Weibo "cấm ngôn" 40 tài khoản liên quan đến cái chết của Lưu Học Châu, dân mạng có phản ứng bất ngờ

Phan, Theo Pháp Luật & Bạn Đọc 14:10 29/01/2022

Cái chết của Lưu Học Châu là một hệ quả của vấn nạn bạo lực mạng đang bị xã hội lên án.

Sau vụ việc Lưu Học Châu tự sát vào ngày 24/1 vừa qua, cơ quan chức năng đã nhập cuộc điều tra và cho rằng cái chết của chàng trai có một phần liên quan đến vấn nạn bạo lực mạng.

Weibo đã tiến hành rà soát tất cả tài khoản và phát hiện có đến 1239 người dùng đã gửi tin nhắn riêng tư cho Lưu Học Châu từ ngày 12/1 cho đến 0 giờ ngày 24/1.

Weibo cấm ngôn 40 tài khoản liên quan đến cái chết của Lưu Học Châu, dân mạng có phản ứng bất ngờ - Ảnh 1.

Theo luật an ninh mạng, Weibo không được phép kiểm tra nội dung tin nhắn của người dùng. Tuy nhiên, nếu căn cứ vào bài đăng công khai của Lưu Học Châu và nội dung bình luận kết hợp với tình hình báo cáo vi phạm của người dùng, Weibo đã thông báo kết quả như sau:

Trong số 1239 tài khoản, đa số tin nhắn đều có nội dung tích cực với mong muốn khích lệ Lưu Học Châu luôn cố gắng để có một cuộc sống tốt hơn. Bên cạnh đó, không ít người dùng đã phát ngôn công kích, thậm chí nội dung còn mang tính chất dọa nạt và bạo lực đối với Lưu Học Châu.

Theo đó, Weibo đã “cấm ngôn” (khóa chức năng đăng bài/nhắn tin) vĩnh viễn 40 tài khoản và xử lí "cấm ngôn" từ 180 ngày đến 1 năm đối với 52 tài khoản.

Ngoài ra, Weibo vẫn tiếp tục theo dõi tình hình vụ việc của Lưu Học Châu, toàn lực phối hợp với lực lượng chức năng điều tra chuyên sâu để có biện pháp mạnh hơn đối với hành vi bạo lực mạng.

Weibo cấm ngôn 40 tài khoản liên quan đến cái chết của Lưu Học Châu, dân mạng có phản ứng bất ngờ - Ảnh 2.

Trước đó, ngày 24/1, Lưu Học Châu đã uống thuốc tự tử ở bờ biển Tam Á sau một thời gian bị bạo lực mạng và bị cha mẹ ruột chối bỏ. Trước khi đi, cậu để lại một bức di thư dài kể về cuộc đời mình, đồng thời gửi gắm di nguyện để lại 50% tiền tiết kiệm cho ông bà, 50% còn lại là tiền được cộng đồng mạng ủng hộ, sẽ trao lại cho các em nhỏ ở trại trẻ mồ côi thành phố Thạch Gia Trang.

Cộng đồng mạng đã bày tỏ niềm tiếc nuối trước cuộc đời bi thương và ngắn ngủi của chàng trai trẻ tuổi Lưu Học Châu.

Kể từ ngày 25/1, nhiều người đã đến đặt rất nhiều hoa, bánh kem và trà sữa ở bờ biển Tam Á (nơi Lưu Học Châu uống thuốc tự tử) xem như là lời tiễn đưa để xoa dịu tâm hồn của Lưu Học Châu. Nhiều cư dân mạng đã bày tỏ rằng những bó hoa kia thay cho lời xin lỗi gửi đến chàng trai vì cái chết của cậu có liên quan đến dư luận và mạng xã hội.

Weibo cấm ngôn 40 tài khoản liên quan đến cái chết của Lưu Học Châu, dân mạng có phản ứng bất ngờ - Ảnh 3.

Sau khi Weibo đăng tải thông tin xử lý vi phạm những tài khoản có liên quan đến vấn nạn bạo lực mạng trong vụ việc Lưu Học Châu, nhiều người vẫn cảm thấy không thỏa đáng và cho rằng động thái của Weibo chỉ mang tính chất đối phó.

“Làm như vậy cũng chẳng có tác dụng gì. Cấm cái này thì họ lại tạo cái khác. Cứ thế, nạn bạo lực mạng vẫn tiếp diễn”.

“Tại sao không truy ra chính chủ của những tài khoản đó để có biện pháp triệt để hơn? Weibo thật sự quá hời hợt”.

“Gián tiếp hại chết một người mà chỉ bị phạt cấm tài khoản thôi sao? Thật sự không thể nào chấp nhận được phương hướng xử lý của Weibo”.

Nguồn: 163

https://afamily.vn/weibo-cam-ngon-40-tai-khoan-lien-quan-den-cai-chet-cua-luu-hoc-chau-dan-mang-co-phan-ung-bat-ngo-20220129112417999.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm