Anh ghi nhận các trường hợp mắc đậu mùa khỉ trong cộng đồng

Quỳnh Chi, Theo VTV 16:16 23/05/2022

Cơ quan Y tế Anh thông báo, nước này vừa ghi nhận các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trong cộng đồng.

Các ca mắc đậu mùa khỉ nói trên không có yếu tố liên quan đến khu vực Tây Phi, nơi khởi nguồn dịch bệnh này.

Đến ngày 21/5, 20 ca đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại Anh. Một quan chức y tế nước này cho biết, nguy cơ lây lan bệnh trong dân số nói chung hiện ở mức cực kỳ thấp. Tuy nhiên, người dân cần được cảnh báo về tình hình hiện nay. Hầu hết người trưởng thành mắc bệnh có triệu chứng tương đối nhẹ.

Ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên được phát hiện tại Anh vào ngày 7/5, là một công dân trở về từ quốc gia Tây Phi Nigeria. Căn bệnh này hiện cũng đang lây lan tại châu Âu và Bắc Mỹ.

Liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ, chính quyền thủ đô Berlin của Đức ngày 22/5 thông báo đã ghi nhận hai ca mắc tại thành phố này, trong khi Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) nhận định, số ca mắc bệnh này sẽ sớm gia tăng ở Đức. Hiện tình trạng hai ca nhiễm ở Berlin đều đang ổn định, trong khi các trường hợp tiếp xúc đang được kiểm tra. Việc giải trình tự gene ca nhiễm đang được tiến hành để xác định nguồn gốc virus gây bệnh từ khu vực Tây Phi hay Trung Phi. Theo RKI, trong những ngày tới, có khả năng số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ sẽ tăng lên ở Đức, nhưng đó không phải là một "làn sóng lây nhiễm".

Anh ghi nhận các trường hợp mắc đậu mùa khỉ trong cộng đồng - Ảnh 1.

(Ảnh: Sky News)

RKI cho biết, các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ hầu hết sẽ bình phục trong vòng vài tuần. Giới chức Berlin cho rằng không nên hoảng sợ nhưng cần cẩn trọng bởi khoa học chưa biết nhiều về căn bệnh này. Nhà chức trách Đức sẽ hành động nhanh chóng để phát hiện và ngăn chặn lây nhiễm.

Cùng ngày, tờ La Libre Belgique đưa tin, Chính phủ Bỉ đã quyết định áp dụng biện pháp cách ly 21 ngày đối với bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ. Quyết định này được đưa ra sau khi Bỉ ghi nhận 3 trường hợp nhiễm bệnh.

Virus đậu mùa khỉ lây truyền sau khi con người tiếp xúc với loài khỉ. Tỷ lệ tử vong ở bệnh này khoảng 10%. Virus có thể xâm nhập qua vết thương ngoài da, đường hô hấp, mắt, mũi hoặc miệng, lây qua giọt bắn hô hấp hoặc dịch thể. Thông tin hiện có cho thấy, đậu mùa khỉ lây từ người sang người xảy ra ở các trường hợp tiếp xúc gần.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm