WHO: Số ca tử vong tăng lần đầu trong 6 tuần, thế giới vẫn là “con tin” của Covid-19

Kiều Anh, Theo VOV 12:25 23/03/2021

Một chuyên gia hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định hôm 22/3 rằng số ca tử vong do Covid-19 hàng tuần trên toàn cầu đã tăng trở lại, một dấu hiệu đáng lo ngại sau 6 tuần con số này giảm bớt.

Thông tin trên được đưa ra giữa bối cảnh Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chỉ trích khoảng cách "không công bằng" về số lượng vaccine Covid-19 giữa các nước giàu và nước nghèo, đồng thời gọi sự bất bình đẳng này là "sự vi phạm đạo đức toàn cầu".

WHO: Số ca tử vong tăng lần đầu trong 6 tuần, thế giới vẫn là “con tin” của Covid-19 - Ảnh 1.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: AFP)

Maria Van Kerkhove, người đứng đầu bộ phận kỹ thuật của WHO về Covid-19 cho biết sự gia tăng số ca tử vong diễn ra cùng với sự gia tăng số ca mắc trong tuần thứ 5 liên tiếp. Chuyên gia WHO nhận định, số ca mắc được ghi nhận gia tăng tại 4 trong 6 khu vực mặc dù có sự khác biệt đáng kể ở từng nơi.

Sự gia tăng số ca mắc một phần là do sự lan rộng của biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Anh, sau đó lan rộng ra nhiều nơi khác, bao gồm cả khu vực Đông Âu.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng ta đã chứng kiến số ca tử vong giảm trong 6 tuần qua và tuần trước, chúng ta bắt đầu chứng kiến sự tăng nhẹ số ca tử vong trên toàn thế giới. Điều này không khó đoán khi số ca mắc tăng lên nhưng đây vẫn là dấu hiệu đáng lo ngại", bà Van Kerhove cho hay.

Tổng giám đốc WHO Tedros hôm 22/3 cũng nhận định rằng ông cảm thấy sốc khi hầu như rất ít kết quả đạt được trong việc ngăn chặn "thảm họa đạo đức kinh hoàng" có thể đoán trước được nhằm đảm bảo sự phân phối vaccine bình đẳng trên toàn thế giới, đồng thời nói với báo giới rằng khoảng cách này "đang ngày càng lớn và ngày càng bất bình đẳng mỗi ngày".

Ông Tedros cho rằng các nước giàu đang nhận thức sai lầm về an ninh, đồng thời nhận định virus càng lây lan nhiều, sẽ có ngày càng nhiều biến thể xuất hiện và khi chúng lây lan, chúng sẽ ngày càng có khả năng thoát khỏi các kháng thể từ vaccine.

"Trừ khi chúng ta chấm dứt đại dịch sớm nhất có thể, nếu không thì chúng ta sẽ là con tin của nó trong nhiều năm nữa", ông Tedros cảnh báo.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm