập diễn ra chủ yếu ở Mỹ và Châu Âu

Trên trang Twitter chính thức của mình, đội ngũ quản trị Wikipedia đã xác nhận tình trạng người dùng không thể truy cập trang nói trên, khẳng định "Wikipedia bị sập do các cuộc tấn công mạng", đồng thời cho biết đội ngũ quản trị đang nỗ lực để khắc phục sự cố.

Theo Wikimedia Germany, máy chủ Wikipedia hiện đang bị DDoS (tấn công từ chối dịch vụ) trên diện rộng, khiến người dùng không thể truy cập vào trang một cách bình thường. Hiện tại, động cơ và nguồn gốc của các cuộc tấn công DDoS vào Wikipedia vẫn chưa được làm rõ.

Wikipedia bất ngờ sập trên toàn cầu do bị tấn công, Việt Nam không bị ảnh hưởng - Ảnh 2.

Wikipedia cho biết tình trạng người dùng không thể truy cập là do trang đang bị tấn công mạng

Trước đó, một loạt các nền tảng mạng xã hội như Instagram, Facebook và WhatsApp cũng đồng loạt gặp phải sự cố không thể truy cập vào tháng 7. Với Wikipedia, trang bách khoa toàn thư mở cực kỳ phổ biến này cũng từng gặp phải tình trạng tương tự vào tháng 9/2017, gây ảnh hưởng tới việc truy cập của hàng trăm nghìn người dùng.

Hiện tại, Wikipedia đang hỗ trợ tổng cộng 300 ngôn ngữ khác nhau, với khoảng 46 triệu bài viết được truy cập bởi 1,4 tỷ lượt người dùng mỗi tháng, theo số liệu từ năm 2018. Wikipedia được thành lập với mục tiêu cung cấp các tri thức mở, miễn phí cho tất cả mọi người trên khắp thế giới. Trang này hoạt động chủ yếu dựa vào sự đóng góp tài chính của người dùng trên khắp thế giới, với khoảng 300 nhân sự làm việc toàn thời gian trên khắp thế giới.

Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14