WHO chỉ trích châu Âu chậm chạp trong chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19

Quang Dũng, Theo VOV 18:46 01/04/2021

WHO ngày 1/4 đã chỉ trích các nước EU chậm trễ trong việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 và nhấn mạnh châu Âu đang trong giai đoạn đáng lo ngại nhất của đại dịch từ nhiều tháng qua.

Trong thông cáo phát đi sáng ngày 1/4, Giám đốc Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế thế giới WHO, ông Hans Kluge nhận định, tiêm vaccine là con đường tốt nhất để ra khỏi đại dịch, hay ít nhất là ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Vì vậy, sự chậm trễ của châu Âu hiện nay trong chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 sẽ kéo dài đại dịch và là điều không thể chấp nhận.

Theo con số do WHO đưa ra, tính đến hết tháng 3/2021, mới chỉ có khoảng 10% dân số thuộc các nước Liên minh châu Âu được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19. Số người đã nhận đủ hai mũi tiêm chỉ chiếm 4% dân số. Con số này là quá thấp, đặc biệt so với các nước khác như Mỹ, Anh.

Văn phòng châu Âu của WHO đánh giá, sự chậm trễ này là một trong các nguyên nhân khiến cho châu Âu tiếp tục là một trong các vùng dịch lớn nhất thế giới hiện nay, với 24.000 người thiệt mạng vì Covid-19 trong vòng 1 tuần qua. Ông Hans Kluge cũng nhận định, hiện tại châu Âu đang trong giai đoạn đáng lo ngại nhất của đại dịch từ nhiều tháng qua.

WHO chỉ trích châu Âu chậm chạp trong chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 1.

Giám đốc Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Hans Kluge (Ảnh: Reuters)

Hiện tại, rất nhiều nước tại châu Âu đang phải đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 thứ ba vô cùng dữ dội, buộc các nước phải duy trì và mở rộng các biện pháp hạn chế trên quy mô lớn. Mới nhất, trong tối ngày 31/3, chính phủ Pháp đã quyết định mở rộng lệnh phong tỏa ra toàn quốc, đồng thời đóng cửa toàn bộ trường học trong vòng ít nhất 3 tuần, trong bối cảnh số ca nhập viện cấp cứu tại Pháp hiện đã vượt đỉnh của làn sóng dịch thứ hai vào tháng 11/2020.

Việc chậm trễ trong chiến dịch tiêm vaccine cũng khiến Ủy ban châu Âu bị chỉ trích gay gắt và khiến niềm tin của dân chúng các nước giảm mạnh. Theo các cuộc thăm dò, hiện chỉ có khoảng 20% dân chúng Đức tin tưởng nước này sẽ hoàn thành kế hoạch tiêm vaccine trong mùa hè năm nay.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen mới đây khẳng định, châu Âu sẽ giữ vững được mục tiêu nếu các hãng dược thực hiện đúng cam kết.

"Về tổng thể, nếu như nhìn vào những gì đã được các hãng dược phẩm cam kết với Liên minh châu Âu cho quý II năm nay thì chúng ta đang trên đường thực hiện được mục tiêu là đến hết hè năm nay sẽ tiêm vaccine được cho 70% dân số trưởng thành tại châu Âu", bà Ursula von der Leyen cho hay.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Minh Vương - "công thần" của Việt Nam: Từng thiệt thòi ngồi trên ghế dự bị nhìn Công Phượng - Xuân Trường đá chính

    Trần Minh Vương có lẽ là cái tên sáng nhất hôm nay khi làm nức lòng người hâm mộ bóng đá Việt Nam đến tận những giây cuối cùng.
  • Đọc thêm