WHO đưa ra cảnh báo và cách phòng bệnh đậu mùa khỉ

Ban Thời sự, Theo VTV 10:02 26/05/2022

Bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại 16 quốc gia trên thế giới, chủ yếu là ở châu Âu và Bắc Mỹ. WHO và các chuyên gia y tế đã đưa ra những cảnh báo và cách phòng bệnh này.

Cụ thể là nếu mọi người phát hiện những tổn thương nhỏ, màu đỏ xuất hiện trên da, nên liên hệ với bác sĩ hoặc cơ quan y tế địa phương, để kịp thời thực hiện các xét nghiệm và truy vết nguồn tiếp xúc, lây nhiễm.

WHO đưa ra cảnh báo và cách phòng bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, so với virus SARS-CoV-2, bệnh đậu mùa khỉ khó lây sang người khác hơn nhiều. Virus đậu mùa khỉ thường lây lan qua tiếp xúc cơ thể lâu dài và gần gũi với người hoặc động vật bị mắc bệnh. Rửa tay thường xuyên, giữ vệ sinh sạch sẽ và quan hệ tình dục an toàn là những biện pháp tốt nhất để ngăn chặn nguy cơ bệnh lây lan.

Tính đến ngày 25/5, thế giới đã ghi nhận 131 ca mắc và thêm 106 người nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ kể từ khi căn bệnh này được phát hiện cách đây khoảng 3 tuần tại các quốc gia ngoài châu Phi.

Một số quốc gia châu Âu như Tây Ban Nha, Anh hiện đang ghi nhận số ca mắc mới đậu mùa khỉ gia tăng. Tuy nhiên, WHO đánh giá tuy đợt bùng phát dịch bệnh này khá bất thường nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm